Chuyển đến nội dung chính

Hà Tĩnh: Xử phạt doanh nghiệp dựng xưởng cưa trên đê chống lũ

 Kinhtedothi - Sau khi Báo Kinh tế&Đô thị đăng bài “Hà Tĩnh: Ngang nhiên dựng xưởng cưa trên đê chống lũ”, chính quyền các cấp ở tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc xử lý vi phạm.

Đê Tả Nghèn đoạn từ cầu Hạ Vàng xã Thiên Lộc đến thị trấn Nghèn huyện Can Lộc dài khoảng 4km. Đây là công trình có vai trò rất quan trọng trong phòng chống bão lũ, cứu hộ cứu nạn. Vậy nhưng, trên tuyến đê xung yếu này đang xảy ra tình trạng người dân, doanh nghiệp lấn chiếm mặt đê dựng xưởng cưa kiên cố (chủ yếu cưa xẻ, chế biến gỗ nhập khẩu, gỗ rừng trồng, gỗ vườn…) sai quy định.

Nhà xưởng chế biến gỗ được dựng kiên cố trên đê Tả Nghèn
Nhà xưởng chế biến gỗ được dựng kiên cố trên đê Tả Nghèn

Điều đáng nói, để bảo vệ gỗ và phục vụ sản xuất kinh doanh các chủ xưởng cưa đã lắp đặt cửa thép chắn ngang đê. Việc làm này không chỉ gây khó khăn, cản trở trong đi lại, lao động sản xuất của Nhân dân, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác cứu hộ, cứu nạn khi mưa lũ ập đến.

Đê Tả Nghèn bị doanh nghiệp ngang nhiên chiếm dụng trái phép, gỗ tập kết tràn lan, máy móc, thiết bị cồng kềnh. Sự việc diễn ra suốt thời gian dài trong khi đó chính quyền các cấp lại không hề hay biết, hoặc có biết nhưng không vào cuộc kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Gỗ được tập kết, chế biến với số lượng lớn tại nhiều nhà xưởng trên đê Tả Nghèn
Gỗ được tập kết, chế biến với số lượng lớn tại nhiều nhà xưởng trên đê Tả Nghèn

Tại buổi làm việc với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc Đặng Anh Tuấn cảm ơn quý Báo đã phản ánh kịp thời, chính xác về tình trạng lấn chiếm đê Tả Nghèn dựng xưởng cưa sai quy định. Sau khi báo đăng chúng tôi đã thành lập đoàn trực tiếp kiểm tra, yêu cầu chủ doanh nghiệp dời dọn toàn bộ gỗ tập kết trên mặt đê, đồng thời tháo dỡ xưởng cưa, trả lại hành lang đê thông thoáng.

Ông Đặng Anh Tuấn cho biết thêm: Xã Thiên Lộc đã ban hành Quyết định số 129, ngày 7/7/2022 về xử phạt vi phạm hành chính đối với đoanh nghiệp tư nhân vật liệu xây dựng và chế biến lâm sản Huy Thăng với số tiền 8 triệu đồng, vì “để vật liệu trong phạm vi bảo vệ đê điều”. Biện pháp khắc phục hậu quả, buộc doanh nghiệp chấp hành khôi phục lại hiện trạng ban đầu, di dời toàn bộ gỗ ra khỏi phạm vi hành lang bảo vệ đê Tả Nghèn. Nếu quá thời hạn 10 ngày, doanh nghiệp Huy Thăng không chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Các xưởng cưa trên đê Tả Nghèn hoạt động rầm rộ như một làng nghề
Các xưởng cưa trên đê Tả Nghèn hoạt động rầm rộ như một làng nghề

Liên quan đến vấn đề doanh nghiệp dựng xưởng cưa trên đê Tả Nghèn, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc Trần Mạnh Sơn cho biết: Công tác xử lý vi phạm huyện giao cho xã Thiên Lộc thực hiện. Sau đó, huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra mức độ vi phạm, các biện pháp khắc phục của doanh nghiệp, không để tái lấn chiếm dựng xưởng cưa, tập kết gỗ trái quy định trên đê chống lũ.

Xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp chiếm dụng đê chống lũ Tả Nghèn để dựng xưởng cưa được cho là động thái tích cực của chính quyền các cấp ở huyện Can Lộc nhằm bảo vệ an toàn đê điều. Tuy nhiên, công tác xử lý vi phạm liệu đã đủ sức răn đe hay mới chỉ là động thái “giơ cao, đánh khẽ” để rồi việc lấn chiếm lại tái diễn?

Các xưởng cưa trên đê Tả Nghèn cần được tháo dỡ, di dời , trả lại hành lang đê thông thoáng
Các xưởng cưa trên đê Tả Nghèn cần được tháo dỡ, di dời , trả lại hành lang đê thông thoáng

Thực tế hiện nay trên đê Tả Nghèn đang có rất nhiều máy cưa, hoạt động rầm rộ như một làng nghề, các nhà xưởng được dựng kiên cố, số lượng gỗ tập kết để cưa xẻ, chế biến rất lớn. Dư luận cho rằng, tuyến đê xung yếu này sẽ không thể phát huy hiệu quả, công năng trong phòng, chống bão lũ, cứu hộ cứu nạn, nếu những xưởng cưa trên đê không được tháo dỡ, di dời.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh