Chuyển đến nội dung chính

Hơn 300ha rừng bị tàn phá: Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo "nóng"

 Ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, truy tìm các đối tượng vừa gây ra vụ phá hàng trăm hecta rừng tại xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.

Liên quan đến vụ Hơn 300ha rừng bị đốn hạ, chiều 7/4, Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk - ông Phạm Ngọc Nghị cho biết đã nắm được thông tin vụ việc. 

Ông Nghị chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương vào cuộc kiểm tra, truy tìm đối tượng phá rừng. Đồng thời, xử lý trách nhiệm những người liên quan đến vụ phá rừng tại xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp, thời điểm rừng bị lâm tặc đốn hạ do một số cán bộ tại Hạt bị nhiễm SARS-CoV-2, cách ly tại gia đình. 

pha rung

Hàng loạt cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ nằm la liệt.

Như TC Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo đưa tin, chiều 1/4, trong quá trình tổ chức tuần tra, bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk phát hiện một diện tích lớn rừng đã bị phá. Tại hiện trường, hàng ngàn cây rừng có đường kính từ 5cm đến trên 20 cm bị cưa hạ nằm ngổn ngang. Nhiều cây lá còn xanh, thân đang chảy nhựa. Qua đo đạc, diện tích bị phá lên đến hơn 300ha.

Theo UBND huyện Ea Súp, trên địa bàn thường xuyên xảy ra tình trạng người dân chặt phá rừng để chiếm đoạt đất. Tuy nhiên, vụ việc vừa phát hiện có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

1

Lực lượng chức năng kiểm tra diện tích rừng bị phá tại Tiểu khu 205 xã Ya Tờ Mốt (Ảnh: Thanh Hải)

Người dân sinh sống ở đây, tình trạng phá rừng diễn ra từ Tết Nguyên Đán nhưng đến nay mới được lực lượng chức năng phát hiện.

Qua tìm hiểu, trong 4 năm gần đây, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đất Vàng Ban Mê xin chủ trương khảo sát để lập dự án trồng rừng và quản lý bảo vệ rừng, trồng cây ăn trái, cây công nghiệp tại các Tiểu khu 202, 205, 218. Công ty vẫn đang trong quá trình khảo sát hiện trạng rừng thì xảy ra vụ phá rừng.

Văn Nhật - Bích Loan

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l