Chuyển đến nội dung chính

Đồng bào Cơ Tu vươn lên làm giàu từ chính đất rừng

 VOV.VN - Chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân trồng rừng gỗ lớn hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích, giúp người dân vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

0 seconds of 3 minutes, 7 secondsVolume 90%
00:00
03:07
 

Mấy năm nay, nhiều hộ đồng bào Cơ Tu ở xã miền núi Hoà Bắc, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng đầu tư trồng rừng, mang lại nguồn thu đáng kể, giúp bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, bà con chủ yếu trồng rừng keo nguy cơ xói mòn đất, môi trường bị xâm hại. Gần đây, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân trồng rừng gỗ lớn hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích, giúp người dân vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Trước đây, chị Hồ Thị Thanh Toả, ở thôn Tà Lang, xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang nhận diện tích khoán của Nhà nước để trồng 5 ha đất rừng. Nhờ áp dụng kỹ thuật vào trồng, chăm sóc nên khu rừng keo đã phát triển tốt. Vụ khai thác năm nay, gia đình chị Toả thu về khoảng 350 triệu đồng.

Chị Toả cho biết, nhờ trồng rừng, gia đình giờ đã ổn định hơn, có tiền làm nhà và mua sắm xe máy, tivi, các vật dụng cần thiết trong gia đình. Hiện nay, chị Hồ Thị Thanh Toả còn vận động, hướng dẫn bà con vùng đồng bào cơ Tu phát triển kinh tế rừng.

“Đồng bào Cơ Tu rất khó khăn nhưng từ khi có dự án của nhà nước giao đất, giao rừng cho bà con phát triển kinh tế từng bước đạt hiệu quả, đời sống ngày càng đi lên. Người dân Cơ Tu vận động và tuyên truyền cho nhau cách trồng rừng để không còn những hộ nghèo, đói. Trong năm mới, gia đình sẽ chuyển sang trồng cây gỗ lớn, gỗ lâu năm”, chị Tỏa cho hay.

Bây giờ, gần 200 hộ đồng bào Cơ Tu ở xã Hoà Bắc có cuộc sống khấm khá hơn nhờ phát triển trồng rừng. Người Cơ Tu ở đây không còn phá rừng làm nương rẫy, biết làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Anh Nguyễn Văn Lâm, ở xã Hoà Bắc cho biết, khi đã có vốn liếng ổn định cuộc sống, gia đình đã dần chuyển từ trồng cây keo ngắn ngày sang trồng rừng gỗ lớn.

“Hiện nay rừng phát triển rất tốt, một số diện tích đã cho khai thác giúp gia đình có thu nhâph gần 300 triệu đồng. Gần đây chính quyền còn có chủ trương khuyến khích bà con trồng rừng cây gỗ lớn, tạo điều kiện cho bà con phát triển vững hơn so với cây keo, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn”, anh Lâm cho biết.

Huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng có hơn 17.000 ha đất rừng sản xuất. Ngoài chính sách ưu đãi của nhà nước đối với bà con, chính quyền địa phương luôn tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tốt nhất để người dân có điều kiện phát triển sản xuất. Nhiều hộ dân được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế hộ đã đầu tư vào trồng rừng, đời sống của bà con đã thay đổi rõ rệt. Mỗi vụ thu hoạch keo, có hộ thu về từ 200 - 400 triệu đồng.

Ông Hồ Phú Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, từ khi có chính sách giao đất, giao rừng của nhà nước, bà con đã nhận đất và tích cực trồng rừng.

“Từ khi bà con chuyển đổi đất làm nương rẫy sang trồng cây keo đến nay, nhiều hộ gia đình đã vươn lên trong cuộc sống thoát nghèo và đặc biệt có những hộ đã vươn lên làm giàu. Một số bà con đã mạnh dạn chuyển đổi trồng cây keo sang trồng cây gỗ lớn, địa phương cũng đã hỗ trợ cho bà con để đầu tư phát triển mô hình này”, ông Thanh khẳng định.

Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân trồng rừng gỗ lớn. Hiện, đã có 41 tổ chức, hộ gia đình đăng ký tham gia trồng rừng gỗ lớn với tổng diện tích gần 800 ha.

Ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố Đà Nẵng cho biết, để chính sách phát triển trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn đến được với người dân và bảo đảm mục tiêu đề ra, Sở kiến nghị UBND thành phố thống nhất chủ trương phê duyệt dự án hỗ trợ thành nhiều đợt. Theo đó, đợt 1 này, thành phố dành hơn 5 tỷ đồng hỗ trợ người dân trồng rừng gỗ lớn.

“Thực hiện Nghị quyết 254 của HĐND thành phố về chính sách hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn trên địa bàn Đà Nẵng. Trong đợt này, Sở đã xây dựng kế hoạch để trình UBND phê duyệt hỗ trợ đợt 1, trồng mới 12 triệu ha, chuyển hoá 8 triệu ha cây trồng. Trước đây, trồng rừng cần khoảng 4 - 5 năm khai thác 1 chu kỳ, nhưng nay trồng rừng gỗ lớn khoảng 10 năm khai thác 1 chu kỳ nhưng hiệu quả kinh tế mang lại sẽ tăng gấp 1,5 lần”, ông Phương cho biết./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l