Chuyển đến nội dung chính

Khai trương Văn phòng đầu tư gỗ của tỉnh British Columbia tại Việt Nam

 

Khai truong Van phong dau tu go cua tinh British Columbia tai Viet Nam hinh anh 1Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vancouver Nguyễn Quang Trung (thứ hai, phải) tham dự lễ khai trương Văn phòng đầu tư gỗ của tỉnh British Columbia tại Bình Dương. (Ảnh: Trung Dũng/TTXVN)

Ngày 20/4, theo lời mời của chính quyền tỉnh British Columbia (Canada), tại Văn phòng Nội các Vancouver, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver, ông Nguyễn Quang Trung đã tham dự lễ khai trương Văn phòng đầu tư gỗ (FII) của tỉnh British Columbia tại tỉnh Bình Dương.

Về phía chính quyền British Columbia có ông Revi Kahlon - Bộ trưởng Việc làm, Phục hồi kinh tế và ông George Chow - Quốc vụ khanh phụ trách thương mại, cùng nhiều quan chức bộ trên, các cơ quan liên quan của tỉnh British Columbia, đại diện của Tổng Công ty đầu tư và phát triển công nghiệp - Becamex Bình Dương, các công ty đồ gỗ của British Columbia và nhiều hãng truyền thông.

Lễ khai trương là nỗ lực quan trọng đầu tiên trong chiến lược đa dạng hóa thương mại mới thuộc Kế hoạch Phục hồi kinh tế của British Columbia nhằm kết nối doanh nghiệp sở tại với các đối tác quốc tế, tạo việc làm cho người dân và giúp bảo vệ hệ thống thương mại của British Columbia trước những tác động tiêu cực của sự đứt gãy chuỗi cung ứng, bất ổn của thị trường cũng như những thách thức toàn cầu, nhất là khi phần lớn sản phẩm gỗ của British Columbia hướng tới các thị trường xuất khẩu.

Văn phòng FII tại tỉnh Bình Dương, Việt Nam, là văn phòng đầu tư gỗ thứ ba ở nước ngoài của British Columbia nhằm mục đích bảo đảm rằng British Columbia là nguồn cung cấp được ưa thích đối với các sản phẩm gỗ mềm bền vững có nguồn gốc xác thực để sử dụng tại Việt Nam.

[Diễn đàn Đầu tư Việt Nam-Canada: Khai phá cơ hội hợp tác]

Hiện nay, Việt Nam đang là nước xuất khẩu đồ gỗ nội thất lớn thứ hai toàn cầu. Từ năm 2017-2021, lượng gỗ mềm của British Columbia xuất khẩu sang Việt Nam tăng 59%.

Quốc vụ khanh phụ trách thương mại George Chow nhấn mạnh việc mở văn phòng này tại Việt Nam cũng là cơ hội để British Columbia đề cao danh tiếng về thương mại và đầu tư của British Columbia gắn liền với những giá trị môi trường, xã hội và quản trị tốt, vốn là lợi thế cạnh tranh.

Phát biểu tại lễ khai trương, Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung đã nêu bật mối quan hệ hợp tác phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Canada nói chung và Việt Nam với British Columbia trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, trong những năm qua và ngay cả trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19.

Năm 2021, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch nhưng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và British Columbia vẫn đạt 2,5 tỷ CAD (khoảng 2 tỷ USD). Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang lại cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư cho hai bên.

Khai truong Van phong dau tu go cua tinh British Columbia tai Viet Nam hinh anh 2Đóng gói và kiểm tra lô hàng đồ gỗ xuất khẩu sang thị trường Mỹ tại Công ty Triệu Phú Lộc (Bình Dương). (Ảnh: TTXVN)

Theo Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung, các sản phẩm về gỗ là lĩnh vực mà các địa phương của Việt Nam và tỉnh British Columbia có thể hợp tác hiệu quả do tính chất bổ sung cho nhau.

Gỗ mềm là "sức mạnh mềm" của tỉnh British Columbia và các đối tác Việt Nam có thể làm gia tăng sức mạnh này bằng việc sản xuất các loại đồ gỗ từ nguyên liệu gỗ chất lượng cao của British Columbia, tăng giá trị xuất khẩu gỗ và tái xuất tại thị trường Bắc Mỹ và thế giới, tạo việc làm cho người dân ở cả hai bên, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế mạnh mẽ.

Theo thống kê sơ bộ, hằng năm, British Columbia xuất khẩu khoảng 20 triệu CAD gỗ sang Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung hoan nghênh việc chính quyền tỉnh British Columbia quyết định mở văn phòng FII tại Việt Nam, cho rằng cùng với nhiều hoạt động thực chất khác như việc ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giáo dục và trao đổi hai chiều giữa các tỉnh Việt Nam và British Columbia cuối năm 2021... đây sẽ là những việc làm cụ thể hướng tới kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Canada (2017-2022) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973- 2023).

Ông cam kết Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver sẽ là cầu nối cho các hoạt động kinh tế giữa tỉnh British Columbia và các địa phương của Việt Nam./.

Hương Giang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh