Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố 9 đối tượng buôn lậu gỗ sưa qua Trung Quốc

 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn vừa ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Hoàng Nghĩa về hành vi buôn lậu và 8 đối tượng còn lại về hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới...

Cơ quan công an làm việc với đối tượng Vũ Hoàng Nghĩa (bên trái) trước sự chứng kiến của luật sư (bên phải)
Cơ quan công an làm việc với đối tượng Vũ Hoàng Nghĩa (bên trái) trước sự chứng kiến của luật sư (bên phải)

Theo công an tỉnh Lạng Sơn, ngày 4/12/2022, đối tượng Vũ Hoàng Nghĩa, sinh năm 1985, trú tại phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, đã thuê Hoàng Văn Bẩy, sinh năm 1974 và 7 đối tượng khác, cùng trú tại xã Đào Viên, huyện Tràng Định, vận chuyển 410 chai rượu Cognac Henessy và một số mặt hàng làm từ gỗ sưa với tổng trị giá hơn 1.73 tỷ đồng bằng phương tiện bè qua biên giới Việt – Trung.

Mặc dù tìm nhiều cách để đối phó nhưng nhóm đối tượng vẫn bị lực lượng hải quan thuộc Chi cục Hải quan Tân Thanh phát hiện, bắt giữ tại khu vực cửa khẩu Bình Nghi, xã Đào Viên, huyện Tràng Định.

Nhóm đối tượng khai, khi thực hiện trót lọt, sẽ được Nghĩa trả tiền công từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/người/chuyến. Để qua mặt các cơ quan chức năng, nhóm các đối tượng đã phân công người cảnh giới và lập nhóm webchat để trao đổi, theo dõi trong quá trình vận chuyển hàng lậu nhưng vẫn bị lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn bắt giữ.

Theo các cơ quan chức năng, dòng gỗ trên, khi được trồng ở Việt Nam được gọi là gỗ sưa đỏ, được xếp vào loại gỗ quý nhóm 1 - nhóm có các loại gỗ được xem là quý nhất, sở hữu những đường vân đẹp trên bề mặt và mang lại giá trị kinh tế cao.

Đây cũng là nhóm gỗ quý Việt Nam cấm xuất khẩu (gỗ tròn và gỗ xẻ), chỉ được xuất khẩu gỗ thành phẩm và bán thành phẩm nên một số đối tượng đã sử dụng thủ đoạn nhập khẩu loại gỗ này từ Lào, Campuchia với số lượng nhỏ, sau đó sử dụng một bộ hồ sơ từ Lào, Campuchia về để thu gom nhiều đầu mối trong nước xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trong số những vụ buôn lậu đã bị phát hiện, có rất nhiều gỗ sưa, trắc có nguồn gốc từ những cánh rừng già của Việt Nam. Với hình thức gỗ lậu đi kèm với gỗ nhập khẩu, máu rừng vẫn tiếp tục chảy qua biên giới.

Từ nhiều năm trước, cơn sốt gỗ sưa đỏ tràn tới Việt Nam, những mẩu gỗ cũ kỹ được bán với giá rất cao khiến nhiều người sẵn sàng gỡ hoành phi câu đối, đồ thờ tự bằng gỗ sưa đỏ xuống để bán. Tình trạng mua đi bán lại, thổi giá gỗ sưa và buôn lậu xảy ra ở hầu khắp các tỉnh thành.

Không chỉ có vậy, nhiều đối tượng còn tìm mọi cách bức tử những cây sưa lớn để sau đó tìm cách mua lại với giá rẻ.

Sau hai năm dịch bệnh, các thương lái Trung Quốc không thể săn lùng nên cơn sốt gỗ sưa đã tạm lắng. Tuy nhiên do nhu cầu tại thị trường Trung Quốc vẫn rất lớn nên các đối tượng buôn lậu tìm nhiều cách vận chuyển mặt hàng này qua bên kia biên giới.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh