Chuyển đến nội dung chính

Quảng Bình: Đình chỉ công tác cán bộ kiểm lâm vì để xảy ra phá rừng

 (Tổ Quốc) - Mặc dù lực lượng chức năng huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình nỗ lực nhằm bảo vệ những khu rừng nguyên sinh, những khu rừng phòng hộ đầu nguồn nhưng "lâm tặc" vẫn ngày đêm rình rập, lợi dụng sơ hở để vào rừng đốn hạ những cây gỗ quý, có giá trị…

Mới đây, ông Lê Văn Dạn (SN 1972) là trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng số 6 (Cầu Cạc) bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày do liên quan đến việc lâm tặc phá rừng trái pháp luật tại Tiểu khu 554, xã Trường Sơn, thuộc địa bàn Trạm bảo vệ rừng số 6 quản lý.

Quảng Bình: Đình chỉ công tác cán bộ kiểm lâm vì để xảy ra phá rừng - Ảnh 1.

Một gốc cây được phát hiện sau khi lâm tặc đốn hạ và lấy gỗ

Theo quyết định, ông Dạn bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày, kể từ ngày 7/7. Trong thời hạn tạm đình chỉ công tác, ông Lê Văn Dạn có trách nhiệm phối hợp với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xác minh làm rõ trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng phá rừng phòng hộ.

Theo đó, thời gian qua "lâm tặc đã đột nhập rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình), chặt phá những cây gỗ lớn khiến quang cảnh rừng xanh bị tan hoang… ở khu vực rừng phòng hộ ở thượng nguồn suối Chà Rào, thuộc địa phận tiểu khu 554 do BQL rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh quản lý.

Tại hiện trường, những gốc cây có đường kính khoảng 1m vừa nhìn thấy là những loại gỗ dầu rái, trám hồng, sú… nhiều cây rừng đã bị đốn hạ chỉ để lại phần gốc và những tấm bìa sau khi lâm tặc đã cưa xẻ thành phẩm sau đó tẩu tán khỏi địa bàn. Không dừng lại ở đó, theo những đường mòn trong khu vực này, hàng loạt cây gỗ táu bị đốn hạ với nhiều cây có đường kính gần cả mét bị quật xuống không thương tiếc khiến cho một góc rừng tan hoang, xơ xác.

Quảng Bình: Đình chỉ công tác cán bộ kiểm lâm vì để xảy ra phá rừng - Ảnh 2.

Những tấm bìa gỗ bị bỏ lại sau khi lâm tặc cưa phần lõi

Một số nguồn tin cho rằng, những "lâm tặc" đột nhập được vào rừng do chúng nắm rõ những khu vực có gỗ quý, gỗ cần khai thác theo nhu cầu sử dụng. Mặt khác "lâm tặc" đã nghiên cứu kỹ đường đi lối lại của lực lượng chức năng, chúng nằm trong rừng, chờ lúc hoàng hôn, ít người ra vào, lâm tặc tiến hành hạ cây gỗ lớn, sau đó gùi ra khỏi rừng theo lối mòn trên đá tai mèo.

Trả lời báo chí, đại diện lãnh đạo xã Trường Sơn cho hay: Lâm tặc phá gỗ rừng thuộc tiểu khu 554 với 5 tọa độ, phát hiện các cây gỗ táu, dạ ran, gỗ xoay bị đốn hạ, đa phần đã bị lâm tặc tẩu tán khỏi rừng.

Cụ thể tại tiểu khu 348, lâm tặc phá rừng lấy gỗ tại tọa độ X:544,671; Y:1,909,839, phát hiện có 1 cây gỗ chua bị lâm tặc cưa hạ, đường kính gốc 60 cm, đã bị cắt thành 4 khúc, lâm tặc lấy hết phần thân gỗ, còn lại bìa, cành ngọn. Tại tọa độ X:544.650; Y:1,909,876, phát hiện có 1 cây gỗ chua bị lâm tặc cưa hạ, đường kính gốc 60 cm, đã bị cắt 2 khúc, 1 khúc đã lấy hết gỗ, 1 khúc còn lại tại hiện trường và cành ngọn.

Quảng Bình: Đình chỉ công tác cán bộ kiểm lâm vì để xảy ra phá rừng - Ảnh 3.

Cây gỗ bị hạ xuống và cắt khúc chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng

Trao đổi với PV báo Tổ Quốc, ông Nguyễn Thế Sơn, hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh cho biết: Chúng tôi đã nhận được các báo cáo từ chủ rừng là BQL rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh và đã tổ chức đoàn kiểm tra vào rừng để kiểm tra thực trạng vụ phá rừng này. Trước hết, đó là trách nhiệm của chủ rừng (BQL rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh – PV) khi đã để xẩy ra tình trạng phá rừng này.

"Chúng tôi cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và có những đề xuất gửi cấp trên trong việc ngăn chặn "lâm tặc" đốn hạ gỗ rừng ở các tiểu khu 562; 383 và các tiểu khu lân cận có nguy cơ bị xâm hại, đây là những tiểu khu rừng giàu trên địa bàn"... ông Sơn chia sẻ

Rừng là tài nguyên quý giá giúp điều hòa không khí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn nước cho chúng ta, giúp ngăn chặn các hiện tượng thiên tai… Rừng có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống như vậy nên bảo vệ rừng, đặc biệt là rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn hay những cánh rừng nguyên sinh đòi hỏi sự vào cuộc của toàn thể chính quyền các cấp và người dân cần ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ rừng, tránh sự xâm hại của "lâm tặc" đến những cánh rừng ở khu vực mình sinh sống.

Vĩnh Quý

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh