Chuyển đến nội dung chính

Gỗ Đức Thành (GDT) sắp chia thêm cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt tỷ lệ 10%

 

Trước đó Đại hội cổ đông thường niên 2022, GDT đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2021, giảm mức chia cổ tức từ 50% xuống còn 40%, trong đó chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 30% và chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%

1036-go1
CTCP Chế biến Gỗ Đức Thành (Mã chứng khoán GDT)

Ngày 17/5 tới đây CTCP Chế biến Gỗ Đức Thành (Mã chứng khoán GDT) sẽ chốt danh sách cổ đông thực hiện chi trả cổ tức đợt 2/2021 bằng tiền. Tỷ lệ thanh toán 10%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 1.000 đồng. Thời gian thanh toán 26/5/2022.

Như vậy với hơn 19 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Gỗ Đức Thành sẽ chi khoảng 19 tỷ đồng trả cổ tức đợt này cho cổ đông.

Kết quả kinh doanh, doanh thu thuần năm 2021 của Gỗ Đức Thành giảm 15,5% so với năm 2020, đạt mức 339 tỷ đồng. Do chi phí tăng cao nên lợi nhuận sau thuế giảm 24,1% về mức 61 tỷ đồng. EPS đạt 3.340 đồng.

Trước đó Gỗ Đức Thành đã tạm ứng cổ tức đợt 1/2021 bằng tiền tỷ lệ 20%. Như vậy tính cả đợt này công ty chia cổ tức năm 2021 tổng tỷ lệ 30%.

Trước đó Đại hội cổ đông thường niên 2022 của công ty đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2021, trong đó giảm mức chia cổ tức từ 50% xuống còn 40%, trong đó chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 30% và chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%.

Gỗ Đức Thành giải trình, do lợi nhuận năm 2021 không đủ chia cổ tức tỷ lệ 50% như kế hoạch, nếu muốn chia đủ 50% thì phải lấy thêm phần lợi nhuận còn lại trước đó, dẫn tới lợi nhuận còn lại chưa phân phối không nhiều, do vậy đề xuất giảm tỷ lệ chia cổ tức năm 2021 xuống còn 40%.

Tính đến 31/12/2021 Gỗ Đức Thành còn hơn 64 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Ngoài ra công ty còn hơn 18 tỷ đồng trong quỹ đầu tư phát triển và 6 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần.

Trên thị trường chứng khoán, mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 4/5, cổ phiếu GDT đứng giá tại mức 52.000đ/cp. Khối lượng giao dịch trung bình phiên đạt hơn 32 nghìn đơn vị.

0849-dgt
Diễn biến giá cổ phiếu GDT thời gian gần đây (Nguồn: TradingView)

Năm nay, Gỗ Đức Thành kỳ vọng doanh thu đạt 500 tỷ đồng và lãi trước thuế 120 tỷ đồng, lần lượt tăng 48% và 54% so với năm trước.

Theo bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chế biến Gỗ Đức Thành (GDT), mức nền năm trước tương đối thấp nên công ty đề ra kế hoạch năm nay tăng trưởng đột phá nhất trong chục năm qua. Kế hoạch này được xây dựng vào đầu năm khi tình hình thế giới và trong nước chưa có nhiều biến động.

"Do đó, trong bối cảnh hiện tại, đây gần như là con số mơ tưởng. Thật tình là tôi cũng lo lắng, chỉ mong mọi việc êm xuôi", bà Liễu nói.

Người đứng đầu công ty cho biết, giá trị đơn hàng xuất khẩu đã nhận được trong năm nay là 9 triệu USD và đảm bảo sản xuất gối đầu trong 4 tháng tiếp theo. Tuy nhiên, bà Liễu nhận định căng thẳng Nga – Ukraine và giá hàng hoá, nguyên vật tư leo thang sẽ khiến việc hoàn thành mục tiêu này gian nan hơn.

Từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán, Gỗ Đức Thành có truyền thống "liệu cơm gắp mắm" nên kết quả kinh doanh thường không vượt quá xa hoặc kém nhiều so với kế hoạch. Điển hình như dịch bệnh khiến hoạt động sản xuất năm ngoái bị đình trệ ba tháng nên công ty chủ động xin cổ đông giảm chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận. Cuối năm, công ty ghi nhận doanh thu 338 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 76 tỷ đồng, đều giảm hai chữ số so với cùng kỳ nhưng vẫn vượt 3% và 18% so với kế hoạch điều chỉnh.

Theo bà Liễu, kế hoạch 2022 đột biến và đối diện nhiều khó khăn nhưng tạm thời công ty không điều chỉnh vì đã chuẩn bị đầy đủ nhân sự, máy móc và nhà xưởng. Những ngày qua, ban lãnh đạo cũng làm việc với nhà cung cấp để đảm bảo nguồn cung lẫn giá nguyên vật tư ổn định cho những tháng tới.

Năm nay, Gỗ Đức Thành chọn xuất khẩu là kênh tiêu thụ chủ lực vì có thể "đánh nhanh, rút gọn". Công ty vẫn tìm kiếm khách hàng mới để tránh bị phụ thuộc và chới với khi một khách hàng bỏ đi hoặc một khu vực nào có biến động ngoài mong muốn. Đối với thị trường nội địa, Gỗ Đức Thành khẳng định không xem nhẹ nhưng cho rằng chưa có thế mạnh và cần thêm thời gian đầu tư, phát triển lâu dài.

"Nếu hoàn thành mục tiêu năm nay, Gỗ Đức Thành có thể tự tin trong những năm tới sẽ đạt doanh thu 1.000 tỷ đồng, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty chia sẻ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l