Chuyển đến nội dung chính

Khai thác tiềm năng xuất khẩu đồ gỗ vào thị trường Anh

 

Khai thac tiem nang xuat khau do go vao thi truong Anh hinh anh 1Hội thảo thu hút nhiều doanh nghiệp Anh và Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực đồ gỗ. (Ảnh: Minh Hợp)

Ngày 19/4, Hội thảo giao thương trực tuyến với chủ đề “Tiềm năng xuất khẩu đồ gỗ vào thị trường Anh” được tổ chức nhằm thảo luận các cơ hội, thách thức và giải pháp thúc đẩy xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam sang Anh, đồng thời tạo cơ hội để doanh nghiệp hai nước kết nối, trao đổi trực tuyến về khả năng hợp tác, kinh doanh.

Theo phóng viên TTXVN tại London, là một trong những hoạt động thuộc Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022, Hội thảo do Cục Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA) và Thương vụ Việt Nam tại Anh tổ chức, thu hút sự tham gia đông đảo của doanh nghiệp hai nước hoạt động trong lĩnh vực thương mại đồ gỗ.

Hội thảo đã cập nhật tổng quan về thị trường đồ gỗ và thị hiếu người tiêu dùng Anh, tình hình xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam vào Anh, các yêu cầu, tiêu chuẩn, chứng chỉ đối với mặt hàng nội thất nhập khẩu vào Anh.

Hội thảo cũng đưa ra những dự báo và xu hướng kinh doanh đồ gỗ tại Anh, cũng như các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này giữa doanh nghiệp hai nước.

Tại hội thảo, các chuyên gia Anh đã giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp Việt về thị trường đồ gỗ Anh và những lưu ý khi xuất khẩu vào thị trường này.

Các doanh nghiệp Việt cũng được giới thiệu cơ hội quảng bá sản phẩm tại các hội chợ đồ nội thất tại Anh, bao gồm January Furniture Show, triển lãm nội thất lớn nhất tại Anh.

Hội thảo cũng gồm phần giao thương trực tuyến giữa các doanh nghiệp bán hàng và mua hàng của Anh và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại cho biết mặc dù bị ảnh hưởng trước những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, biến động về chuỗi cung ứng, chi phí vận chuyển, nguyên liệu đầu vào… kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng tốt.

[Các doanh nghiệp gỗ đã kín đơn hàng đến hết quý 3 năm nay]

Năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tiếp tục đứng thứ 6 về kim ngạch xuất khẩu hàng hóa/nhóm hàng hóa của Việt Nam, đạt hơn 14,8 tỷ USD, tăng 19,7% so với năm 2020.

Theo bà Dương Thị Minh Tuệ, Ủy viên Ban thường vụ HAWA, Anh là một thị trường quan trọng, đứng thứ tư trong top 5 thị trường xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam, sau Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Anh năm 2021 đạt gần 267 triệu USD (chiếm tỷ trọng 4,6%), tăng 16,4% so với năm 2020, trong đó xuất khẩu nội thất văn phòng tăng tới 34%, đồ nội thất khác tăng 17% và đồ nội thất bếp tăng 10%.

Trong 3 tháng đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ sang Anh đạt hơn 72 triệu USD (chiếm tỷ trọng 5,1%), tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo bà Erica Colson, Giám đốc tiếp thị toàn cầu, Viện Tiêu chuẩn Anh (BSI), để thâm nhập thị trường Anh, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần nắm vững các quy định, tiêu chuẩn của Anh đối với nhóm hàng nội thất đồ gỗ, đặc biệt là các tiêu chuẩn về an toàn và chống cháy, đảm bảo đáp ứng yêu cầu kiểm tra, đánh giá về độ an toàn của sản phẩm.

Bà Colson cho biết hiện nay để được lưu hành trên thị trường Anh, các sản phẩm nhập khẩu phải được dán nhãn UKCA (tiêu chuẩn đánh giá sự phù hợp của Vương quốc Anh) hoặc CE (tiêu chuẩn đánh giá sự phù hợp của Liên minh châu Âu-EU).

Khai thac tiem nang xuat khau do go vao thi truong Anh hinh anh 2Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu tại Công ty Triệu Phú Lộc (Bình Dương). (Ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên, từ 2023, UKCA sẽ là tiêu chuẩn duy nhất được áp dụng tại Anh, vì vậy các doanh nghiệp phải chuẩn bị để đáp ứng tiêu chuẩn này, nhấn mạnh việc dán nhãn tiêu chuẩn và chất lượng là yếu tố quan trọng để chiếm được lòng tin của người tiêu dùng Anh.

Bà Colson chỉ ra rằng để tìm hiểu quy định, yêu cầu và tiêu chuẩn của thị trường Anh, doanh nghiệp Việt Nam cần khai thác nguồn thông tin hữu ích từ Bộ Thương mại Quốc tế (DIT), BSI, Cơ quan tiêu chuẩn quảng cáo (ASA) và Hiệp hội nghiên cứu ngành nội thất (FIRA).

Đánh giá tiềm năng của thị trường Anh, ông Kevin Phạm, Tổng thư ký Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Anh (VBUK) và Giám đốc công ty kinh doanh nội ngoại thất K&P Global, cho biết Anh là thị trường đồ gỗ lớn thứ 2 ở châu Âu sau Đức, với tổng sản lượng tiêu thụ hàng năm duy trì ở mức 15 tỷ bảng (19,5 tỷ USD).

Theo ông Kiên, việc Anh rời EU (Brexit) và dịch COVID-19 gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu khiến các doanh nghiệp Anh sẵn sàng tìm các nhà cung cấp mới, chỉ ra rằng sau dịch COVID-19 nhiều doanh nghiệp Anh đã chủ động liên hệ với K&P Global đề nghị hợp tác tìm nguồn cung mới.

Ông Kevin nhấn mạnh đây là cơ hội các doanh nghiệp đồ gỗ Việt Nam cần tận dụng triệt để để thúc đẩy xuất khẩu sang Anh và châu Âu.

Ông Paul Farley, Tổng biên tập tạp chí The Furniture News, tạp chí hàng đầu về đồ nội thất ở Anh, cũng cho rằng với doanh số tiêu thụ đồ nội thất lên tới 15-20 tỷ bảng mỗi năm, tiềm năng của thị trường Anh là cực kỳ lớn.

Thêm vào đó, dịch COVID-19 đã khiến nhu cầu đồ nội thất tại Anh tăng mạnh do người dân dành thời gian ở nhà nhiều hơn và vì vậy có nhu cầu sửa chữa, nâng cấp nhà cửa và đồ nội thất cao hơn.

Ông Farley nhấn mạnh điều quan trọng là doanh nghiệp cần có cách tiếp cận đúng để chiếm lĩnh thị trường lớn đầy tiềm năng như Anh, chỉ ra rằng yếu tố quan trọng đầu tiên là công tác nghiên cứu thị trường.

Ông Farley cho rằng để nắm bắt xu hướng thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng Anh, như chất liệu, màu sắc, hình thức, kiểu dáng… của sản phẩm, doanh nghiệp cần tham khảo các nguồn thông tin khác nhau và đặc biệt cần hợp tác với các chuyên gia thị trường sở tại.

Theo ông Farley, doanh nghiệp cũng cần đảm bảo sản phẩm có giá cả tốt, được kiểm soát về chất lượng, đồng thời doanh nghiệp phải đảm bảo uy tín và đạo đức kinh doanh trung thực để có thể chiếm lĩnh thị trường một cách bền vững tại Anh.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần chú trọng tiếp thị sản phẩm thông qua việc truyền tải các thông điệp và hình ảnh của sản phẩm bằng nhiều cách khác nhau, tham gia các hội chợ thương mại cũng như thực hiện các hình thức tiếp thị thương mại khác.

Trong khi đó, ông Kevin lưu ý doanh nghiệp về 3 yếu tố để đảm bảo hiệu quả kinh doanh tại Anh, đó là khách hàng, khả năng thanh toán và dịch vụ hậu mãi.

Theo ông Kevin, để tìm kiếm và mở rộng khách hàng, doanh nghiệp cần đăng ký gian hàng trên những nền tảng chuyên ngành ở Anh như Wayfair, Retailsystem, đồng thời tích cực tham gia các hội chợ, triển lãm lớn.

Để đảm bảo hàng được thanh toán, doanh nghiệp cần làm việc với các tổ chức tín dụng tại Anh để nắm rõ năng lực tài chính của khách hàng trước khi ký hợp đồng, đồng thời đảm bảo được thanh toán ngay sau khi xuất hàng bằng bảo lãnh của các tổ chức tín dụng.

Ông Kevin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của dịch vụ hậu mãi, đảm bảo khách hàng được đổi trả hàng trong vòng 6 tháng cũng như đảm bảo cung cấp các phụ kiện thay thế, vì vậy doanh nghiệp cần có đối tác sở tại hoặc tự xây dựng hệ thống kho hàng tại Anh.

Phát biểu bế mạc hội thảo, ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Anh, chỉ ra sự cần thiết của việc tham dự các hội chợ để các doanh nghiệp Việt quảng bá sản phẩm đồ gỗ tại Anh, khẳng định Thương vụ Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp về thủ tục, nhân lực và một phần kinh phí thuê gian hàng để tham dự các hội chợ đồ nội thất lớn ở Anh như January Furniture Show.

Ông Cường cũng cam kết hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tìm hiểu thông tin về các đối tác tại Anh và kết nối hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Việc giảm thuế nhiều mặt hàng và sản phẩm gỗ trong vòng 5 năm theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Anh (UKFTA), được ký kết vào cuối năm 2020 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2021, đã giúp tăng khả năng cạnh tranh của mặt hàng  gỗ và đồ gỗ của Việt Nam tại Anh, là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ Việt Nam khai thác và mở rộng tại thị trường này. UKVFTA cũng khuyến khích đầu tư trực tiếp nước ngoài vào gỗ chế biến của Việt Nam./.

Khai thac tiem nang xuat khau do go vao thi truong Anh hinh anh 3Ông Đỗ Bá Phú, Cục trưởng cục xúc tiến thương mại phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: Minh Hợp)
Minh Hợp

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h