Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện vụ khai thác gỗ Pơ mu trái pháp luật tại Đắk Lắk

 Ngày 1/3, thông tin từ Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện một vụ khai thác gỗ trái pháp luật xảy ra tại tiểu khu 1219 thuộc lâm phần quản lý của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Krông Bông.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông, từ ngày 22 - 24/2, đơn vị này đã phối hợp với UBND xã Yang Mao và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Krông Bông tổ chức kiểm tra tại các lô 12, 16, 19, 21, khoảnh 3 tiểu khu 1219 thuộc lâm phần quản lý của Công ty, địa giới hành chính xã Yang Mao, huyện Krông Bông.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 11 cây gỗ Pơ mu (nhóm IIa quý hiếm) bị khai thác trái pháp luật, trong đó có 7 cây mới bị khai thác, 4 cây khô đã ngã đổ. Một số cây chỉ còn cành, ngọn, phần thân cây đã bị lấy đi khỏi hiện trường. Qua đo đếm sơ bộ, tổng khối lượng gỗ còn lại hiện trường tại thời điểm kiểm tra là 7,851 m3. Tại thời điểm kiểm tra chưa xác định được đối tượng khai thác gỗ trái pháp luật. 

Xét thấy vụ khai thác lâm sản trái pháp luật nêu trên có yếu tố hình sự, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện Krông Bông kiểm tra, xác minh, mở rộng hiện trường rà soát khu vực xảy ra vi phạm; đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để xác định rõ hành vi vi phạm, xử lý hoặc chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật.

Trên cơ sở chỉ đạo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, Hạt kiểm lâm huyện Krông Bông đã thành lập Đoàn khám nghiệm hiện trường gồm các lực lượng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Krông Bông, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện, Hạt Kiểm lâm huyện, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng số 2, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Krông Bông và UBND xã Yang Mao. Thời gian khám nghiệm hiện trường từ ngày 28/2 - 2/3.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị UBND huyện Krông Bông duy trì hoạt động của 2 chốt chặn liên ngành; đoàn kiểm tra liên ngành mở đợt cao điểm truy vết tại các khu vực trọng điểm về khai thác rừng trái pháp luật tại hai tiểu khu 1213 và 1219 thuộc lâm phần của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Krông Bông quản lý, địa giới hành chính xã Yang Mao và khu vực giáp ranh giữa huyện Krông Bông với hai huyện M’Đrắk, Ea Kar.

Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk triển khai các biện pháp tuần tra, mật phục, kiểm tra… để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi khai thác gỗ trái pháp luật; hạn chế tình trạng phát hiện vụ việc nhưng không phát hiện được người vi phạm. 

Hoài Thu

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh