Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Khởi tố vụ “cạo trọc” gần 6.000m2 rừng tự nhiên

 Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai (Gia Lai) đã khởi tố vụ phá hơn 5.800m2 rừng tự nhiên thuộc lâm phần quản lý của UBND xã Ia Bă, huyện Ia Grai. Hồ sơ vụ phá rừng đã được Hạt Kiểm lâm chuyển sang Cơ quan CSĐT Công an huyện Ia Grai để tiếp tục điều tra, xử lý.

 Bình luận 0

Ngày 31/3, ông Đinh Ích Hiệp - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai cho biết: "Hạt Kiểm lâm đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Hủy hoại rừng" xảy ra tại tiểu khu 275, thuộc lâm phần quản lý của UBND xã Ia Bă. Đồng thời, Hạt cũng đã có văn bản gửi lên Chi cục Kiểm lâm xem xét, nếu đủ yếu tố sẽ khởi tố thêm hành vi vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản đối với 34 cây rừng bị chặt hạ trên địa bàn xã Ia Bă".

Gia Lai: Khởi tố vụ “cạo trọc” gần 6.000m2 rừng tự nhiên - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng xác định khoảng hơn 5.800m2 rừng tự nhiên bị tàn phá. (Ảnh T.H)

Theo báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Gia Lai, bước đầu cơ quan chức năng xác định có hơn 5.800m2 rừng ở tiểu khu 275 bị tàn phá. 

ADVERTISING

Đây là rừng tự nhiên do Công ty MDF Vinafor Gia Lai bàn giao lại cho xã Ia Bă hồi năm 2015.

Gia Lai: Khởi tố vụ “cạo trọc” gần 6.000m2 rừng tự nhiên - Ảnh 2.

Hiện trường vụ phá rừng trên địa bàn xã Ia Bă. (Ảnh T.H)

Vị trí rừng bị khai thác trái phép tiếp theo thuộc lô 47, khoảnh 10, tiểu khu 272 (lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai) và khoảnh 10, tiểu khu 272 do UBND xã Ia Bă quản lý. 

Tại hiện trường có 34 cây rừng bị khai thác trái pháp luật, chỉ còn gốc, cành ngọn.

Gia Lai: Khởi tố vụ “cạo trọc” gần 6.000m2 rừng tự nhiên - Ảnh 3.

Nhiều cây rừng có đường kính lớn đã bị cắt hạ.(Ảnh T.H)

Các đối tượng lâm tặc đã dùng cưa máy để cắt hạ, số cây bị khai thác nằm rải rác tại nhiều vị trí, dọc 2 bên đường vận xuất, vận chuyển gỗ rừng trồng của Công ty MDF Vinafor Gia Lai (công ty đang khai thác gỗ rừng trồng). 

Tại thời điểm kiểm tra chưa xác định được đối tượng vi phạm. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai đã chuyển hồ sơ vụ phá rừng trên cho Cơ quan CSĐT, Công an huyện để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan vụ phá rừng trên, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở NNPTNT, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin vụ phá rừng xảy ra tại địa phận xã Ia Bă. Đồng thời, UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan chưa làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn được giao quản lý.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l