Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ 'đắt' đơn hàng nhưng cước phí là lực cản

 

cr-q4181-2-3465-1649833031.jpg

Hình ảnh tại sự kiện Khai mạc tuần lễ giao thương ngành nội thất Việt Nam. Ảnh: BTC

Tại sự kiện "Khai mạc tuần lễ giao thương ngành nội thất Việt Nam" ngày 13/4 ở TP HCM, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết đối với ngành sản xuất gỗ và nội thất của Việt Nam, mặc dù bị ảnh hưởng trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh, biến động về chuỗi cung ứng, chi phí vận chuyển, nguyên liệu đầu vào… kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ vẫn duy trì mức tăng trưởng tốt. Năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tiếp tục đứng thứ 6 về kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, nhóm hàng hóa của Việt Nam, đạt 14,8 tỷ USD, tăng 19,7% so với năm 2020.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, từ đầu năm 2022, nhu cầu nội thất đang trên đà phát triển. Nhiều doanh nghiệp đã kín đơn hàng đến hết quý III, một số đến hết năm nay.

Ông Nguyễn Văn Sang, Giám đốc Công ty Viet Products, chuyên về đồ nội thất và xuất khẩu nhiều nước, trong đó có Mỹ, chia sẻ bên lề sự kiện doanh nghiệp của ông đã nhận được đơn hàng đến hết tháng 8. Doanh thu xuất khẩu sang Mỹ của Viet Products chiếm 60-70% tổng doanh thu của công ty, gấp 3 lần so với cách đây khoảng 2 năm. Theo ông Sang, nhiều đơn hàng đổ về Việt Nam nhờ lợi thế như Mỹ đánh thuế mặt hàng gỗ của Trung Quốc 55-200%, nhân công rẻ và nước ta cũng là thị trường đang lên trong ngành này.

Anh Nguyễn Quang Huy, Phó giám đốc CTCP Karta, chuyên về các sản phẩm giấy tổ ong dùng để bọc ngoài hàng xuất khẩu, cho biết đơn hàng đã kín tới hết quý III nhưng vấn đề một vấn đề là giá cước vận chuyển quá cao. Giá một container 40 feet đến Mỹ hơn 20.000 USD, gấp nhiều lần so với trước dịch. Bên cạnh đó, thiếu container cũng là một trở ngại.

Đồng quan điểm, bà Đinh Thị Hải Yến, Giám đốc Kinh doanh Công ty Cửu Long Furniture, đơn vị chuyên sản xuất các loại bàn bằng gỗ tự nhiên sang Canada, Australia, Mỹ... dù nhận đơn hàng đến hết quý III, công ty vẫn lo về giá vận chuyển đang rất cao. Doanh nghiệp đã đàm phán với đối tác để tháo dời các bộ phận của bàn ra nhằm giảm chi phí vận chuyển, thay vì để nguyên như trước. 

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ Nghệ và Chế Biến Gỗ TP HCM (HAWA), cũng đề cập các đơn hàng dịch chuyển sang Việt Nam sau cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Vấn đề hiện tại là giá logistics cao cũng đặt ra dấu hỏi về việc khách hàng có chuyển đơn hàng về bản xứ hay không, vì các nước như Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ... đều giỏi về gỗ. Theo ông Phương, với cước phí cao như hiện nay, tuy khách hàng là người thanh toán cước vận chuyển nhưng cũng sẽ đắn đo vì các khoản chi cộng dồn vào giá thành.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l