Chuyển đến nội dung chính

Gỗ hóa thạch triệu năm tuổi dần cạn kiệt trên cao nguyên Gia Lai

 (CLO) Trước đây, núi Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) là cánh rừng nguyên sinh. Qua quá trình hoạt động địa chất, cánh rừng bị nhấn chìm trong bùn đất. Trải qua hàng trăm triệu năm gỗ hóa thạch dần được hình thành, nổi lên bề mặt đất. Sau nhiều năm bị khai thác ồ ạt, gỗ hóa thạch đang dần cạn kiệt.

Rừng hóa đá

Dãy núi Chư A Thai (xã Chư A Thai) nằm cách trung tâm TP.Pleiku (Gia Lai) khoảng hơn 70 km. Đây là nơi đầu tiên và duy nhất ở Gia Lai tìm thấy gỗ hóa thạch, vì vậy đã từ lâu, dãy núi Chư A Thai mang theo mình cái tên: vương quốc gỗ hóa thạch.

Gỗ hóa thạch hay còn gọi là gỗ hóa đá, gỗ đá. Đây là loại gỗ bị chôn vùi trong nham thạch hoặc trong lòng đất hàng triệu năm. Nhìn bên ngoài giống như cây gỗ nhưng khi sờ vào sẽ cảm nhận được sự mát lạnh.

go hoa thach trieu nam tuoi dan can kiet tren cao nguyen gia lai hinh 1

Núi Chư A Thai - vương quốc gỗ hóa thạch

Theo tìm hiểu của PV, trước đây, núi Chư A Thai là một cánh rừng nguyên sinh. Qua quá trình hoạt động địa chất, cánh rừng bị nhấn chìm trong bùn đất. Những phần hữu cơ của gỗ bị phân hủy. Lúc này, khoáng chất, silic bắt đầu chảy vào và thay thế phần hữu cơ trong thân cây.

Hàng trăm triệu năm sau đó gỗ hóa thạch dần được hình thành. Trải qua sự phong hóa, bào mòn, gỗ hóa thạch dần nổi lên và được người dân mang về. Theo đó, vào những năm 2005 – 2015, gỗ hóa thạch được các thương lái thu mua với giá 5.000 đến 6.000 đồng/kg, loại đẹp có giá lên đến 10.000 đồng/kg. Những tảng đá có khối lượng lớn được tính theo hình dạng, màu sắc... có giá hàng chục triệu đồng.

go hoa thach trieu nam tuoi dan can kiet tren cao nguyen gia lai hinh 2

Khối gỗ hóa thạch lớn được một người dân tìm thấy trên núi Chư A Thai

Ngồi dưới chân núi Chư A Thai, anh Nguyễn Văn Chuyển (29 tuổi, trú làng Dlâm, xã Chư A Thai) kể lại: “Nhiều năm trước, khắp núi Chư A Thai đều là gỗ hóa thạch nhưng không ai quan tâm, coi nó như những viên đá bình thường. Một số người khác thấy đẹp nên đã mang về rửa sạch bày biện, trang trí trong nhà. Hồi đấy, trong làng có một người tình cờ tìm thấy khúc gỗ hóa thạch nặng cả mấy tạ. Nhiều ngày sau, người trên TP Pleiku xuống hỏi mua với giá vài triệu đồng. Thế nhưng, hiện nay khúc gỗ hóa thạch cỡ đó đã có giá cả trăm triệu đồng".

Theo anh Chuyển, ngay khi biết được gỗ hóa thạch có giá trị người dân khắp nơi đã đổ về núi Chư A Thai tìm kiếm. Bà con ở trong làng cũng thường tranh thủ giờ nghỉ trưa đi vòng quanh núi tìm kiếm những viên gỗ hóa thạch nhỏ. Hiện nay, gỗ hóa thạch có giá từ vài trăm nghìn đến hàng trăm triệu đồng tùy vào kích cỡ, chất lượng đá.

go hoa thach trieu nam tuoi dan can kiet tren cao nguyen gia lai hinh 3

Gỗ hóa thạch có giá trị cao sẽ tùy vào kích cỡ và màu sắc

Cũng từ đó, vùng đất vốn yên bình này bỗng trở nên ồn ào bởi cơn sốt “săn” gỗ hóa thạch. Và rồi nghề mài gỗ hóa thạch cũng bắt đầu nổi lên ở thị trấn Phú Thiện. Tại xưởng của anh Đỗ Văn Ngọc (28 tuổi, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện) - người đã có hơn 8 năm trong nghề, xuất hiện vô số những khúc gỗ hóa thạch sáng bóng, bắt mắt, hấp dẫn.

Ngoài những viên đá có kích thước nhỏ, anh Ngọc còn sở hữu nhiều gỗ hóa thạch tìm được tại độ sâu hàng chục mét, có đường kính 0,5 m, cao 1,5 m. Có những viên nặng 2 -3 tạ, có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên.

Gỗ hóa thạch đang dần cạn kiệt

Với niềm đam mê gỗ hóa thạch, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thanh Thanh (phường Phù Đổng, TP. Pleiku) thường đi xe máy gần 70 km để xuống núi Chư A Thai để mua lại đá của người dân đi nhặt về. Từ tay ngang không biết gì về gỗ hóa thạch, giờ đây, vợ chồng chị Thanh đã sở hữu cho mình gần trăm khối gỗ hóa thạch, đủ các kích cỡ.

Để có được gỗ hóa thạch, người dân tứ xứ lũ lượt kéo nhau lên núi tìm kiếm, khiến cho cánh rừng tái sinh trên núi Chư A Thái bị đào bới nham nhở. Họ không ngần ngại đưa những dụng cụ, máy móc lên núi đào bới đất tìm gỗ hóa thạch. Cũng vì vậy cánh rừng tái sinh xuất hiện vô số những hố lớn, hố nhỏ ngổn ngang. Xót cho cánh rừng, người dân trong xã Chư A Thai đã phải xây trụ bê tông ngay ở cổng làng nhằm ngăn chặn xe tải lớn vào thu mua gỗ hóa thạch.

go hoa thach trieu nam tuoi dan can kiet tren cao nguyen gia lai hinh 4

Những khúc gỗ hóa thạch được người dân mài, dũa trở nên sáng bóng, bắt mắt

Sau hơn 20 năm bị khai thác ồ ạt, đến nay gỗ hóa thạch ở núi Chư A Thai đang gần cạn kiệt. Hiếm hoi lắm mới tìm được những cây gỗ hóa thạch lớn trên núi Chư A Thai. Tuy nhiên, dọc tuyến Quốc lộ 25 thuộc thị trấn Phú Thiện xuất hiện hàng chục cửa hàng bày bán gỗ hóa thạch. Những khối gỗ quý được bày bán nặng từ 3 - 5 kg, sau khi đánh bóng khối gỗ hóa thạch này sẽ có giá từ bán 500.000 đồng đến vài triệu đồng.

Theo một chủ cửa hàng chuyên buôn bán đồ gỗ hóa thạch ở Phú Thiện, gỗ hóa thạch ở núi Chư A Thai có màu sắc đẹp hơn so với những vùng khác nên rất được các dân chơi ở Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… đặt mua. Đá này thường dùng để làm phong thủy, làm trang sức, đồ mỹ nghệ... Hiện nay, gỗ hóa thạch cũng đang dần cạn kiệt, nguồn hàng khan hiếm và trở nên đắt đỏ.

go hoa thach trieu nam tuoi dan can kiet tren cao nguyen gia lai hinh 5

Cũng vì bị khai thác ồ ạt nên gỗ hóa thạch đang dần cạn kiệt, anh Nguyễn Văn Nguyên (huyện Phú Thiện) phải vất vả lắm mới có thể tìm thấy khối gỗ hóa thạch lớn

Ông Phùng Chung Toàn - Chủ tịch UBND xã Chư A Thai cho biết, phong trào đi tìm gỗ hóa thạch trên địa bàn xã nở rộ nhiều năm trước. Những năm gần đây gỗ hóa thạch đã trở nên khan hiếm và nằm ở sâu dưới nhiều tầng đất. Chính vì vậy, việc tìm kiếm cũng chỉ còn nhỏ lẻ ở một số hộ dân đang canh tác gần dãy núi Chư A Thai.

"Chính quyền địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền, nghiêm cấm, xử lý nhiều trường hợp khai thác trái phép gỗ hóa thạch. Đồng thời, lực lượng chức năng xã cũng đi tuần tra để kịp thời phát hiện việc khai thác gỗ hóa thạch trên địa bàn và việc trà trộn đá từ nơi khác vào địa bàn bán để được giá cao", ông Toàn cho biết thêm.

Bài và ảnh: Trần Hiền

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh