Chuyển đến nội dung chính

Nợ vay của Gỗ Trường Thành (TTF) chỉ còn khoảng 42 tỷ đồng

 Nợ phải trả đến thời điểm cuối năm ngoái của Gỗ Trường Thành (HoSE: TTF) giảm hơn 17% so với đầu năm, trong đó, nợ vay chỉ còn xấp xỉ 42,2 tỷ đồng.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021, tổng tài sản vào cuối năm 2021 của Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (HoSE: TTF) ở mức 2.792 tỷ đồng, tăng gần 25% so với đầu năm.

Trong hơn 2.000 tỷ đồng tài sản ngắn hạn, công ty này ghi nhận hơn 905 tỷ đồng hàng tồn kho (tăng 16% so với đầu năm), phải thu ngắn hạn hơn 524 tỷ đồng, tiền và các khoản tương đương tiền gần 128 tỷ đồng,…

Tổng nợ phải trả đến cuối kỳ của Gỗ Trường Thành còn 2.334 tỷ đồng, giảm hơn 17% so với đầu năm (98% là nợ ngắn hạn).

Trong đó, tổng nợ vay của doanh nghiệp này giảm mạnh, từ mức hơn 507 tỷ đồng hồi đầu năm xuống chỉ còn xấp xỉ 42,2 tỷ đồng nhờ hoàn tất trả khoản vay ông Bùi Hồng Minh gần 363 tỷ đồng.

.
Kết quả kinh doanh của Gỗ Trường Thành giai đoạn 2019- 2021 (Đvt: tỷ đồng).

Ba tháng cuối năm 2021 - giai đoạn nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Nam nới lỏng các biện pháp giãn cách trong phòng chống dịch, kết quả kinh doanh của Gỗ Trường Thành tiếp tục có những chỉ số tích cực.

Cụ thể, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu thuần quý IV/2021, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm liền kề trước đó khi đạt gần 548 tỷ đồng; trong đó, doanh thu từ bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ thi công, lắp đặt tăng hơn 32%, đạt hơn 538 tỷ đồng bên cạnh phát sinh khoản thu khác gần 9,4 tỷ đồng. 

Lợi nhuận gộp quý này của công ty ở mức gần 61,6 tỷ đồng, gấp gần 2.5 lần cùng kỳ; tương ứng biên lợi nhuận gộp 11,2% (cùng kỳ năm 2020 là 6%).

Chi phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp của Gỗ Trường Thành trong quý cuối năm 2021 đều được tiết giảm (giảm lần lượt gần 13% và 41% so với cùng kỳ năm 2020) còn chi phí bán hàng tăng 9,5%.

Kết quả, công ty lãi ròng hơn 9,5 tỷ đồng vào quý IV/2021 trong khi cùng kỳ năm 2020 âm 34 tỷ đồng. 

.
Người lao động làm việc tại nhà xưởng của Gỗ Trường Thành (Nguồn: HAWA).

Tính đến cuối năm ngoái, khoản phải thu ngắn hạn của Gỗ Trường Thành tăng nhẹ (gần 7.5%) so với đầu năm, lên hơn 529,5 tỷ đồng. 

Trong đó, khoản phải thu ngắn hạn lớn nhất (gần 65 tỷ đồng) được ghi nhận với đối tác là Ashley Furniture Industries, Inc- nhà sản xuất đồ nội thất lớn thứ năm tại Hoa Kỳ, được thành lập từ năm 1945.

Theo website Ashley, hãng này vượt qua Walmart để trở thành nhà bán lẻ đồ nội thất và chăn ga gối đệm số 1 tại Hoa Kỳ vào năm 2007 và một năm sau đó, họ thành lập nhà máy tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, Việt Nam. 

Ngoài ra, Gỗ Trường Thành cũng ghi nhận khoản phải thu ngắn hạn với Công ty cổ phần Vinhomes đến cuối kỳ tăng mạnh so với thời điểm đầu năm (tăng 92%) lên gần 33 tỷ đồng.

Đồng thời, Vinhomes cũng là phía mua hàng trả khoản tiền trước lớn nhất cho Trường Thành, tại thời điểm cuối kỳ là hơn 1.000 tỷ đồng. 

Theo thỏa thuận nguyên tắc vào tháng 5/2017, Công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup chỉ định Trường Thành cùng các công ty con (nhóm công ty) là nhà cung cấp chiến lược các sản phẩm gỗ thành phẩm phục vụ cho các dự án của Vingroup cùng các công ty con với tổng giá trị dự kiến lên đến 16.000 tỷ đồng. 

.
Diễn biến giá cổ phiếu TTF từ đầu năm 2021 đến phiên 7/2/2022 (Nguồn: TV).

Cũng vào ngày nêu trên, Vingroup và Vinhomes - công ty con của Vingroup ký thỏa thuận đặt cọc với nhóm công ty tổng số tiền hơn 1.102 tỷ đồng.

Trong khoản đặt cọc vừa nêu là 1.032 tỷ đồng mà Trường Thành cùng các công ty con sẽ phải thanh toán tiền lãi theo lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm thời hạn mười hai tháng 6%/năm của ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại Thương (Vietcombank) vào ngày 31/12/2021.

Số tiền đặt cọc và tiền lãi phát sinh này sẽ được cấn trừ tương ứng 10% giá trị nghiệm thu theo các hợp đồng thi công lắp đặt giữa nhóm công ty, Vingroup và Vinhomes.

Gỗ Trường Thành hiện có 11 công ty con và 3 công ty liên doanh, liên kết là Công ty TNHH Trồng rừng Trường Thành OJI (chi phối 51% vốn), Công ty cổ phần Viestones (nắm 20% vốn) và Công ty cổ phần bao bì Trường Thành (sở hữu 43,76% vốn).

Đến cuối năm 2021, tổng lượng nhân viên của Gỗ Trường Thành và các công ty con giảm 580 người so với thời điểm đầu năm, còn hơn 2.850 nhân sự.

Công ty này hiện vẫn lỗ luỹ kế hơn 3.000 tỷ đồng. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh