Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những kẻ phá rừng

 Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị ngành công an xử lý nghiêm những đối tượng phá rừng, đánh người tố cáo xảy ra tại huyện Bảo Lâm.

Ngày 13/7, tin từ Công an huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã đưa ông Lê Văn Ba, ngụ tại xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm từ Trung tâm y tế huyện Bảo Lâm lên Trung tâm Pháp y tỉnh Lâm Đồng để giám định thương tích, sau khi ông Ba bị một nhóm hành hung vào ngày 8/7.

Theo Thượng tá Đậu Xuân Bảo - Trưởng Công an huyện Bảo Lâm, khi có kết quả giám định thương tích từ Trung tâm Pháp y, đơn vị này sẽ căn cứ tỷ lệ tổn hại thương tích củng cố hồ sơ để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

An ninh - Hình sự - Lâm Đồng: Điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những kẻ phá rừng

Ông Lê Văn Ba đến Trung tâm Pháp y tỉnh Lâm Đồng để giám định thương tích.

Như Người Đưa Tin đã phản ánh, chiều 8/7, khi ông Lê Văn Ba, ngụ xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm tới khoảnh 6, TK 438A quay phim, chụp hình hiện trường những gốc thông bị cưa hạ làm bằng chứng thì bị 3 đối tượng gồm: Nguyễn Đức Dạo, Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Chung Đức dùng mũ cối lao vào hành hung.

Hậu quả, ông Ba bị nứt xương ở cánh tay trái, được đưa đến bệnh viện cấp cứu. 

Trước đó, chiều 11/7, tại buổi họp cung cấp thông tin cho báo chí, ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị lãnh đạo Công an Lâm Đồng chỉ đạo Công an huyện Bảo Lâm xử lý nghiêm những kẻ hủy hoại rừng, hành hung người tố cáo phá rừng.

Ông Trần Văn Hiệp cho biết, ông đã đọc các bài báo phản ánh vụ việc những người hủy hoại rừng, chiếm đất rừng tại khoảnh 6, TK 438A còn hành hung người tố cáo họ phá rừng.

Trước đây, nhóm người này còn hành hung cả lực lượng kiểm lâm, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B'ri. “Đây là biểu hiện sự coi thường kỷ cương phép nước, coi thường pháp luật, đề nghị ngành công an phải xử lý nghiêm về hành vi cố ý gây thương tích và hủy hoại rừng”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Ngày 13/7, cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm đang tiếp tục tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ cưa hạ cây thông tại Tiểu khu 438A (xã Lộc Phú) theo phản ánh của người dân và báo chí.

Trong quá trình khám nghiệm hiện trường vụ đốn hạ cây thông tại rừng cộng đồng thuộc Tiểu khu 438A (xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm), cơ quan chức năng đã phát hiện thêm nhiều điểm chôn lấp cây thông bị cưa hạ để phi tang.

Gỗ thông sau khi bị đốn hạ được các đối tượng cưa khúc chôn vùi dưới hố sâu. Theo ghi nhận, trong ngày 12/7, cơ quan chức năng đã tiến hành đào gần 10 hố chôn lấp gỗ thông tại Tiểu khu 438A để tiến hành đo đạc, kiểm đếm số lương lâm sản bị thiệt hại. Trung bình mỗi hố có từ 7 - 10 khúc gỗ thông bị chôn vùi dưới đất. 

Trong ngày 13/7, cơ quan chức tiếp tục kiểm tra, xác minh các vị trí còn lại để đào và kiểm đếm, đo đạc, thống kê số lâm sản bị thiệt hại.

An ninh - Hình sự - Lâm Đồng: Điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những kẻ phá rừng (Hình 2).

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ cưa hạ cây thông tại Tiểu khu 438A

Trước đây, vào giữa tháng 7/2019, tại Tiểu khu 438A (rừng cộng đồng xã Lộc Phú) do ông Nguyễn Đức Dạo lấn chiếm cũng xảy ra tình trạng đốn hạ và đào hố chôn lấp gỗ thông để chiếm đất.

Thời điểm đó, cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm đã đào và kiểm đếm được gần 400 khúc gỗ thông chôn vùi dưới đất, với số lượng lâm sản bị thiệt hại hơn 9,7m3.

Để tập trung điều tra, xử lý nghiêm và dứt điểm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại Tiểu khu 438A (xã Lộc Phú), UBND huyện Bảo Lâm đã tổ chức cuộc họp khẩn. 

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của các cơ quan chức năng liên quan về vụ việc, ông Nguyễn Ngọc Nhi – Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện cùng các đơn vị liên quan và UBND xã Lộc Phú khẩn trương điều tra, xác minh và làm rõ đối tượng vi phạm trong vụ việc phá rừng.

Đồng thời, làm rõ hành vi đánh người tố giác hành vi phá rừng tại khu vực nêu trên để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm giao Phòng Tài nguyên và Môi trường khẩn trương củng cố hồ sơ và tham mưu UBND huyện ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp xây dựng nhà, chòi trái pháp luật trên đất lâm nghiệp nêu trên theo các quyết định mà UBND huyện Bảo Lâm đã ban hành trước đó. Thời gian thực hiện xong trước ngày 16/7 để triển khai công tác cưỡng chế. 

Giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Công an huyện, Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B'ri và UBND xã Lộc Phú tham mưu UBND huyện tổng hợp, kết quả xử lý vụ việc phá rừng tại Khoảnh 6, Tiểu khu 438A, xã Lộc Phú và hành vi đánh người tố giác phá rừng để báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm chỉ đạo và giao các cơ quan chức năng liên quan phối hợp cùng Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B'ri và UBND xã Lộc Phú khẩn trương hoàn tất hồ sơ và xây dựng phương án để giải tỏa, xử lý dứt điểm toàn bộ diện tích cây trồng, vật kiến trúc lấn chiếm trái pháp luật trên diện tích đất lâm nghiệp tại Tiểu khu 438A, 439 xã Lộc Phú. 

Việc giải tỏa phải đảm bảo trình tự, thủ tục, thời gian theo quy định và hướng dẫn của các sở, ngành liên quan. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, bảo vệ rừng tại khu vực trên để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh