Chuyển đến nội dung chính

Ngăn chặn nạn phá rừng được không?

 Kinhtedothi - Trong 6 tháng đầu năm 2022, trên cả nước đã xảy ra 4.688 vụ xâm phạm hoặc gây ảnh hưởng tới rừng (chủ yếu là rừng tự nhiên) với tổng diện tích bị phá là 610ha (giảm 50% so với cùng kỳ năm trước).

Thực trạng này đặt ra yêu cầu bức thiết là phải có biện pháp ngăn chặn hiệu quả nạn phá rừng.

Những cánh rừng tiếp tục bị “xẻ thịt”

Tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi hủy hoại rừng, liên quan đến 4.400m2 rừng phòng hộ ở xã H’bông, huyện Chư Sê, bị tàn phá. Số diện tích rừng phòng hộ bị tàn phá này thuộc tiểu khu 1061 do xã xã H’bông, huyện Chư Sê, quản lý.

Hàng loạt cây rừng cổ thụ trong vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa bị lâm tặc đốn hạ để khai thác gỗ trái phép. Ảnh: Thanh Bình
Hàng loạt cây rừng cổ thụ trong vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa bị lâm tặc đốn hạ để khai thác gỗ trái phép. Ảnh: Thanh Bình
 
 
 

Ngoài quyết định khởi tố vụ án, toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được Hạt kiểm lâm huyện Chư Sê chuyển sang Công an huyện Chư Sê để tiếp tục điều tra, làm rõ. Trước đó, vào tháng 9/2021, tại khu vực xã H’bông cũng để xảy ra vụ phá 34 ha rừng ở tiểu khu 1065. Số diện tích rừng và đất rừng này phần bị lâm tặc chặt cây, san ủi để trồng bạch đàn trái phép. Đến nay, vụ việc này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), giai đoạn năm 2020 - 2022, diện tích rừng tự nhiên ở Tây Nguyên và nhiều nơi vẫn tiếp tục giảm do nạn phá rừng, hoặc chuyển đổi đất rừng tự nhiên sang rừng sản xuất, làm nương rẫy, các dự án làm đường giao thông, thủy điện, du lịch... Trong 6 tháng đầu năm 2022, trên cả nước đã xảy ra 4.688 vụ xâm phạm hoặc gây ảnh hưởng tới rừng (chủ yếu là rừng tự nhiên) với tổng diện tích bị phá là 610ha (giảm 50% so với cùng kỳ năm trước).

Hiện nay cả nước có gần 15 triệu hecta rừng, trong đó có 10,2 triệu hecta rừng tự nhiên. Trong khi rừng tự nhiên sụt giảm nhanh chóng thì biến đổi khí hậu, mưa ngập, lũ lụt ngày càng hoành hành ở nước ta. Việc chặt phá rừng bừa bãi là hành vi vi phạm pháp luật bị nghiêm cấm bởi hậu quả nghiêm trọng của nó mang lại như biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, môi trường bị ô nhiễm, lũ lụt, cháy rừng…

Xử lý nghiêm các hành vi hủy hoại rừng

Ngày 18/5/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật. Trong đó, chấn chỉnh tình trạng san ủi đồi núi để phân lô, bán nền, xây dựng trên đất rừng; xử lý nghiêm các vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật, nhất là trên địa bàn các tỉnh khu vực Tây Nguyên; chỉ đạo hỗ trợ các địa phương điều tra, xử lý nghiêm các vụ án hình sự trong lĩnh vực lâm nghiệp đặc biệt là các hành vi hủy hoại rừng.

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối cho biết, đối với hành vi phá rừng, việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi phá rừng trái pháp luật được quy định tại Điều 20 Nghị định số 35/2019/NĐ-CP.

Ngoài ra, việc xử phạt hành chính đối với hành vi đốt rừng sẽ phải căn cứ vào tình trạng của rừng; loại rừng và diện tích rừng bị đốt mà quyết định xử phạt với mức phạt từ 3 triệu đồng đến 200 triệu đồng; đi kèm với đó là các hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả được quy định trong Điều 20 Nghị định 35/2019/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, hành vi phá rừng trái phép còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại rừng theo Điều 243 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt cao nhất có thể lên đến 15 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Bên cạnh đó, khi pháp nhân thương mại phạm tội, Bộ luật Hình sự cũng có các hình phạt tương ứng đối với hành vi trái pháp luật này. Như vậy, có thể thấy khung hình phạt đã có, tuy nhiên, nạn phá rừng vẫn diễn ra ở không ít địa phương trên cả nước. Công tác ngăn chặn, xử lý của các ngành chức năng và chính quyền địa phương chưa kịp thời và phát huy hiệu quả, để hàng trăm héc ta rừng bị tàn phá nặng nề.

“Do đó, theo tôi, rất cần những giải pháp hiệu quả hơn để ngăn chặn nạn phá rừng. Trước hết, cần tập trung rà soát sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật bảo vệ rừng. Luật Bảo vệ và phát triển rừng ra đời đã đáp ứng được phần nào đòi hỏi bức thiết trong công tác đấu tranh phòng chống hành vi hủy hoại rừng, thế nhưng, Luật vẫn còn những tồn tại, thiếu sót nhất định.

Cùng với đó, phải tăng cường hoạt động quản lý hành chính Nhà nước và của các cơ quan bảo vệ rừng. Đặc biệt là tuyên truyền, nâng cao ý thức của mỗi người dân, tích cực báo tin, tố giác tội phạm khi phát hiện các vụ việc, hoặc nghi có hành vi phá rừng nhằm ngăn chặn kịp thời” - luật sư Nguyễn Ngọc Hùng nêu quan điểm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh