Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ và nội thất Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 về kim ngạch xuất khẩu, đạt gần 15 tỉ USD

 Ngành gỗ và nội thất Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 về kim ngạch xuất khẩu, đạt gần 15 tỉ USD

Năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tiếp tục đứng thứ 6 về kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, nhóm hàng hóa của Việt Nam, đạt 14,809 tỷ USD, tăng 19,7% so với năm 2020. Kết quả đạt được trước hết là nhờ sự chủ động, nỗ lực, sáng tạo của các doanh nghiệp trong việc nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, cải thiện mẫu mã, chất lượng của sản phẩm.

Đó là nhận định của Thứ Trưởng bộ Công thương Đỗ Thắng Hải tại khai mạc tuần lễ giao thương ngành nội thất Việt Nam "Vietnam Furniture Matching Week 2022", diễn ra sáng 13/4, tại Tp.HCM.

Tuần lễ này do Hội Mỹ Nghệ và Chế Biến Gỗ TP.HCM (HAWA) Cục Xúc Tiến Thương Mại (Vietrade), Sở công thương TP.HCM phối hợp cùng tổ chức, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành tìm kiếm khách hàng mùa cao điểm khi dịch bệnh vẫn còn nhiều ngăn trở. Đây là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng để duy trì hình ảnh của ngành gỗ Việt Nam với thị trường thế giới.

Trưởng Đỗ Thắng Hải - Bộ Công Thương cho rằng, đây là một hoạt động đóng vai trò quan trọng để duy trì hình ảnh của ngành Gỗ Việt Nam trên thị trường thế giới trong mùa đặt hàng cao điểm 2022. Khi mà dịch bệnh Covid vẫn hạn chế việc đi lại quốc tế, việc giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng và nâng cao năng lực cạnh tranh là một trong những mục tiêu hàng đầu của Chính phủ, các Bộ, Ngành lẫn các Hiệp hội. Thời gian tới, Bộ công thương sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ để góp sức cho DN nội thất Việt Nam tiếp tục nâng cao vị thế trên trường thế giới.

Ngành gỗ và nội thất Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 về kim ngạch xuất khẩu, đạt gần 15 tỉ USD - Ảnh 1.

Theo Thứ trưởng, sự bùng phát trở lại và kéo dài của đại dịch Covid-19 trong năm 2021 đã tác động không nhỏ đến mọi mặt kinh tế - xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên, vượt lên trên mọi thách thức, nền kinh tế vẫn có những gam màu sáng với nhiều tín hiệu lạc quan. Nhờ sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành, chính quyền địa phương, sự nỗ lực chủ động vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp… đã giúp Việt Nam duy trì sản xuất và xuất khẩu, với tổng kim ngạch xuất khẩu kỷ lục 668,5 tỷ USD, tăng 22,6% so với năm 2020.

Đối với ngành sản xuất gỗ và nội thất của Việt Nam, mặc dù bị ảnh hưởng trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh, biến động về chuỗi cung ứng, chi phí vận chuyển, nguyên liệu đầu vào… kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng tốt. Cụ thể năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tiếp tục đứng thứ 6 về kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, nhóm hàng hóa của Việt Nam, đạt 14,809 tỷ USD, tăng 19,7% so với năm 2020. Kết quả đạt được trước hết là nhờ sự chủ động, nỗ lực, sáng tạo của các doanh nghiệp trong việc nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, cải thiện mẫu mã, chất lượng của sản phẩm.

Thông qua các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương như: Chương trình cấp Quốc gia về Xúc tiến thương mại, Chương trình Thương hiệu Quốc gia kể từ năm 2003 đến nay đã góp phần không nhỏ vào việc tăng trưởng xuất khẩu và duy trì thương hiệu sản phẩm đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại các thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, EU, Hàn Quốc.

Khác với việc thiếu đơn hàng và tình trạng bị động khi dịch bệnh bùng phát trong năm 2021, năm nay, nhu cầu nội thất thế giới đang trên đà tăng. Doanh nghiệp ngành gỗ và nội thất Việt Nam hiện đã kín đơn hàng cho đến quý III, thậm chí là hết năm 2022.

Ngành gỗ và nội thất Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 về kim ngạch xuất khẩu, đạt gần 15 tỉ USD - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hawa cũng cho rằng, năm 2021 là một năm đáng nhớ của ngành gỗ Việt Nam với nhiều thách thức, nhưng chúng ta đã vượt qua ngoạn mục và đạt thành tích đáng khích lệ với mức tăng trưởng gần 20% so với năm 2020. Trong suốt 2 năm 2020, 2021 khi dịch bệnh Covid làm gián đoạn các chương trình giao thương trực tiếp, với sự chỉ đạo của Bộ Công thương, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, cùng sự vào cuộc của Cục Xúc tiến thương mại, Sở Công thương Tp.HCM, HAWA cùng cộng động doanh nghiệp ngành Gỗ &Thủ công mỹ nghệ đã nhanh chóng chuyển các hoạt động XTTM sang hình thức trực tuyến cũng như nhanh chóng tận dụng cơ hội trực tiếp với hệ thống các nhà mua hàng tại chỗ, các văn phòng đại diện, cơ quan thương vụ các nước nhập khẩu và xuất khẩu tại VN.

 Vietnam Furniture Matching Week 2022 thu hút được đông đảo sự chú ý của doanh nghiệp nội địa lẫn quốc tế, nhất là đội ngũ mua hàng đến từ rất nhiều thương hiệu lớn trên thế giới. Song song với hoạt động kết nối giao thương, các sự kiện bên lề cũng sẽ cung cấp nhiều thông tin quan trọng, mang tính thời sự về ngành, cũng như những đề xuất để doanh nghiệp thích ứng tốt hơn trong điều kiện hiện nay. Từ những vấn đề rất nóng sốt, được quan tâm như xu hướng logistics, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực - RCEP, cho đến chuỗi cung ứng vật liệu nội thất và hoạt động chuyển đổi số của doanh nghiệp ngành gỗ.

Được biết, từ 300 người tham dự trong lần tổ chức đầu tiên, Vietnam Furniture Matching Week 2022 hiện đang quy tụ được hơn 800 đại diện đến từ hơn 450 đơn vị trong ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ, và sẽ cùng tham dự xuyên suốt 2 ngày diễn ra sự kiện lần này. Đây là một tín hiệu tích cực, cho thấy sự phục hồi và hoạt động sôi nổi của ngành gỗ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l