Chuyển đến nội dung chính

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đặt kín đơn hàng đến hết năm, Việt Nam thu 16 tỷ USD nhờ bán sản phẩm thế mạnh

 Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang các thị trường chính đều tăng trưởng khả quan trong 3 tháng đầu năm 2022 nên khả năng xuất khẩu gỗ sẽ đạt được mục tiêu 16 tỷ USD trong năm nay.

 Bình luận 0

Xuất khẩu gỗ tăng trưởng khả quan nhờ Mỹ, Hàn Quốc mua lượng lớn

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 3/2022 đạt 1,54 tỷ USD, tăng 0,5% so với tháng 3/2021. 

Tính chung 3 tháng đầu năm 2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 3,98 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 3 tỷ USD, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2021.

ADVERTISING

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang các thị trường chính đều tăng trưởng khả quan trong 3 tháng đầu năm 2022.

Dẫn đầu về trị giá xuất khẩu là thị trường Mỹ đạt 2,4 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2021. Tiếp theo là xuất khẩu tới Nhật Bản đạt 396,8 triệu USD, tăng 11,3%; tới Trung Quốc đạt 353 triệu USD, giảm 0,7%; tới Hàn Quốc đạt 248,8 triệu USD, tăng 18,4%...

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tốc độ tăng trưởng 4% trong 3 tháng đầu năm 2022 là rất khả quan đối với ngành gỗ. 

Đáng chú ý, hiện tại nhu cầu gỗ và đồ nội thất nội thất trên thị trường thế giới vẫn tiếp tục tăng và doanh nghiệp ngành gỗ, đặc biệt là ngành nội thất cũng đã kín đơn hàng đến hết quý 3/2022, thậm chí là hết năm. 

"Với đà tăng trưởng này, mục tiêu xuất khẩu gỗ đạt 16 tỷ USD trong năm 2022 có khả năng thực hiện được" - Cục Xuất nhập khẩu nhận định.

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng, hoạt động sản xuất và xuất khẩu gỗ của Việt Nam được thúc đẩy bởi hàng loạt các hiệp định đang được thực thi như EVFTA, CPTPP tạo lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm khi mức thuế giảm dần về 0%. 

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đặt kín đơn hàng đến hết năm, Việt Nam thu 16 tỷ USD nhờ bán sản phẩm thế mạnh - Ảnh 1.

3 tháng đầu năm 2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 3,98 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2021. Trong ảnh: Chế biến gỗ tại doanh nghiệp của tỉnh Phú Thọ. Ảnh: P.V

Bên cạnh đó, Trung Quốc, thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn trên thế giới, đang thực hiện chiến lược “Zero Covid” khiến hoạt động sản xuất và xuất khẩu bị gián đoạn… 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, thêm vào đó là cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine khiến doanh nghiệp xuất khẩu gỗ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu tàu vận tải biển, thiếu container, giá cước phí vận tải đường biển tăng quá cao dẫn tới đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa đầu vào và đầu ra của các doanh nghiệp. 

Chi phí hoạt động sản xuất tăng làm thu hẹp lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành gỗ, có thể làm cản trở đà tăng tăng trưởng của ngành gỗ. 

Bất ngờ: Xuất khẩu gỗ sang Hàn Quốc tăng vọt

Tuy giá trị xuất khẩu gỗ sang Hàn Quốc còn thấp so với các thị trường khác nhưng với tốc độ nhập khẩu gỗ từ Việt Nam tăng trong thời gian gần đây cho thấy Hàn Quốc là thị trường tiềm năng của đồ gỗ Việt Nam.

Theo thống kê của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (Kita), nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Hàn Quốc trong 2 tháng đầu năm 2022 đạt 66.000 tấn, trị giá 211,98 triệu USD, giảm 7,9% về lượng và giảm 7,5 về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Hàn Quốc nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ chủ yếu từ thị trường Trung Quốc và Việt Nam, tuy nhiên lượng và trị giá nhập khẩu từ 2 thị trường này đều giảm. 

Hàn Quốc nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ thị trường Việt Nam đạt 10.500 tấn, trị giá 33,1 triệu USD, giảm 24,5% về lượng và giảm 14% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. 

Tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam chiếm 15,9% trong 2 tháng đầu năm 2022, giảm 3,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2021.

Về mặt hàng, ghế khung gỗ và đồ nội thất phòng khách và phòng ăn là 2 mặt hàng chính Hàn Quốc nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm 2022. 

Trong đó, nhập khẩu ghế khung gỗ chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt 23.900 tấn, 105,3 triệu USD, giảm 13,9% về lượng và giảm 13,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. 

Trung Quốc và Việt Nam là 2 thị trường cung cấp chính mặt hàng ghế khung gỗ cho Hàn Quốc, lượng nhập khẩu từ 2 thị trường này chiếm 94% tổng lượng ghế khung gỗ Hàn Quốc nhập khẩu. 

Mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn Hàn Quốc nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm 2022 đạt 17.600 tấn, trị giá 46,5 triệu USD, giảm 5,9% về lượng và giảm 5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

 Trung Quốc là thị trường cung cấp chính mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn cho Hàn Quốc trong 2 tháng đầu năm 2022. Tiếp theo là các thị trường cung cấp khác như Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Ba Lan…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh