Chuyển đến nội dung chính

Kon Tum: Thi công quốc lộ 24, ruộng của hàng trăm hộ dân bị vùi lấp

 Để kịp tiến độ bàn giao, nhà thầu thi công Quốc lộ 24 thi công ồ ạt, bất chấp quy định, đổ đất thải “vô tội vạ”, vùi lấp ruộng lúa của hàng trăm hộ dân.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24 (đoạn qua tỉnh Kon Tum) do Sở Giao thông và Vận tải (GTVT) tỉnh này làm chủ đầu tư có chiều dài dài 31,3km, tổng kinh phí đầu tư 847 tỷ.

Nhà thầu là liên danh Công ty cổ phần Trường Long, Công ty cổ phần xây dựng Sông Hồng, Công ty cổ phần xây dựng cầu đường New Sun, triển khai thi công từ ngày 23/7/2020 thời hạn hoàn thành ngày 30/5/2022.

Dân sinh - Kon Tum: Thi công quốc lộ 24, ruộng của hàng trăm hộ dân bị vùi lấp

Dự án Quốc lộ 24 đoạn qua UBND thị trấn Kon Plong, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Theo phản ánh của người dân, để kịp tiến độ bàn giao đơn vị nhà thầu thi công ồ ạt, bất chấp quy định, khiến đất đá sạt lở lấp kín nhiều diện tích ruộng của hàng trăm hộ dân. Bên cạnh đó, đơn vị thi công chở đất thải đổ vô tội vạ nhiều nơi khiến người dân bức xúc.

Trao đổi với PV, anh Y Hà, thôn Đăk Lom, xã Hiếu, huyện Kong Plong, tỉnh Kon Tum cho biết: “Gia đình tôi có mấy sào ruộng lúa nằm cạnh trục đường Quốc lộ 24 nhưng đơn vị thi công múc đất ồ ạt, không che chắn, khiến đất cát sạt lở vùi lấp phần lớn diện tích không thể canh tác được.

Ngoài gia đình tôi còn hàng chục gia đinh khác cũng phải chịu cảnh tương tự, đất lấp kín ruộng không thể nào canh tác được. Chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền địa phương, có hộ thì được đền bù còn nhiều hộ vẫn chưa nhận được”.

Dân sinh - Kon Tum: Thi công quốc lộ 24, ruộng của hàng trăm hộ dân bị vùi lấp (Hình 2).

Đơn vị thi công đổ đất, đá thải lấp con suối nơi cung cấp nước tưới cho diện tích ruộng lúa của người dân tại làng du lịch Kon Prin, thị trấn Măng Đen.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Phan Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Hiếu cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của bà con về việc đơn vi thi công Quốc lộ 24 khiến đất đá sạt lở vùi lấp ruộng, xã đã cử cán bộ phối hợp với bà con kiểm tra.

Qua thống kê, có 90 hộ dân bị ảnh hưởng đất đá vùi lấp ruộng không canh tác được. Qua các lần tiếp xúc cử tri, vấn đề này đã được kiến nghị lên UBND tỉnh xem xét giải quyết.

Vừa rồi, trong đợt một đã có một số hộ dân được nhận tiền hỗ trợ đền bù. Những hộ chưa nhận được thì xã đang tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư mời đơn vị liên quan giải quyết đền bù cho người dân”.

Ngoài ra ông Vinh cho biết thêm: “Ngoài việc thi công gây sạt lở vùi lấp ruộng của người dân, đơn vị thi công bất chấp quy định chở đất thải đổ “vô tộ vạ” tại nhiều nơi trên địa bàn xã. Xã đã mời Phòng Tài nguyên xuống lập biên bản xử phạt, đề nghị khắc phục, yêu cầu đơn vị nhà thầu đổ đất thải đúng nơi quy định”.

Dân sinh - Kon Tum: Thi công quốc lộ 24, ruộng của hàng trăm hộ dân bị vùi lấp (Hình 3).

Đất đá thải đơn vị thi công đổ vô tội vạ khắp mọi nơi.

Có mặt tại Quốc lộ 24 đoạn thị trấn Măng Đen, ghi nhận của PV, đất thải từ dự án đổ ngổn ngang, vô tội vạ, lấp kín cả một con suối. Một quả đồi bên cạnh đang bị máy múc san phẳng để lấy đất chở vào trung tâm huyện, phục vụ việc san lấp mặt bằng.

Ông Châu Văn Lâm, Chủ tịch UBND thị trấn Măng Đen cho biết: “Đơn vị thi công đường gây sạt lở vùi lấp khoảng 2 héc ta ruộng lúa của người dân.

Vấn đề này chúng tôi đã làm việc, đơn vị thi công cũng thương lượng hỗ trợ đền bù cho người dân. Theo nguyên tắc, đất thải từ công trình phải vận chuyển chở đổ vào bãi thải nhưng lại không thực hiện, đổ sai vị trí. Xã đã nhiều lần làm việc yêu cầu khắc phục nhưng họ không chấp hành”.

Dân sinh - Kon Tum: Thi công quốc lộ 24, ruộng của hàng trăm hộ dân bị vùi lấp (Hình 4).

Diện tích lúa của người dân bị san lấp để làm du lịch.

“Vấn đề PV phản ánh quả đồi đang bị “san phẳng” xã lập biên bản kiểm tra, phát hiện trữ lượng đất bị khai thác, chở đi trái phép khoảng 4000m3. Số lượng lớn quá thẩm quyền xử phạt, xã đã báo cáo lên huyện xem xét, xác định ai là người khai thác trái phép để có biện pháp xử lý”.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Kon Tum cho biết: “Việc thi công đảm bảo theo tiến độ là trách nhiện của đơn vị thầu. Không thể vì lý do chậm tiến độ làm ẩu, đổ thải bừa bãi.

Sở GTVT đã có rất nhiều văn bản yêu cầu nhà thầu khẩn trương xử lý số đất, đá thải đã đổ không đúng quy định, vận chuyển vào bãi thải theo đúng quy định nhưng đến nay nhà thầu vẫn không chấp hành.

Sở là chủ đầu tư vì công việc chung, nhưng khi yêu cầu phối hợp thì Ban quản lý dự án không hợp tác, gọi nhà thầu thì không liên lạc được với đơn vị nào”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu