Chuyển đến nội dung chính

Những 'lâm tặc trong bóng tối'

 Báo Thanh Niên vừa có loạt bài phản ánh nạn phá rừng nhức nhối tại Tây nguyên và các tỉnh lân cận khu vực Nam Trung bộ. Những thông tin, hình ảnh mà báo cung cấp khiến ai cũng bàng hoàng, bức xúc.

Tôi từng có thời gian làm phóng viên ở Tây nguyên cách đây gần 15 năm. Khi mới đến, tôi ngỡ ngàng và thích thú với vùng toàn đất đỏ ba zan này. Rừng cổ thụ, rừng giàu thì ngút ngàn, tạo nên một Tây nguyên không khí mát mẻ quanh năm khiến ai cũng muốn sống ở đây.

Nhưng rồi, nạn phá rừng đã cướp đi nhiều thứ vốn có.

Những 'lâm tặc trong bóng tối' - ảnh 1

Một khu rừng căm xe quý tại Khánh Hòa bị phá vùng lõi để lấy đất

HIỀN LƯƠNG

Ban đầu, phá rừng chủ yếu để lấy gỗ làm nhà, đem bán kiếm tiền mưu sinh. Sau đó, do lợi nhuận khủng từ những cây gỗ quý mang lại, rừng bị phá có tổ chức, quy mô và có cả sự tiếp tay của lực lượng bảo vệ rừng. Đã có nhiều vụ vi phạm lâm luật được đưa ra ánh sáng, nhưng từng đó chưa đủ sức răn đe, bởi còn nhiều “lâm tặc trong bóng tối” vẫn đang ngày đêm tàn sát rừng.

Đến thời điểm này, phá rừng không chỉ có chặt cây lấy gỗ, mà phá rừng còn thêm chủ đích khác là lấy đất canh tác, sang nhượng và phổ biến đến nỗi như trở thành “nghề” cho nhiều đối tượng bất chấp pháp luật từ nhiều nơi đổ về trục lợi. Phá rừng để lấy đất, tức là phải cạo trọc, phá trắng, đó gọi là “thảm sát rừng” mới đúng nghĩa.

Ở Tây nguyên từng có chủ trương giao rừng cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp, lâm trường, nhóm hộ quản lý, khoanh nuôi, nhưng cuối cùng rừng bị phá nát, đất rừng bị chiếm. Cá nhân, đơn vị để mất rừng thì chưa thấy bị xử lý nghiêm, còn đất rừng về tay ai cũng chẳng cơ quan nào làm rõ, công bố thu hồi, nên rừng cứ thế bị thảm sát nhiều hơn.

Tại sao rừng Tây nguyên không giữ được? Rất nhiều lý do được đưa ra và tựu chung đều “đổ” cho hoàn cảnh khách quan: lực lượng mỏng, địa bàn xa, hiểm trở, chế độ đãi ngộ thấp… nên khó phát hiện, ngăn chặn. Nhưng ngay cả khi đã phát hiện như vụ phá gần 400 ha rừng xảy ra cách đây 10 ngày tại Đắk Lắk thì một diện tích rừng rất lớn vẫn bị đốn hạ ngổn ngang.

Giữ rừng kiểu gì khi rừng đã ngã ?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh