Chuyển đến nội dung chính

Giá gỗ trên thế giới tăng mạnh, Vinafor đặt kế hoạch lợi nhuận 330 tỷ đồng

 (thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam Vinafor (mã VIF) công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 với kế hoạch doanh thu hợp nhất năm 2022 dự kiến là 2.360 tỷ đồng (tăng 2%), lợi nhuận sau thuế hợp nhất 330 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2021.

Đại hội dự kiến diễn ra ngày 28/4/2022 tại tòa nhà Vinafor, số 127 Lò Đúc, Hà Nội.

Theo báo cáo, năm 2021 do dịch COVID-19 ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty, việc bán căn hộ tại 32 Đại Từ (Hà Nội) không thực hiện được theo kế hoạch do giãn cách xã hội và nhu cầu nhà ở sụt giảm mạnh trong quý II và quý III/2021. Do đó Vinafor phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh 2021.

Năm 2021, khối các đơn vị lâm nghiệp của Vinafor đã tạo mới được 3.034 ha rừng (trong đó đã đưa cây Mắc ca vào trồng thử nghiêm được 35 ha, cây Dẻ được 9 ha). Vinafor cũng phối hợp với đối tác Maruwa để hoàn thiện Đề án thành lập công ty liên doanh tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, Vinafor đã ký hết hợp đồng liên doanh 3 bên với Tập đoàn Sojitz - Nhật Bản và Công ty TNHH Hoàng Đại Vương để thành lập công ty liên doanh sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu.

Về kết quả kinh doanh, Vinafor đạt doanh thu hợp nhất 2.311 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 288 tỷ đồng, công ty mẹ đạt doanh thu 1.102 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ kinh doanh gỗ là 462 tỷ đồng, doanh thu từ bán ván MDF là 256 tỷ đồng, doanh thu từ hoạt động khai thác rừng trồng là 27,5 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 219 tỷ đồng.

Năm 2022, Vinafor đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 2.360 tỷ đồng (tăng 2%), lợi nhuận sau thuế hợp nhất 330 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2021.

Vài năm gần đây, giá gỗ nguyên liệu trên thế giới tăng rất mạnh, các loại gỗ rừng trồng ngày càng có giá. Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam cũng tăng trưởng liên tục các năm gần đây, trở thành ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2019, Việt Nam xuất khẩu 11 tỷ USD gỗ và sản phẩm gỗ (tăng 20% so với 2018). Bất chấp COVID-19, năm 2020 xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 12,6 tỷ USD, năm 2021 đạt 14,8 tỷ USD và lâm sản ngoài gỗ đạt 1,15 tỷ USD. Năm 2021 chỉ tính riêng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đã gấp rưỡi kim ngạch xuất khẩu thủy sản (8,9 tỷ USD), gấp hơn 4 lần kim ngạch xuất khẩu gạo (3,3 tỷ USD) và gần 5 lần cà phê (3 tỷ USD). Đầu năm 2022, giá gỗ nguyên liệu trên thế giới tăng dựng đứng từ khi nổ ra căng thẳng Nga - Ukraine khiến cho lượng xuất khẩu gỗ của Nga sụt giảm.

Tuy nhiên, sau khi cổ phần hóa, lợi nhuận của Vinafor có xu hướng đi xuống trong khi doanh thu tương đối ổn định. Năm 2017, lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 1.091 tỷ đồng, năm 2018 giảm xuống còn 860 tỷ đồng, năm 2019 là 553 tỷ đồng, năm 2020 là 317,6 tỷ đồng và năm 2021 chỉ còn 295,6 tỷ đồng.

Vinafor là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực lâm nghiệp, có vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chủ yếu là trồng rừng, khai thác, chế biến gỗ. Vinafor cổ phần hóa năm 2016, cổ đông chiến lược nắm 40% là Tập đoàn T&T, phần vốn nhà nước chiếm 51% đã được chuyển giao về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước.

Tại thời điểm cổ phần hóa vào năm 2016, Vinafor quản lý và sử dụng 923,8 triệu m2 đất trải dài trên 12 tỉnh thành phố bao gồm 92.192 ha đất nông nghiệp và 1,9 triệu m2 đất phi nông nghiệp.

Vinafor đã triển khai một số dự án bất động sản, ví dụ Dự án Tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư cao cấp tại số 55 đường 430 Vạn Phúc, Hà Đông, Dự án Eco Lake View tại số 32 phố Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội... Tại thời điểm IPO, Vinafor có 19 công ty con, 18 công ty liên kết và 11 công ty liên doanh. Trong đó, liên doanh sản xuất xe máy của Vinafor với hãng Yamaha - Nhật Bản và Công ty Công nghiệp Hong Leong - Malaysia và liên doanh chế biến gỗ với Tập đoàn Sojitz Nhật Bản và JK Paper của Ấn Độ là các khoản đầu tư tài chính nổi tiếng mang về lợi tức lớn hàng năm cho Vinafor.

Năm 2018, Vinafor thu về 823 tỷ đồng cổ tức và lợi nhuận được chia, chiếm trên 90% trong cơ cấu lợi nhuận của công ty. Năm 2019, Vinafor thu được 616,6 tỷ đồng cổ tức và lợi nhuận được chia. Nhờ vậy, dù hoạt động kinh doanh chính bị lỗ nhưng lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ vẫn đạt 542 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 553,2 tỷ đồng. Năm 2021, Vinafor có tiền thu lãi cho vay, cổ tức và lợi nhuận được chia là 320,4 tỷ đồng. Dòng tiền dồi dào từ cổ tức liên doanh được Vinafor đem gửi ngân hàng giúp thu về 196,3 tỷ đồng tiền lãi năm 2020 và 140,4 tỷ đồng năm 2021.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l