Chuyển đến nội dung chính

Giữ rừng, đừng thờ ơ nữa!

 Rừng Tây nguyên và vùng lân cận nam Trung bộ được xem là giàu nhất cả nước, nhưng giờ đây trên đà trở thành rừng nghèo và rất nhiều trong số đó đã bị xóa sổ.

Trước đây, rừng bị phá do lâm tặc cưa hạ cây lấy gỗ. Còn nay, rừng bị phá kinh hoàng không chỉ mất đi gỗ quý tự nhiên mà mất luôn hàng ngàn héc ta đất, khi rừng bị phá trắng để lấy đất trồng cây nông nghiệp, làm nhà, mua bán và có cả làm dự án.

Rừng Tây nguyên bị phá dai dẳng bấy lâu nay và ngày càng quy mô, táo tợn. Rừng bị chặt phá, lấn chiếm thì có nhiều nguyên do, nhưng ngay cả những lâm trường, doanh nghiệp (DN) được giao bảo vệ rừng, khoanh nuôi, tái sinh rừng cũng để mất rừng thì không còn gì để nói. Vậy nên, các giải pháp bảo vệ rừng ở các tỉnh Tây nguyên xem ra không hiệu quả. Thực tế đó rất dễ nhận ra, nhưng không hiểu vì sao các tỉnh lại chậm thay đổi cách giữ rừng?

Ở Tây nguyên, có đến hàng trăm DN xin bảo vệ rừng, tái tạo rừng; thậm chí có cả DN ở Đắk Nông được tỉnh trả thêm hàng tỉ đồng để giữ rừng, nhưng cuối cùng DN này lại để mất hàng trăm héc ta rừng. Có DN còn bán cả rừng được giao. Vi phạm của các DN để mất rừng rất nặng, nhưng đến nay rất ít ai bị xử lý nghiêm minh nên không đủ sức răn đe.

Nhiều tỉnh giải thích rằng, các DN được giao rừng lại để mất rừng là do năng lực kém. Thế nhưng, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước thẩm định trước khi giao rừng cho DN đó thì chưa được nhắc đến, đó mới là nguyên do vấn đề; bởi không lý gì có hàng chục DN “năng lực yếu kém” lại ngẫu nhiên lọt qua dễ dàng khâu thẩm định của nhiều cơ quan quản lý.

Sau một vụ phá rừng được nêu lên, trả lời báo chí về nguyên nhân, nhiều địa phương chỉ nói đang điều tra, xác minh làm rõ. Nhưng khi hàng trăm vụ phá rừng, để mất rừng điều tra chưa đến đâu, thì rừng vẫn bị hạ sát từng ngày, như vụ phá trắng gần 400 ha rừng tại H.Ea Súp trong hơn một tuần qua. Rừng ở đây bị phá trắng nhưng chính quyền địa phương không làm gì được, cho thấy sự thờ ơ, bất lực trong giữ rừng.

Một thực tế hiện nay, rất nhiều cánh rừng giàu ở Tây nguyên nằm xuống thì ở đó mọc lên những loại cây ngắn ngày, nhà xưởng, thậm chí đất phân lô. Nạn phá rừng lấy gỗ rồi chiếm luôn cả đất rừng tự nhiên đang đến hồi báo động. Vậy nên dễ hiểu khi ở Tây nguyên ngày nay xuất hiện các nhóm chuyên đi phá rừng lấy đất bán một cách có tổ chức và manh động, gây ra nhiều hệ lụy về sau, nhất là tranh chấp đất đai. Ngăn chặn phá rừng không chỉ giữ được rừng, giữ lá phổi xanh mà còn giữ cho xã hội được yên bình.

Rừng các tỉnh Tây nguyên và khu vực lân cận đang bị “xóa sổ” từng ngày, nguyên nhân rừng bị phá thường được đổ với lý do lực lượng bảo vệ rừng mỏng, địa bàn xa, hiểm trở, chế độ đãi ngộ thấp... “Bài ca đổ lỗi” đó sẽ mãi còn nếu thiếu sự quyết liệt trong việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, lực lượng bảo vệ rừng khi để mất rừng.

Rừng chưa một ngày ngừng chảy máu, đừng thờ ơ nữa!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l