Chuyển đến nội dung chính

Nhiều đơn hàng đồ gỗ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia... chuyển sang Việt Nam

 Thông tin trên được đại diện nhà mua hàng đồ gỗ xuất đi Mỹ cho biết tại buổi họp báo giới thiệu Tuần lễ giao thương nội thất Việt Nam (Vietnam Furniture Matching Week - VFMW 2022) ở TP.HCM hôm nay 29.3.

Đồ gỗ Trung Quốc kém cạnh tranh vì thuế

Bà Tracy Trần, đại diện mua hàng của Mitchell Gold + Bob Williams tại Việt Nam cho biết :"Trước đây, chúng tôi chủ yếu mua hàng ở Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia nhưng nay chuyển sang tăng mua hàng tại nhà máy của Việt Nam. Lý do nhiều mặt hàng nội thất từ Trung Quốc bị đánh thuế quá cao, ví dụ như đá nhân tạo. Hoặc một số mặt hàng tại Indonesia lại có giá rẻ nhưng chất lượng không cao, trong khi sản phẩm tương đương ở Việt Nam giá cao hơn nhưng chất lượng ổn định và tốt hơn nhiều".

Nhiều đơn hàng đồ gỗ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia... chuyển sang Việt Nam - ảnh 1

Theo bà Tracy Trần, Việt Nam hiện chiếm 70-80% tổng sản lượng mua hàng mỗi năm của Mitchell Gold + Bob Williams trên toàn thế giới. Đồ gỗ và nội thất Việt Nam ngày càng được đánh giá cao, hiện đã vượt mặt Trung Quốc trở thành nhà cung cấp lớn nhất thế giới tại Mỹ. Tuy nhiên, cơ hội sẽ tăng mạnh nếu doanh nghiệp chịu khó đầu tư khâu thiết kế mẫu mã trước để chào hàng, thay vì chờ họ đưa mẫu mã để chỉ làm hàng theo phương thức OEM (Original Equipment Manufacturing - sản xuất thiết bị gốc). Phải bán được nhiều hàng hơn theo kiểu ODM (Original Design Manufacturing - sản xuất “thiết kế” gốc) mới giữ được chân khách hàng lâu dài và mang lại giá trị gia tăng cao hơn.

Nhiều đơn hàng đồ gỗ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia... chuyển sang Việt Nam - ảnh 2

VFMW 2022 được tổ chức không chỉ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất nội thất và thủ công mỹ nghệ Việt Nam mở rộng tìm kiếm khách hàng ở cả thị trường xuất khẩu lẫn nội địa

NG.NG

Chi phí logistics một chiếc ghế gỗ sang Mỹ tăng 30 USD

Tuy đơn hàng đang đổ về Việt Nam nhiều nhưng bà Dương Thị Minh Tuệ, giám đốc kinh doanh Công ty gỗ Minh Dương, cho biết, chi phí logistics đang tăng chóng mặt nên việc cạnh tranh của doanh nghiệp với các nước khác không ít khó khăn. "Một container đi châu Âu hiện dao động 6.000 - 8.000 USD, đi Mỹ khoảng 10.000 - 12.000 USD. Thậm chí có những đơn hàng, nhà mua hàng phải tốn đến 25.000 USD để vận chuyển một container từ cảng Cát Lái đến bờ Đông của Mỹ. Thế nên, mọi đơn đặt hàng của họ luôn được cân nhắc, đắn đo rất kĩ. Bởi chi phí cho 1 chiếc ghế gỗ từ vận chuyển, lưu kho... tăng thêm 30 USD thì rất khó để thuyết phục người tiêu dùng", bà cho biết.

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA), cho biết Vietnam Furniture Matching Week (VFMW) 2022 ở TPHCM sẽ được tổ chức từ ngày 13.4 đến 20.4, thu hút khoảng 150 văn phòng đại diện và nhà mua hàng quốc tế đăng ký tham gia - cao hơn 50% so với sự kiện VFMW lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 4.2021 theo hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp. VFMW 2022 không chỉ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất nội thất và thủ công mỹ nghệ Việt Nam mở rộng tìm kiếm khách hàng ở cả thị trường xuất khẩu lẫn nội địa mà còn tạo ra các kết nối giao thương trong cả hệ sinh thái nội thất để doanh nghiệp có thể tiếp cận cả những dịch vụ phụ trợ, vận chuyển, kiểm định… tốt nhất trong chuỗi cung ứng ngành.

Bà Bùi Thị Thanh An - Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Vietrade), nhận xét ngành gỗ là điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng kinh tế toàn quốc. Để tạo thêm động lực tăng trưởng cho ngành, cục đã, đang và sẽ phối hợp với các tổ chức, hiệp hội… triển khai nhiều chương trình xúc tiến thương mại, mang đến cơ hội tiếp cận thị trường, tiếp cận nguồn cung lẫn dịch vụ cho doanh nghiệp trên địa bàn cả nước.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l