Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Một nông dân phá rừng chiếm đất, thuê thêm 3 người chặt hạ cây

 Một nông dân ở Lâm Đồng phá rừng để chiếm đất sản xuất, thuê 3 người khác “phá rừng”, bị cơ quan chức năng xử phạt.

Ngày 16.7, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Chu Văn Quảng (40 tuổi, nông dân, ngụ H.Đạ Tẻh) hơn 131 triệu đồng vì hành vi phá rừng trái pháp luật với diện tích rừng bị thiệt hại 3.952 m2 (rừng sản xuất).

Lâm Đồng: Một nông dân phá rừng chiếm đất, thuê thêm 3 người chặt hạ cây - ảnh 1

Ông Quảng (thứ 2 từ trái sang) tại hiện trường phá rừng

A.T

Quyết định còn tịch thu hơn 6,5 mgỗ tròn (nhóm VI) còn lại tại hiện trường, 1 chiếc cưa xăng cầm tay. Ông Quảng bị buộc phải trồng lại rừng trên diện tích đã phá tại khoảnh 4, tiểu khu 538, xã Quốc Oai, H.Đạ Tẻh.

Trước đó, từ ngày 7 - 9.4, ông Quảng tự ý đến khu vực rừng tại khoảnh 4, tiểu khu 538 nói trên sử dụng dao phát và cưa xăng cầm tay chặt phát, cưa hạ cây rừng, mục đích để lấy đất sản xuất.

Đến chiều 9.4, ông Quảng gọi điện cho 3 nông dân khác cùng ngụ tại H.Đạ Tẻh là: N.V.T (40 tuổi), M.T.D (24 tuổi), L.V.Q (24 tuổi) để thuê đi phát rừng tại vị trí trên, với tiền công 300.000 đồng/người/ngày.

Lâm Đồng: Một nông dân phá rừng chiếm đất, thuê thêm 3 người chặt hạ cây - ảnh 2

Hiện trường phá rừng

A.T

Khoảng 7 giờ ngày 10.4, ông Quảng dẫn 3 người nói trên đến khu vực rừng tại khoảnh 4, tiểu khu 538 ông đã phá trước đó để tiếp tục chặt phát, cưa hạ cây rừng. 3 người này sử dụng dao phát mang theo để chặt phát lồ ô, cây bụi và dây leo, còn ông Quảng sử dụng cưa xăng cầm tay để cưa hạ cây gỗ.

Đến khoảng 10 giờ 30 phút, ông T. và ông Q. về chòi của ông Quảng gần đó để ăn cơm, ông Quảng và ông D. ở lại tiếp tục thực hiện hành vi phá rừng thì bị tổ tuần tra bảo vệ rừng xã Quốc Oai phát hiện, bắt giữ. Sau khi biết ông Quảng và ông D. bị cơ quan chức năng bắt giữ, ông T. và ông Q. lấy xe máy chạy về nhà.

Lâm Đồng: Một nông dân phá rừng chiếm đất, thuê thêm 3 người chặt hạ cây - ảnh 3

Cây rừng bị chặt hạ

A.T

Sau đó, Hạt Kiểm lâm Đạ Tẻh phối hợp với các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vi phạm.

Kết quả khám nghiệm, xác định vị trí phá rừng thuộc diện tích Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Đạ Tẻh đã giao khoán theo Nghị định số 135/2005/NĐ-CP cho ông Đặng Đình Thi (60 tuổi, ngụ tại địa phương).

Lâm Đồng: Một nông dân phá rừng chiếm đất, thuê thêm 3 người chặt hạ cây - ảnh 4

Diện tích rừng bị thiệt hại thuộc đối tượng rừng sản xuất

A.T

Diện tích rừng thiệt hại là 3.952 m2 thuộc đối tượng rừng sản xuất, hiện trạng lồ ô, cây bụi và cây gỗ nhỏ. Lâm sản thiệt hại gồm 85 cây gỗ bị cưa hạ, đường kính từ 0,9 - 30 cm, chiều cao từ 5 - 9,2m; tổng khối lượng lâm sản thiệt hại 6,563 m3Diện tích rừng thiệt hại do ông T. tác động là 315,32 m2, ông D. tác động là 362,84 m2 và ông Q. tác động là 340,78 m2.

Với việc tham gia phá rừng này, 3 nông dân T., D. và Q. bị Hạt kiểm lâm H.Đạ Tẻh (Lâm Đồng) xử phạt vi phạm hành chính mỗi người 4 triệu đồng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh