Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện gần 10 điểm chôn giấu gỗ sau khi lén lút cưa hạ

 TPO - Quá trình điều tra xử lý vụ phá rừng và hành hung người tố giác xảy ra tại tiểu khu 438A, các cơ quan chức năng phát hiện thêm gần 10 hố chôn giấu gỗ để phi tang tại khu vực này.

Phát hiện gần 10 điểm chôn giấu gỗ sau khi lén lút cưa hạ ảnh 1

Phát hiện hố chôn giấu thông

Ngày 14/7, các cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) tiếp tục kiểm tra, khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng xảy ra tại tiểu khu 438A, xã Lộc Phú, phát hiện thêm nhiều điểm chôn giấu gỗ thông trong lòng đất sau khi đốn hạ để phi tang.

Những ngày gần đây, lực lượng chức năng huyện Bảo Lâm phát hiện gần 10 hố chôn giấu gỗ thông tại tiểu khu 438A; trung bình mỗi hố có từ 7 - 10 khúc gỗ thông, mỗi khúc dài khoảng 2m. Các hố cách nhau từ vài chục tới cả trăm mét. Hiện gỗ bắt đầu mục nên nhiều khả năng đã bị chôn giấu cách đây khoảng 1 năm.

Tại tiểu khu rừng này, cách đây vài ngày xảy ra vụ 3 người dùng hung khí tấn công ông Lê Văn Ba (ngụ xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm) khiến nạn nhân bị nứt xương cánh tay trái, phải vào bệnh viện để điều trị.

Phát hiện gần 10 điểm chôn giấu gỗ sau khi lén lút cưa hạ ảnh 2

Ông Lê Văn Ba phải vào bệnh viện điều trị

Như Tiền Phong đã phản ánh, ông Lê Văn Ba nhiều lần tố giác với các cơ quan chức năng về hành vi phá rừng của một số đối tượng. Chiều 8/7, ông Ba phát hiện vụ phá rừng tại tiểu khu 438A nên đã trình báo UBND xã Lộc Phú và Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm.

Khi ông đang dùng điện thoại chụp hình và quay phim tại khu vực có nhiều cây thông bị cưa cắt ngổn ngang để làm bằng chứng tố giác thì bị Nguyễn Đức Dạo, Nguyễn Chung Đức và Nguyễn Văn Dũng (cùng ngụ tại xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm) đánh hội đồng, mang thương tích.

Công an huyện Bảo Lâm cùng các cơ quan chức năng đã làm việc với các đối tượng để làm rõ hành vi phá rừng và cố ý gây thương tích. Qua kiểm tra bước đầu của Hạt Kiểm lâm, có 8 cây thông bị cưa hạ, cắt thành 60 lóng gỗ. Ngoài ra, còn có 20 gốc thông bị ken, đốt, trong đó nhiều cây đã chết khô.

Phát hiện gần 10 điểm chôn giấu gỗ sau khi lén lút cưa hạ ảnh 3

Rừng thông ở tiểu khu 438A bị cưa hạ

Về vụ việc này, ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm khẩn trương điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm các đối tượng. Theo ông Hiệp, hành vi của của các đối tượng trên là biểu hiện của sự coi thường kỷ cương phép nước, coi thường pháp luật.

Xã Lộc Phú là điểm nóng phá rừng trong nhiều năm qua, nhất là ở những tiểu khu 438A và 439. Các cơ quan chức năng nhiều lần vào cuộc điều tra, xử lý. Một số đối tượng đã có hành vi manh động tấn công nhưng các cán bộ và nhân viên chuyên trách bảo vệ rừng may mắn né được nên không bị thương tích.

Năm 2019, tại tiểu khu 438A cũng đã xảy ra tình trạng cưa hạ và đào hố chôn lấp gỗ thông để chiếm đất. Thời điểm đó, cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm đã phát hiện, đào và kiểm đếm được gần 400 khúc gỗ thông chôn vùi dưới đất, với số lượng lâm sản bị thiệt hại hơn 9,7m3.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh