Chuyển đến nội dung chính

Mất hơn 2.000 ha rừng nhưng chỉ phát hiện hơn 3,1 ha?

 Sở TN-MT Đắk Nông kiến nghị thu hồi diện tích đất bị lấn chiếm, đồng thời đề nghị Viện Khoa học Lâm Nghiệp Việt Nam xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để mất rừng và đất rừng.

Ngày 1/3, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đã có Kết luận thanh tra Công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý, bảo vệ rừng, thực hiện dự án của Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung bộ và Tây Nguyên, trực thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.

Theo kết luận thanh tra số 3195, trong thời gian được giao quản lý 3.280 ha rừng và đất rừng phòng hộ, Viện Khoa học Lâm Nghiệp Nam Trung bộ và Tây Nguyên để xảy ra tình trạng mất rừng và lấn chiếm đất rừng. Đến thời điểm được thanh tra, đơn vị này đã để mất tổng diện tích hơn 2.053 ha (chiếm hơn 60% tổng diện tích được giao).

Mất hơn 2.000 ha rừng nhưng chỉ phát hiện hơn 3,1 ha? - 1

Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung bộ và Tây Nguyên làm mất hơn 2.000 rừng trong thời gian được giao quản lý, bảo vệ (Ảnh: Internet).

 
 
 

Cụ thể, năm 2003, UBND tỉnh Đắk Lắk (cũ) đã có quyết định số 4460/QĐ-CT, giao 3.280 ha rừng và đất rừng phòng hộ xung yếu cho Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Tuy nhiên thực tế diện tích tại khu vực được giao là 4.724,9 ha, chênh lệch tăng hơn 1.444 ha so với trong quyết định.

Trong thời gian được giao đất, giao rừng, Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã triển khai xây dựng các công trình thuộc dự án Trạm thực nghiệm lâm nghiệp Đắk Plao (xã Đắk Plao, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông).

Việc xây dựng này không lập hồ sơ để trình UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, quá trình thực hiện dự án cũng không hiệu quả, không đạt mục tiêu đề ra.

Cũng theo Kết luận thanh tra, trừ năm 2017 trở về trước, Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung bộ và Tây Nguyên không có lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, không có kế hoạch bảo vệ rừng, chính vì thế từ khi được giao dự án (từ năm 2003) đến thời điểm được thanh tra, đơn vị này đã làm mất hơn 2.000 ha rừng.

Qua các tài liệu kiểm tra, Đoàn thanh tra của Sở TN- MT tỉnh Đắk Nông không xác định được thời điểm và diện tích rừng bị mất theo từng thời gian cụ thể.

Đặc biệt, dù rừng và đất rừng bị mất đến hơn 60% diện tích được giao, tuy nhiên trong 8 năm (từ năm 2013- 2021), đơn vị chủ rừng chỉ phát hiện được 8 vụ phá rừng, với tổng diện tích bị phá là 3,1 ha. Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong phát hiện thêm 6 vụ, với tổng diện tích rừng bị phá 2,1 ha.

Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông cũng kết luận, Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để người dân lấn chiếm hơn 2.055 ha đất. Hiện tại, có nhiều diện tích đã hình thành các khu dân cư, buôn làng của người đồng bào tại chỗ và nhiều diện tích là vườn cây công nghiệp của người dân…

Trước tình trạng mất rừng và lấn chiếm đất rừng với diện tích lớn như trên, Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông kiến nghị Sở TN-MT phối hợp với các cơ quan liên quan lập hồ sơ, tham mưu UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi diện tích phần đất bị lấn chiếm; thu hồi hơn 961 ha đất rừng còn lại và lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai về hành vi chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng của Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Nông cũng đề nghị Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam - trực thuộc Bộ NN&PTNT xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý sử dụng đất lâm nghiệp tại Trạm thực nghiệm Đắk Plao thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung bộ và Tây nguyên.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh