Chuyển đến nội dung chính

Khan hiếm gỗ xây dựng tại Australia

 

VTV.vn - Tại Australia, hiện là thời điểm bùng nổ xây dựng hậu COVID-19, nhưng nhiều công trình phải lùi thời gian hoàn thiện sang năm 2023 do không đủ gỗ nguyên liệu để thi công.

Việc Nga cấm xuất khẩu gỗ nguyên liệu và nhiều nước phương Tây áp thuế bổ sung 35% lên gỗ xuất khẩu của Nga liên quan đến xung đột ở Ukraine đang khiến cho nguồn cung gỗ toàn cầu thiếu hụt.

Số liệu thống kê cho thấy, khoảng 50% các sản phẩm gỗ ép được sử dụng trong hoàn thiện công trình xây dựng tại Australia nhập khẩu từ Nga. Chưa kể, xứ sở bạch dương là nước xuất khẩu gỗ xẻ lớn thứ 2 thế giới.

Do vậy việc thiếu hụt gỗ nguyên liệu đang khiến nhiều nhà thầu tại Australia rơi vào cảnh "dở khóc dở cười" tìm nguồn cung thay thế.

Khan hiếm gỗ xây dựng tại Australia - Ảnh 1.

Khoảng 50% các sản phẩm gỗ ép được sử dụng trong hoàn thiện công trình xây dựng tại Australia nhập khẩu từ Nga. (Ảnh minh họa - Ảnh: The Conversation)

"Chúng tôi đang phải đâu đầu đa dạng hóa nguồn cung trong ngắn hạn nếu không muốn mất các mối đối tác kinh doanh. Việc tìm kiếm và kiểm định chất lượng sản phẩm tốn khá nhiều thời gian", ông Mark Swadling, Giám đốc quản lý Công ty Gỗ và Gỗ xẻ Swadlings, cho biết.

Đất nước chuột túi đang trải qua giai đoạn bùng nổ xây dựng hậu dịch bệnh nhờ gói hỗ trợ tài chính trị giá gần 480 triệu USD của chính phủ dành cho những hộ gia đình có nhu cầu xây dựng hoặc cải tạo nhà ở.

Tuy nhiên việc Australia trải qua đợt cháy rừng nghiêm trọng giai đoạn 2019 - 2020 đã khiến diện tích rừng nguyên liệu thu hẹp đáng kể, bàng khiến nước này phụ thuộc vào gỗ nhập khẩu bên ngoài.

"40% đồn điền trồng gỗ công nghiệp của Australia đã bị cháy rụi. Đây là một vấn lớn. Hệ quả là chúng tôi đang chứng kiến nhiều công ty xây dựng cả lớn nhỏ rơi vào cảnh vỡ nợ khi hợp đồng ký trước COVID đã ấn định giá xây dựng. Giờ họ không tìm được nguồn cung gỗ, nếu có cũng phải chờ vài tháng", ông John Halkett, Tổng Thư ký Hiệp hội Nhập khẩu gỗ Australia, cho hay.

Dự báo, thiết hụt gỗ nguyên liệu nhập khẩu sẽ kéo dài sang năm 2023. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, giai đoạn bùng nổ xây dựng hiện nay sẽ sớm dừng lại khi lãi suất cho vay đang được Ngân hàng Dự trữ Australia điều chỉnh tăng bởi lạm phát cao. Hiện lãi suất ở mức cao nhất trong vòng hơn 3 năm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh