Chuyển đến nội dung chính

Kon Tum: Lúng túng khi xử lý đối tượng san đồi khai thác đất trái phép

 Một quả đồi bị san ủi, khai thác trái phép hơn 4000m3 đất nhưng chính quyền địa phương “lúng túng” chưa xác minh, xử lý được người vi phạm.

Xẻ đồi, lấp ruộng làm du lịch

Thị trấn Mang Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum nơi được ví như “Đà Lạt 2” của Tây Nguyên. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, thị trấn Măng Đen trở thành điểm đến lý tưởng mà các nhà đầu tư từ khắp cả nước đổ về tìm kiếm cơ hội làm ăn trong lĩnh vực bất động sản. 

Chính vì vậy, tạo nên một “cơn sốt” đất, giá được thổi lên cao gấp 4-5 lần. Dù vậy, nhiều nhà đầu tư luôn sẵn sàng vung tiền gom đất, khiến đất đắt đỏ, khan hiếm.

Đặc biệt, những khu đất quanh thị trấn Mang Đen có hồ, ruộng được nhiều người săn đón. Cũng bởi nhu cầu sử dụng đất tăng cao, nhiều “cò đất” tìm đến địa phương “săn lùng”, mua lại diện tích đất lúa của người địa phương, đổ đất, san ủi làm nền rao bán.

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin, ngay bên tuyến Quốc lộ 24, đoạn qua làng du lịch Kon Pring, thị trấn Măng Đen, từ làng nhìn ra là một con suối uốn lượn, bao quanh khu ruộng lúa xanh mướt của người dân.

Khu vực này "view" (cảnh-PV) đẹp được săn đón, khiến nhiều diện tịch ruộng lúa của người dân trong làng đã chuyển nhượng cho những cá nhân khác.

Môi trường - Kon Tum: Lúng túng khi xử lý đối tượng san đồi khai thác đất trái phép

Diện tích ruộng lúa của người dân tại làng du lịch Kon Pring, thị trấn Măng Đen bị san lấp trái quy định để làm du lịch.

Ngay tại đầu làng Kon Pring đang có khu đất ruộng lúa với diện tích khoảng 500m2 bị lấp để trồng hoa, tạo cảnh quan trang trại.

Từ những cánh đồng để trồng lúa, một số cá nhân dùng khối lượng đất lớn để cải tạo, nâng lên cao bằng mặt đường Quốc lộ 24. Bởi nhu cầu san lấp mặt bằng để làm nền tạo view, nhiều cá nhân nắm bắt cơ hội khai thác đất trái phép đem bán.

Thực thế, theo ghi nhận của Người Đưa Tin, một quả đồi nằm bên đường Quốc lộ 24, đầu làng du lịch  Kon Pring, thị trấn Măng Đen, Kon Tum đang bị san ủi lấy đất phục vụ việc san lấp nền. Trên đồi cao một chiếc máy múc đang đào đất, dưới chân núi, hàng nghìn mét khối đất đã bị xúc và vận chuyển trái phép đi nơi khác.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Bá Công - cán bộ địa chính UBND thị trấn Măng Đen cho biết, ngay khi phát hiện chuyện san, gạt đất, mở đường trên diện tích đất rẫy thuộc làng Kon Pring, chính quyền đã lập biên bản và yêu cầu tạm dừng hoạt động này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại hiện trường xã yêu cầu tài xế lái máy xúc là ông Phạm Thiện Anh, dừng ngay mọi hoạt động khai thác đất trái phép. Xác minh đo đạc tại hiện trường có khoảng 4000m3 đất bị múc và vận chuyển đi nơi khác. Làm việc với tài xế, người này cho biết được ông Trần Cảnh Toàn thuê múc đất.

Môi trường - Kon Tum: Lúng túng khi xử lý đối tượng san đồi khai thác đất trái phép (Hình 2).

Khu vực đồi bị khai thác hơn 4000m3 đất trái phép để phục vụ việc san lấp.

Theo ông Công, xã đã nhiều lần mời ông Trần Cảnh Toàn lên để làm việc nhưng người này không chấp hành. Với số lượng đất khai thác trái phép lớn không thuộc thẩm quyền giải quyết, xã báo cáo UBND huyện tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Kon Plông, đặc biệt là Thị trấn Măng Đen liên tục để xảy ra nhiều sai phạm đất đai liên quan đến các dự án.

Trước những sai phạm này, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng đất, đầu tư thực hiện các dự án trên địa bàn huyện Kon Plông.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh