Chuyển đến nội dung chính

Nhiều hộ dân ở Yên Bái khốn khổ vì công ty chế biến gỗ

 VOV.VN - Những hộ dân ở thôn Hợp Nhất, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vốn sống yên ổn qua bao thế hệ. Thế nhưng, mọi thứ đã thay đổi kể từ khi công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái (gọi tắt là công ty Hoàng Gia Yên Bái) vào đây xây dựng nhà máy chế biến gỗ.

0 seconds of 5 minutes, 58 secondsVolume 90%
00:00
05:58
 

"Tất nhiên gần nhà máy thì phải có tiếng ồn, nhưng công ty cũng phải xử lý như thế nào để giảm đến mức người dân chịu được. Bây giờ suốt ngày khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm hóa chất thì chúng tôi sống kiểu gì?. Công ty Hoàng Gia hằng ngày xả thải khói bụi, mùi khét ra dân xung quanh và tiếng ồn luôn ô nhiễm suốt 24/24h. Giờ chúng tôi khổng thể chịu nổi. Mới đây 2 téc hóa chất còn đổ xuống lòng mương trước cửa nhà chúng tôi mà công ty không có biện pháp nào xử lý nguồn nước. Chúng tôi rất lo cho cuộc sống nhất là đời sống của các con, các cháu tôi..."

Đó là những phản ánh của người dân ở thôn Hợp Nhất, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái về Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ khi xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến gỗ ván dán, ván ép tại đây.

Theo quan sát của phóng viên VOV, mặt trước công ty giáp với Quốc lộ 2D được xây dựng khang trang, hiện đại, các nhà xưởng được che chắn cẩn thận, cổng ra vào bề thế.

Trái ngược với mặt trước, mặt sau của công ty cũng là mặt gần với nhiều hộ dân ở thôn Hợp Nhất lại sơ sài, tuềnh toàng, tạm bợ. Ngoài phần mái tôn che chắn bên trên thì phía giáp dân cư để thông thống, rác rưởi vứt khắp nơi, ống thoát nước chĩa thẳng về phía dân cư. 

Bà Lê Thị Thê cho biết, công ty đổ đất còn chiếm gần hết con mương nên dòng chảy bị nghẽn, mỗi lần mưa to là lại ngập vào nhà, lên đường đi. Không chỉ vậy, việc xây dựng lò nấu keo sát với nhà dân nên mỗi lần hoạt động là mùi khét bốc lên cả một vùng, nhất là những hôm giở trời, gió quẩn.

"Nhà máy này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống chúng tôi. Thực tế nhà tôi đã bị nước ngập 3 lần vào nhà, tôi cũng đã đề nghị cấp trên với nhà máy hỗ trợ để đổ đất tôn nhà lên, nhưng đến giờ không được giải quyết", bà Lê Thị Thê chia sẻ.

Còn gia đình bà Hoàng Thị Hải chỉ cách 1 lò đốt và ống khói của công ty khoảng 7m, do đó mọi hoạt động đều có những ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình. Không chỉ thế, rác thải, đồ dùng sinh hoạt của công nhân còn vứt bừa bãi bốc mùi hôi thối.

"Mùi rất khét, ồn ào, ô nhiễm môi trường,...đêm nằm không thể chịu nổi", bà Hoàng Thị Hải nói.

Ông Bùi Quang Khánh cho biết, người dân ở đây ngoài phải chịu đựng tiếng ồn, mùi khét từ hoạt động đốt rác, sản xuất của nhà máy suốt ngày đêm, bà con còn phải chịu bụi dăm gỗ.

Không chỉ vậy, mới đây vào ngày 11/2, hai thùng hóa chất nặng 20 tấn của công ty Hoàng Gia  đổ xuống mương trước nhà gây chết cá ao, chết cỏ cây ở con mương ra hồ Thác Bà khiến mọi người thêm lo lắng.

"Hóa chất của công ty đổ xuống lòng mương trước cửa nhà chúng tôi, chúng tôi mong cơ quan chức năng và công ty có biện pháp xử lý nguồn nước và môi trường để được an tâm, vì chúng tôi ở đây toàn dùng nước giếng", ông Bùi Quang Khánh cho hay.

Theo bà con thôn Hợp Nhất, xã Thịnh Hưng, họ rất mừng khi Công ty Hoàng Gia hoạt động tại đây, vì ngoài kiếm lợi nhuận còn tạo việc làm cho người dân địa phương trong đó có con em thôn Hợp Nhất. Họ chỉ mong muốn Công ty khơi thông dòng chảy để mỗi khi mưa bão không bị ngập đường đi, nhà cửa, vườn tược. 

Nhà máy xử lý rác thải, khói bụi theo quy định bảo vệ môi trường; che chắn kín để giảm bớt tiếng ồn, khói bụi xuống dân; hằng ngày nhà máy chỉ hoạt động từ 6 giờ sáng đến 21 giờ đêm để bà con có thời gian nghỉ ngơi yên tĩnh, đảm bảo sức khỏe cho hôm sau mưu sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại các kiến nghị của họ với lãnh đạo công ty và chính quyền hầu hết chưa được giải quyết.

Bà Đào Thị Thương bức xúc nói: "Ô nhiễm tiếng ồn suốt cả ngày lẫn đêm. Ban ngày khói trên tỏa xuống cay hết cả mắt mũi. Tôi không hiểu như thế nào mà có nhiều đoàn về kiểm tra rồi nhưng chẳng đáp ứng được nguyện vọng của người dân".

Làm việc với UBND xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, ông Lương Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã thừa nhận trong quá trình hoạt động của Công ty Hoàng Gia Yên Bái đã có những vi phạm và đã bị cơ quan chức năng xử lý.

Cũng theo ông Trường, những vi phạm trước đây đã cơ bản được khắc phục, nhưng chưa triệt để. Xã sẽ tiếp tục làm việc với doanh nghiệp, người dân để giải tỏa những bức xúc, khắc phục tồn tại. Trước mặt, xã sẽ cho lấy mẫu giếng nước các hộ dân xung quanh khu vực bị đổ hóa chất để kiểm định cho bà con.

"Trong tuần này sẽ mời Chi cục Bảo vệ môi trường lấy mẫu nước và phân tích nước đối với giếng của các hộ xung quanh đó xem có bị ảnh hưởng đến môi trường nước ở đấy hay không", ông Trường nói.

Để tìm hiểu thêm những phản ánh của người dân đối với hoạt động của doanh nghiệp? Những kiến nghị của bà con có chính đáng không? Vì sao đến nay chưa được giải quyết dứt điểm… Phóng viên VOV đã nhiều lần liên hệ với ông Hoàng Đình Trịnh, lãnh đạo công ty này để làm việc, nhưng đều bị từ chối.

Được biết, vào 10/2017 Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái được UBND tỉnh Yên Bái chấp thuận triển khai dự án xây dựng nhà máy chế biến gỗ ván dán, công suất 15.000 m3/năm, tại xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình với vốn đầu tư hơn 57 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 7ha. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày cấp Quyết định chủ trương đầu tư.

Trong quá trình triển khai dự án, xây dựng nhà xưởng, công ty này liên tục sai phạm trong lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường. Đặc biệt là hành vi tự ý san gạt đất xuống lòng hồ thủy điện Thác Bà vi phạm nghiêm trọng an toàn hồ chứa theo quy định của pháp luật. Cũng từ đó đến nay công ty này nhiều lần bị cơ quan chức năng xử lý, điển hình và vào tháng  3/2019, UBND tỉnh Yên Bái Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 260 triệu đồng về các hành vi như: Không thực hiện một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng tần suất; lấn chiếm đất nông nghiệp để xây dựng nhà xưởng; san, lấp hồ chứa nước thủy điện Thác Bà… Đến tháng 7/2019, công ty này tiếp tục bị tỉnh Yên Bái xử phạt 720 triệu đồng với hàng loạt vi phạm về lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường.

Một số hình ảnh thực tế:

 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh