Chuyển đến nội dung chính

Kon Tum: Thanh tra toàn diện việc “xẻ rừng” Măng Đen làm dự án biệt thự

 

Thanh tra tỉnh Kon Tum vừa ban hành Quyết định số 19/QĐ-TTr về việc thanh tra toàn diện Dự án khai thác quỹ đất Khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông.

Thời gian qua, Kiểm sát online đã nhiều lần phản ánh tình trạng rừng tự nhiên ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đang bị tàn phá nghiêm trọng; trong khi đó UBND huyện Kon Plông vẫn tiếp tục đề nghị làm dự án xây biệt thự, làm đường giao thông trong khu vực đất rừng tự nhiên khiến người dân vô cùng bức xúc. Và mới đây, Thanh tra tỉnh Kon Tum đã ban hành Quyết định thanh tra toàn diện Dự án khai thác quỹ đất Khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông. Kết quả như thế nào thì còn phải chờ kết luận thanh tra; nhưng có thể nói, đây là hoạt động hết sức kịp thời của chính quyền tỉnh Kon Tum trong việc quản lý, khôi phục, bảo vệ và phát triển rừng; nhằm thực hiện nghiêm túc kết luận của Thủ tướng Chính phủ (số 191/TB-VPCP ngày 22/7/2016) tại Hội nghị “Về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 - 2020”, Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Hiện trạng dự án đã xẻ rừng làm hạ tầng.

“Xẻ rừng làm hạ tầng biệt thự?

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và quy hoạch chung đô thị Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đến năm 2030, khu vực này sẽ hình thành khu dân cư mới ở phía Bắc với loại nhà ở dạng biệt thự. Tiếp đó, UBND huyện Kon Plông đã phê duyệt lần lượt chủ trương đầu tư dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự; đồng thời lập đồ án quy hoạch chi tiết (tỉ lệ 1/500) khu biệt thự nêu trên.

Cụ thể, dự án này có tổng diện tích khoảng 21,3ha, trong đó diện tích đất dự kiến sẽ phân lô, bán đấu giá là 3,99ha, đất xây dựng cơ sở hạ tầng và đất khác 17,31ha, được quy hoạch tại các khoảnh 8, 13, 14 tiểu khu 483A, thuộc tổ dân phố 4, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông. Khu vực dự án có hệ thống công viên, vườn hoa cây xanh tạo sự kết nối đồng thời, chuyển tiếp giữa không gian đô thị hiện đại với hệ thống cây rừng tự nhiên lân cận. Cùng với đó là hồ Toong Pô với cảnh quan mặt nước kết hợp cây xanh, tạo điểm nhấn mảng xanh cho khu vực…

Tháng 5/2021, UBND huyện Kon Plông có tờ trình gửi UBND tỉnh Kon Tum, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xin chuyển mục đích sử dụng đất trong dự án trên. Tổng diện tích xin chuyển mục đích sử dụng đất là hơn 6,3ha, trong đó diện tích đất xin chuyển sang đất ở đô thị là 3,9ha, diện tích đất làm đường giao thông là 2,3ha. Đáng chú ý, trong khu vực thực hiện dự án biệt thự có 6,01ha đất có rừng, chức năng sản xuất. Trong đó, có 5,75ha rừng tự nhiên, rừng trồng 0,26ha và đất không có rừng, ngoài quy hoạch ba loại rừng là 0,19ha.

Do có sự khác nhau về hiện trạng rừng qua các thời điểm nhưng chưa được làm rõ, nên Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Kon Tum đã trả lại hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của UBND huyện Kon Plông.

Mặc dù diện tích trên vẫn chưa được ngành chức năng phê duyệt chuyển đổi rừng khu vực thực hiện dự án nhưng UBND huyện Kon Plông đã cho tiến hành đầu tư hạ tầng. Điều này đã gây bất bình dư luận, ảnh hưởng không tốt đến công tác quản lý đất đai tại địa phương.

Lý giải về điều này, ông Chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho rằng, năm 2014, khi quy hoạch 3 loại rừng, đơn vị tư vấn không đi thực địa cụ thể nên mới để diện tích này là rừng. Năm 2020, khu vực trên đã được huyện đưa vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Cơ sở mà lãnh đạo huyện Kon Plông đưa ra có hợp tình, hợp lý hay không thì còn chờ kết luận thanh tra; nhưng có lẽ, việc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum có Công văn số 1569/STNMT-QHKHSDĐ trả hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông có diện tích 21,3ha (thuộc khoảnh 8,13,14 tiểu khu 483A thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum), do UBND huyện Kon Plông làm chủ đầu tư với lý do là hơn 06ha rừng tự nhiên và rừng trồng đang tọa lạc trên đất của Dự án có sự khác nhau giữa thực địa và trong báo cáo kiểm kê đã có thể trả lời một phần câu hỏi đó.

Cần khẩn trương kiểm tra, làm rõ

Mặc dù chưa được phép nhưng huyện Kon Plông vẫn “xách đèn chạy trước ô tô”, cho triển khai xây dựng ồ ạt hạ tầng đã bị người dân, các cơ quan báo chí phát hiện, phản ánh. UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra toàn diện “Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông.

Quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành của Thanh tra Kon Tum.

Theo đó, Trưởng đoàn thanh tra liên ngành là ông Trần Minh Tuấn, Phó Chánh Thanh tra tỉnh. Các thành viên còn lại của đoàn là Thanh tra viên của Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Kiểm lâm, Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Nội dung thanh tra dự án này bắt đầu từ giai đoạn chuẩn bị dự án cho đến khi thực hiện dự án. Thời gian thực hiện thanh tra là 45 ngày kể từ ngày 23 tháng 02 năm 2022.

Trước đó, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo UBND huyện Kon Plông tạm dừng triển khai thi công Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông, đồng thời, chỉ đạo thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra, xác minh vụ việc.

Tương tự, những vụ việc chính quyền cấp cơ sở đầu tư xây dựng hạ tầng kiểu “xé rào” khi chưa được phép của cấp thẩm quyền thực tế cũng đang tồn tại ở nhiều địa phương trong phạm vi cả nước nhưng chưa được thanh tra, kiểm tra, giải quyết kịp thời đã vô tình tạo nên “tiền lệ” xấu cho môi trường đầu tư, gây khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước; các sai phạm trên lĩnh vực đất đai đang phổ biến hiện nay, gây thất thoát, lãng phí tài nguyên đất nước. Việc UBND tỉnh Kon Tum phát hiện, tạm dừng, thanh tra dự án này là việc làm cấp thiết, kịp thời ngăn chặn những vụ việc sai phạm ở các địa phương hiện nay.

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh