Chuyển đến nội dung chính

Kon Tum: Thi công quốc lộ 24, ruộng của hàng trăm hộ dân bị vùi lấp

 Để kịp tiến độ bàn giao, nhà thầu thi công Quốc lộ 24 thi công ồ ạt, bất chấp quy định, đổ đất thải “vô tội vạ”, vùi lấp ruộng lúa của hàng trăm hộ dân.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24 (đoạn qua tỉnh Kon Tum) do Sở Giao thông và Vận tải (GTVT) tỉnh này làm chủ đầu tư có chiều dài dài 31,3km, tổng kinh phí đầu tư 847 tỷ.

Nhà thầu là liên danh Công ty cổ phần Trường Long, Công ty cổ phần xây dựng Sông Hồng, Công ty cổ phần xây dựng cầu đường New Sun, triển khai thi công từ ngày 23/7/2020 thời hạn hoàn thành ngày 30/5/2022.

Dân sinh - Kon Tum: Thi công quốc lộ 24, ruộng của hàng trăm hộ dân bị vùi lấp

Dự án Quốc lộ 24 đoạn qua UBND thị trấn Kon Plong, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Theo phản ánh của người dân, để kịp tiến độ bàn giao đơn vị nhà thầu thi công ồ ạt, bất chấp quy định, khiến đất đá sạt lở lấp kín nhiều diện tích ruộng của hàng trăm hộ dân. Bên cạnh đó, đơn vị thi công chở đất thải đổ vô tội vạ nhiều nơi khiến người dân bức xúc.

Trao đổi với PV, anh Y Hà, thôn Đăk Lom, xã Hiếu, huyện Kong Plong, tỉnh Kon Tum cho biết: “Gia đình tôi có mấy sào ruộng lúa nằm cạnh trục đường Quốc lộ 24 nhưng đơn vị thi công múc đất ồ ạt, không che chắn, khiến đất cát sạt lở vùi lấp phần lớn diện tích không thể canh tác được.

Ngoài gia đình tôi còn hàng chục gia đinh khác cũng phải chịu cảnh tương tự, đất lấp kín ruộng không thể nào canh tác được. Chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền địa phương, có hộ thì được đền bù còn nhiều hộ vẫn chưa nhận được”.

Dân sinh - Kon Tum: Thi công quốc lộ 24, ruộng của hàng trăm hộ dân bị vùi lấp (Hình 2).

Đơn vị thi công đổ đất, đá thải lấp con suối nơi cung cấp nước tưới cho diện tích ruộng lúa của người dân tại làng du lịch Kon Prin, thị trấn Măng Đen.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Phan Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Hiếu cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của bà con về việc đơn vi thi công Quốc lộ 24 khiến đất đá sạt lở vùi lấp ruộng, xã đã cử cán bộ phối hợp với bà con kiểm tra.

Qua thống kê, có 90 hộ dân bị ảnh hưởng đất đá vùi lấp ruộng không canh tác được. Qua các lần tiếp xúc cử tri, vấn đề này đã được kiến nghị lên UBND tỉnh xem xét giải quyết.

Vừa rồi, trong đợt một đã có một số hộ dân được nhận tiền hỗ trợ đền bù. Những hộ chưa nhận được thì xã đang tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư mời đơn vị liên quan giải quyết đền bù cho người dân”.

Ngoài ra ông Vinh cho biết thêm: “Ngoài việc thi công gây sạt lở vùi lấp ruộng của người dân, đơn vị thi công bất chấp quy định chở đất thải đổ “vô tộ vạ” tại nhiều nơi trên địa bàn xã. Xã đã mời Phòng Tài nguyên xuống lập biên bản xử phạt, đề nghị khắc phục, yêu cầu đơn vị nhà thầu đổ đất thải đúng nơi quy định”.

Dân sinh - Kon Tum: Thi công quốc lộ 24, ruộng của hàng trăm hộ dân bị vùi lấp (Hình 3).

Đất đá thải đơn vị thi công đổ vô tội vạ khắp mọi nơi.

Có mặt tại Quốc lộ 24 đoạn thị trấn Măng Đen, ghi nhận của PV, đất thải từ dự án đổ ngổn ngang, vô tội vạ, lấp kín cả một con suối. Một quả đồi bên cạnh đang bị máy múc san phẳng để lấy đất chở vào trung tâm huyện, phục vụ việc san lấp mặt bằng.

Ông Châu Văn Lâm, Chủ tịch UBND thị trấn Măng Đen cho biết: “Đơn vị thi công đường gây sạt lở vùi lấp khoảng 2 héc ta ruộng lúa của người dân.

Vấn đề này chúng tôi đã làm việc, đơn vị thi công cũng thương lượng hỗ trợ đền bù cho người dân. Theo nguyên tắc, đất thải từ công trình phải vận chuyển chở đổ vào bãi thải nhưng lại không thực hiện, đổ sai vị trí. Xã đã nhiều lần làm việc yêu cầu khắc phục nhưng họ không chấp hành”.

Dân sinh - Kon Tum: Thi công quốc lộ 24, ruộng của hàng trăm hộ dân bị vùi lấp (Hình 4).

Diện tích lúa của người dân bị san lấp để làm du lịch.

“Vấn đề PV phản ánh quả đồi đang bị “san phẳng” xã lập biên bản kiểm tra, phát hiện trữ lượng đất bị khai thác, chở đi trái phép khoảng 4000m3. Số lượng lớn quá thẩm quyền xử phạt, xã đã báo cáo lên huyện xem xét, xác định ai là người khai thác trái phép để có biện pháp xử lý”.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Kon Tum cho biết: “Việc thi công đảm bảo theo tiến độ là trách nhiện của đơn vị thầu. Không thể vì lý do chậm tiến độ làm ẩu, đổ thải bừa bãi.

Sở GTVT đã có rất nhiều văn bản yêu cầu nhà thầu khẩn trương xử lý số đất, đá thải đã đổ không đúng quy định, vận chuyển vào bãi thải theo đúng quy định nhưng đến nay nhà thầu vẫn không chấp hành.

Sở là chủ đầu tư vì công việc chung, nhưng khi yêu cầu phối hợp thì Ban quản lý dự án không hợp tác, gọi nhà thầu thì không liên lạc được với đơn vị nào”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh