Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện nhiều lóng gỗ trước khu nhà xây trái phép trong rừng ở Thạch Thành, Thanh Hoá

 (CLO) Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Thành, Thanh Hóa kiểm tra và phát hiện gỗ lậu còn sót lại gần khu vực rừng tự nhiên bị "lâm tặc" tàn phá trái phép ở thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành.

Qua tiếp nhận tin báo từ Phóng viên Báo Nhà báo & Công luận vào sáng ngày 1/7, lực lượng Kiểm lâm huyện Thạch Thành, Thanh Hóa đã kiểm tra và phát hiện nhiều lóng gỗ đang nằm ngổn ngang trong khu vực rừng tự nhiên thuộc địa bàn xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa mà "lâm tặc" còn bỏ lại bìa rừng.

Lực lượng kiểm lâm phát hiện gỗ rừng tự nhiên bị đốn hạ tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành vào sáng ngày 1/7/2022

Lực lượng kiểm lâm phát hiện gỗ rừng tự nhiên bị đốn hạ tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành vào sáng ngày 1/7/2022

Theo đó, những lóng gỗ có chiều dài hơn 5m, vanh khoảng 150 -160cm, đường kính phần gốc lên đến 40cm đã được ai đó cắt khúc, đẩy từ khu rừng nguyên sinh trôi theo suối về về tập kết tại khu vực trước khu rừng của ông Bùi Lê Kiên, ở xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Xác định lâm sản bị khai thác trái pháp luật, ngay trong ngày 1/7, Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Thành đã chỉ đạo cán bộ kiểm lâm lập biên bản, tạm giữ số lâm sản để điều tra đối tượng phá rừng trái pháp luật.

Được biết, ở khu vực rừng nguyên sinh cạnh đó là đất rừng thuộc sự quản lý của ông Bùi Lê Kiên, có địa chỉ thường trú tại thị trấn Kim Tân, Thạch Thành, Thanh Hóa cũng bị tàn phá không thương tiếc.

Khoảng hơn 3.000m2 rừng tự nhiên đã bị tàn phá để mở đường vào khu nhà trái phép trên đất rừng.

Khoảng hơn 3.000m2 rừng tự nhiên đã bị tàn phá để mở đường vào khu nhà trái phép trên đất rừng.

Cũng theo ghi nhận của Phóng viên vào sáng ngày 1/7 tại khu vực trên cho thấy, tại thửa đất số 42, tờ bản đồ số 55, thuộc địa phận thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã có một phần lớn khu vực sườn rừng đã bị người thân trong gia đình ông Kiên san phẳng.

Đáng nói, tại khu vực rừng bị tàn phá, vùi lấp đã mọc lên một khu nhà ở kiên cố với diện tích khoảng chừng trên 300m2 và phần lớn diện tích rừng đã bị vùi lấp, san gạt tạo thành đường đất, đường bê tông để dẫn vào căn nhà trên khoảng chừng trên dưới 5.000m2 đất rừng.

Khu nhà xây dựng trái phép trong rừng tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành cần sớm được phá giỡ.

Khu nhà xây dựng trái phép trong rừng tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành cần sớm được phá giỡ.

Được biết, ông Bùi Lê Kiên hiện đang là cán bộ công tác tại Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Người được cơ quan chức năng xác định có hành vi phá rừng trái pháp luật với diện tích 980 m2 là ông Bùi Anh Tiến, ở thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Ông Tiến là bố của ông Kiên, trước khi bị phát hiện, kiểm tra và xử lý, ông Tiến từng giữ chức vụ Phó Chánh văn phòng UBND huyện Thạch Thành.

Theo ông Phạm Đình Minh, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, phía UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan Thanh Tra và Phòng Nội vụ vào việc xác minh, kiểm tra để có hình thức xử lý tiếp theo đối với ông Bùi Lê Kiên vì có liên quan đến việc quản lý  bảo vệ rừng vừa bị lực lượng kiểm lâm huyện Thạch Thành tiến hành xử phạt hành chính với số tiền 11.500.000 đồng vào ngày 10/6/2022.

Báo Điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Quang Minh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh