Chuyển đến nội dung chính

Phá hơn 2ha rừng tự nhiên ở vùng cao Thanh Hóa, vì sao chưa khởi tố?

 

TTO - Một vụ phá rừng tự nhiên nghiêm trọng xảy ra ở bản Cóc, xã Sơn Thủy, huyện vùng cao, biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) cách đây hơn 1 tháng, với hơn 2ha rừng bị phá, hủy hoại. Đến nay, vụ việc này chưa được cơ quan tố tụng khởi tố.

Phá hơn 2ha rừng tự nhiên ở vùng cao Thanh Hóa, vì sao chưa khởi tố? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ phá rừng tự nhiên ở bản Cóc, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) - Ảnh do UBND xã Sơn Thủy cung cấp

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ngày 13-4, Hạt kiểm lâm huyện Quan Sơn phối hợp với UBND xã Sơn Thủy kiểm tra rừng tại khu vực bản Cóc, xã Sơn Thủy, phát hiện rừng tự nhiên bị phá trái pháp luật là 21.162m2.

Trên diện tích rừng bị phá đã chặt hạ 28 cây gỗ, khối lượng 25,469m3. Chủ rừng là bà Phạm Thị Ngọm, trú tại bản Cóc, xã Sơn Thủy.

Vụ phá rừng này xảy ra tại lô 6, khoảnh 4 và lô 8, khoảnh 1, tiểu khu 184, đối tượng rừng sản xuất là rừng tự nhiên trong quy hoạch lâm nghiệp, bị phá 8.183m2. Tại lô 144, khoảnh 1, tiểu khu 15010, đối tượng rừng ngoài quy hoạch lâm nghiệp bị phá 9.497m2.

Tổng diện tích bị phá tại 4 lô nêu trên là 17.680m2, trong đó có 28 cây gỗ có đường kính gốc từ 17cm đến 55cm, tổng khối lượng gỗ bị chặt phá là 25,469m3. Thời điểm phá rừng là đầu tháng 4-2022. Đối tượng phá diện tích rừng này là Vi Văn Anh, 40 tuổi, con trai bà Phạm Thị Ngọm, trú tại bản Cóc, xã Sơn Thủy.

Ngoài ra, tại lô 6, khoảnh 4, tiểu khu 184 là rừng tự nhiên trong quy hoạch lâm nghiệp, trạng thái rừng hỗn giao nứa - gỗ bị phá 3.482m2. Người phá rừng là Vi Văn Thiết, 36 tuổi, cũng là con trai bà Ngọm, cùng trú tại bản Cóc.

Sau khi phát hiện vụ phá rừng nêu trên, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa đã giao cho phòng chuyên môn phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Quan Sơn kiểm tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa nhận định đây là vụ phá rừng trái pháp luật, với diện tích và khối lượng gỗ thiệt hại lớn, có dấu hiệu của tội phạm quy định tại điểm đ, khoản 2, điều 243, Bộ luật hình sự 2015 về tội "hủy hoại rừng".

Phá hơn 2ha rừng tự nhiên ở vùng cao Thanh Hóa, vì sao chưa khởi tố? - Ảnh 2.

Diện tích rừng tự nhiên ở bản Cóc, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn bị tàn phá - Ảnh do UBND xã Sơn Thủy cung cấp

Do vậy, từ ngày 15-4, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa đã chỉ đạo hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Quan Sơn khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quan Sơn để thụ lý theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa cũng đã có ý kiến với Huyện ủy, UBND huyện Quan Sơn chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của chủ tịch UBND xã Sơn Thủy, các cá nhân có liên quan trong việc quản lý nhà nước về rừng theo đúng quy định của Luật lâm nghiệp và chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 12-1-2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng".

Hạt kiểm huyện Quan Sơn làm rõ và xem xét trách nhiệm của kiểm lâm viên địa bàn xã Sơn Thủy, trạm trưởng Trạm kiểm lâm Sơn Thủy, phó hạt trưởng phụ trách tuyến, hạt trưởng hạt kiểm lâm, trong việc quản lý địa bàn, phối hợp tuần tra, kiểm tra an ninh rừng, để rừng bị phá trái pháp luật với diện tích lớn.

Phá hơn 2ha rừng tự nhiên ở vùng cao Thanh Hóa, vì sao chưa khởi tố? - Ảnh 3.

Nhiều cây gỗ trên diện tích rừng tự nhiên ở xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn vừa bị chặt hạ đầu tháng 4-2022 - Ảnh do UBND xã Sơn Thủy cung cấp

Tuy nhiên, sau hơn một tháng Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa chỉ đạo xử lý vụ phá rừng nghiêm trọng nêu trên, nhưng đến nay Hạt kiểm lâm huyện Quan Sơn chưa có ai bị xử lý trách nhiệm. Huyện ủy, UBND huyện Quan Sơn cũng chưa xử lý tập thể, cá nhân nào ở xã Sơn Thủy theo đúng tinh thần chỉ thị 13-CT/TW.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Trần Phương - hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Quan Sơn - thừa nhận đến nay đơn vị chưa khởi tố vụ án "hủy hoại rừng" liên quan đến vụ phá rừng tự nhiên xảy ra tại bản Cóc, xã Sơn Thủy, dù trước đó Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa có chỉ đạo.

"Sau khi Hạt kiểm lâm họp bàn với Công an huyện, Viện kiểm sát huyện Quan Sơn đã đi đến thống nhất để Công an huyện khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến vụ phá rừng ở bản Cóc, xã Sơn Thủy" - ông Nguyễn Trần Phương cho biết thêm.

Phá hơn 2ha rừng tự nhiên ở vùng cao Thanh Hóa, vì sao chưa khởi tố? - Ảnh 4.

Rừng tự nhiên ở bản Cóc, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) bị phá nham nhở - Ảnh do UBND xã Sơn Thủy cung cấp

Ông Hà Văn Thông - trưởng Công an huyện Quan Sơn - cho biết đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ vụ việc phá rừng ở bản Cóc, xã Sơn Thủy. Lãnh đạo Công an huyện đang giao cho bộ phận nghiệp vụ xác minh, thu thập thêm chứng cứ, điều tra vụ việc theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

Còn ông Cao Văn Cường - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa - khẳng định: "Lãnh đạo sở đã nắm thông tin vụ phá rừng tại bản Cóc, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn và chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh xử lý nghiêm tập thể, cá nhân có liên quan".

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l