Chuyển đến nội dung chính

Kon Tum thanh tra việc huyện phá rừng phân lô bán đất làm biệt thự

 Huyện Kon Plông (Kon Tum) đang triển khai "Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc" nằm trên diện tích rừng khiến dư luận xôn xao.

Cơ quan Thanh tra tỉnh Kon Tum vừa vào cuộc thanh tra về việc huyện Kon Plông triển khai "Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc". Trong đó, nhiều diện tích rừng tự nhiên bị đốn hạ để lấy đất đầu tư hạ tầng nhằm phân lô đấu giá xây biệt thự.

Kon Tum thanh tra việc huyện phá rừng phân lô bán đất làm biệt thự 1

Dự án "phá rừng" phân lô biệt thự bán tại huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum

Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc ở tổ 4, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông có quy mô rộng 21,3ha. Dự án này được triển khai từ Quyết định số 298/QĐ-TTg ngày 5/2/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và quy hoạch chung đô thị Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Khu vực này dự kiến sẽ hình thành một khu dân cư mới ở phía Bắc với loại nhà ở dạng biệt thự.

Theo hồ sơ, năm 2021, huyện Kon Plông tiến hành quy hoạch chi tiết "Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc theo Quyết định số 13/QĐ-UBND ngày 6/1/2021. Dự án có quy mô 21,3 ha. Trong đó, diện tích đất dự kiến sẽ phân lô, bán đấu giá là 3,99 ha, đất xây dựng cơ sở hạ tầng và đất khác 17,31 ha.

Trong 3,99 ha sẽ tiến hành phân lô thành 69 biệt thự, mật độ xây dựng 40%, tương đương khoảng 1,6ha.

Tháng 5/2021, UBND Kon Plông có tờ trình gửi UBND tỉnh Kon Tum, Sở TN&MT và Sở NN&PTNT xin chuyển mục đích sử dụng đất trong dự án trên. UBND huyện này nêu rõ hiện trạng đất là đất rừng sản xuất (nhưng không có rừng), đất chưa sử dụng, đất giao thông do UBND Thị trấn Măng Đen quản lý.

Tổng diện tích xin chuyển mục đích sử dụng đất là hơn 6,3 ha, trong đó diện tích đất xin chuyển sang đất ở đô thị là 3,9 ha, diện tích đất làm đường giao thông là 2,3 ha.

Đáng lưu ý, dự án trên có một phần diện tích rừng rộng lớn. Cụ thể, hiện trạng khu vực dự án có 6,01 ha rừng, trong đó rừng tự nhiên 5,75 ha, rừng trồng 0,26 ha.

Theo Sở TN&MT tỉnh Kon Tum, do có sự khác nhau giữa hiện trạng rừng qua các thời điểm chưa được làm rõ nên Sở đã trả lại hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của UBND Kon Plông.

"Theo điều 14 - Luật lâm nghiệp 2017 về "nguyên tắc giao rừng, cho thuê rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, thu hồi rừng" có ghi rõ là "không chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích khác, trừ dự án quan trọng quốc gia; dự án phục vụ quốc phòng, an ninh quốc gia; dự án cấp thiết khác được Chính phủ phê duyệt"".

Một cán bộ tỉnh Kon Tum đề nghị giấu tên cho biết: "Quy hoạch của Thủ tướng từ năm 2013 đến nay, đã có nhiều thay đổi, các hồ sơ cần phải đảm bảo đúng quy trình trình tự. Vấn đề nằm ở chỗ quy hoạch từ năm 2013 trong khi đó luật Lâm nghiệp năm 2017 tạo nên độ "chênh" trong vấn đề pháp lý. Mặt khác, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị đóng cửa rừng tự nhiên khi vấn nạn phá rừng, mất đất rừng trở nên cấp bách. Các giải pháp bảo vệ rừng và khôi phục rừng được nêu lên hàng đầu.

Cũng theo cán bộ này, hiện nay việc phát triển đô thị tại Kon Plông là cần thiết. Tuy nhiên, dự án này nhằm vào phân lô để bán chứ không phải để phục vụ đời sống cấp bách của người dân nên cần cân nhắc kỹ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh