Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Một nông dân phá rừng chiếm đất, thuê thêm 3 người chặt hạ cây

 Một nông dân ở Lâm Đồng phá rừng để chiếm đất sản xuất, thuê 3 người khác “phá rừng”, bị cơ quan chức năng xử phạt.

Ngày 16.7, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Chu Văn Quảng (40 tuổi, nông dân, ngụ H.Đạ Tẻh) hơn 131 triệu đồng vì hành vi phá rừng trái pháp luật với diện tích rừng bị thiệt hại 3.952 m2 (rừng sản xuất).

Lâm Đồng: Một nông dân phá rừng chiếm đất, thuê thêm 3 người chặt hạ cây - ảnh 1

Ông Quảng (thứ 2 từ trái sang) tại hiện trường phá rừng

A.T

Quyết định còn tịch thu hơn 6,5 mgỗ tròn (nhóm VI) còn lại tại hiện trường, 1 chiếc cưa xăng cầm tay. Ông Quảng bị buộc phải trồng lại rừng trên diện tích đã phá tại khoảnh 4, tiểu khu 538, xã Quốc Oai, H.Đạ Tẻh.

Trước đó, từ ngày 7 - 9.4, ông Quảng tự ý đến khu vực rừng tại khoảnh 4, tiểu khu 538 nói trên sử dụng dao phát và cưa xăng cầm tay chặt phát, cưa hạ cây rừng, mục đích để lấy đất sản xuất.

Đến chiều 9.4, ông Quảng gọi điện cho 3 nông dân khác cùng ngụ tại H.Đạ Tẻh là: N.V.T (40 tuổi), M.T.D (24 tuổi), L.V.Q (24 tuổi) để thuê đi phát rừng tại vị trí trên, với tiền công 300.000 đồng/người/ngày.

Lâm Đồng: Một nông dân phá rừng chiếm đất, thuê thêm 3 người chặt hạ cây - ảnh 2

Hiện trường phá rừng

A.T

Khoảng 7 giờ ngày 10.4, ông Quảng dẫn 3 người nói trên đến khu vực rừng tại khoảnh 4, tiểu khu 538 ông đã phá trước đó để tiếp tục chặt phát, cưa hạ cây rừng. 3 người này sử dụng dao phát mang theo để chặt phát lồ ô, cây bụi và dây leo, còn ông Quảng sử dụng cưa xăng cầm tay để cưa hạ cây gỗ.

Đến khoảng 10 giờ 30 phút, ông T. và ông Q. về chòi của ông Quảng gần đó để ăn cơm, ông Quảng và ông D. ở lại tiếp tục thực hiện hành vi phá rừng thì bị tổ tuần tra bảo vệ rừng xã Quốc Oai phát hiện, bắt giữ. Sau khi biết ông Quảng và ông D. bị cơ quan chức năng bắt giữ, ông T. và ông Q. lấy xe máy chạy về nhà.

Lâm Đồng: Một nông dân phá rừng chiếm đất, thuê thêm 3 người chặt hạ cây - ảnh 3

Cây rừng bị chặt hạ

A.T

Sau đó, Hạt Kiểm lâm Đạ Tẻh phối hợp với các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vi phạm.

Kết quả khám nghiệm, xác định vị trí phá rừng thuộc diện tích Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Đạ Tẻh đã giao khoán theo Nghị định số 135/2005/NĐ-CP cho ông Đặng Đình Thi (60 tuổi, ngụ tại địa phương).

Lâm Đồng: Một nông dân phá rừng chiếm đất, thuê thêm 3 người chặt hạ cây - ảnh 4

Diện tích rừng bị thiệt hại thuộc đối tượng rừng sản xuất

A.T

Diện tích rừng thiệt hại là 3.952 m2 thuộc đối tượng rừng sản xuất, hiện trạng lồ ô, cây bụi và cây gỗ nhỏ. Lâm sản thiệt hại gồm 85 cây gỗ bị cưa hạ, đường kính từ 0,9 - 30 cm, chiều cao từ 5 - 9,2m; tổng khối lượng lâm sản thiệt hại 6,563 m3Diện tích rừng thiệt hại do ông T. tác động là 315,32 m2, ông D. tác động là 362,84 m2 và ông Q. tác động là 340,78 m2.

Với việc tham gia phá rừng này, 3 nông dân T., D. và Q. bị Hạt kiểm lâm H.Đạ Tẻh (Lâm Đồng) xử phạt vi phạm hành chính mỗi người 4 triệu đồng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu