Chuyển đến nội dung chính

Dự án trồng rừng bị “xẻ thịt” ở Bình Phước: Thực hiện sai, chỉ kiểm điểm?!

 Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ ra dấu hiệu vi phạm luật pháp tại dự án SASCO, rồi đến Thanh tra Chính phủ vào cuộc và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tỉnh Bình Phước làm rõ sai phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm. Nhưng đến nay, việc xử lý các vi phạm vẫn chưa tới đâu.

 Bình luận 0

Thu hồi rồi lại cho "tiếp tục thực hiện dự án"!?

Báo Điện tử Dân Việt ngày 24/2/2022 đã đăng bài: "Phát hiện dự án trồng rừng bị "xẻ thịt" ở Bình Phước, 10 năm vẫn chưa xử lý". Suốt nhiều năm liền, dấu hiệu vi phạm luật pháp được Công an tỉnh Bình Phước chỉ ra, vẫn chưa được tỉnh Bình Phước xử lý tới nơi tới chốn.

ADVERTISING

Theo tài liệu PV Dân Việt có được, quá trình thực hiện dự án, Công ty Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Công ty SASCO) không thực hiện đúng chủ trương ban đầu của UBND tỉnh Bình Phước, là "bảo vệ rừng, trồng rừng và chăn nuôi gia súc". 

Thực tế hiện trường PV Dân Việt ghi nhận đã thể hiện, diện tích rừng giao cho SASCO đã không được bảo vệ, phát triển đúng mục đích.

Sau khi hành vi "xẻ thịt" đất rừng tại dự án để chia cho các cá nhân bị phanh phui, ngày 4/3/2013, UBND tỉnh Bình Phước đã ra Quyết định số 325/QĐ-UBND thu hồi dự án của Công ty SASCO giao Công ty TNHH MTV cao su Bình Phước quản lý.

Dự án trồng rừng bị “xẻ thịt” ở Bình Phước: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ từng chỉ đạo xử lý nghiêm - Ảnh 1.

Những cánh rừng tại tiểu khu 363 đã được đốn hạ để chuyển sang trồng cao su tại dự án SASCO. Ảnh: H.H

Thế nhưng, 7 tháng sau, cũng chính UBND tỉnh Bình Phước lại có công văn số 3282/UBND-KTN ngày 11/10/2013, chấp thuận cho Công ty SASCO… "tiếp tục thực hiện dự án" (?). Công ty SASCO cam kết ủng hộ 30% diện tích cao su trồng trên dự án cho Quỹ an sinh xã hội của tỉnh.

Đồng thời, phải khắc phục hết những hậu quả trước đây (thu hồi hàng trăm héc-ta đất dự án đã "xẻ thịt", chia cho các cá nhân, bồi thường chi phí đầu tư trồng cao su…).

Song, đến thời điểm hiện nay (tháng 2/2022), Công ty SASCO mới khắc phục được 149,79ha/248,18ha và chưa bàn giao diện tích cao su 30% cho địa phương để tạo Quỹ an sinh xã hội.

Dự án trồng rừng bị “xẻ thịt” ở Bình Phước: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ từng chỉ đạo xử lý nghiêm - Ảnh 2.

Hàng trăm héc-ta đất rừng tại dự án SASCO được chuyển sang trồng cao su, với lý do "chuyển đổi rừng nghèo kiệt". Ảnh: H.H

Việc làm "tiền hậu bất nhất" này đã để dự án của SASCO tiếp tục dây dưa, phát sinh thêm sai sót, khiếu nại kéo dài đến tận hôm nay. Trong khi, việc khắc phục hậu quả sai phạm của SASCO không tới đâu, cam kết hiến 30% diện tích cao su cho Quỹ an sinh xã hội vẫn chỉ là lời hứa suông!

Sai phạm, nhưng chỉ "kiểm điểm trách nhiệm" ?

Trong các sai phạm tại dự án SASCO, nổi cộm là việc khiếu nại giữa người dân với ông Trần Tấn Minh, xung quanh diện tích đất ông Minh giao cho người dân để trồng cao su liên doanh. Sau khi phát hiện sai phạm tại dự án, tỉnh Bình Phước đã thu hồi dự án của SASCO và yêu cầu SASCO bồi thường chi phí đầu tư cao su cho các bên liên quan.

Việc bồi thường không thỏa đáng, đơn tố cáo, khiếu nại ngày càng nhiều. Các cơ quan chức năng như: Sở NN-PTNT, Thanh tra, Công an tỉnh Bình Phước… lập đoàn kiểm tra vẫn không dứt điểm vụ việc. Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thanh tra dự án SASCO.

Ngày 16/5/2019, Thanh tra Chính phủ ban hành Báo cáo Kết luận số 740/BC-TTCP và được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đồng ý tại Thông báo số 441/TB-VPCP ngày 24/12/2019.

Dự án trồng rừng bị “xẻ thịt” ở Bình Phước: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ từng chỉ đạo xử lý nghiêm - Ảnh 3.

Một vụ phá rừng xảy ra tại tiểu khu 363, vào năm 2018. Có những cây rừng lâu năm đã bị đốn hạ. Ảnh: H.H

Theo đó, tại Phụ lục số 25, Thanh tra Chính phủ đã kết luận: "Trình tự, thủ tục giao khoán cho Công ty SASCO thực hiện dự án và cho phép chuyển đổi mục đích khoán rừng sang trồng cao su chưa thực hiện chặt chẽ, chưa bảo đảm quy định của pháp luật.

Công tác quản lý bảo vệ rừng còn buông lỏng dẫn đến việc thực hiện dự án của chủ đầu tư không đúng mục đích ban đầu, liên doanh liên kết với các cá nhân khác không đúng chủ trương, quy định của tỉnh, dẫn đến tình trạng đất rừng bị lấn chiếm, phát sinh khiếu kiện phức tạp, khó thu hồi.

Việc Công ty SASCO tự ý ký kết hợp đồng với ông Trần Tấn Minh và thỏa thuận ăn chia một phần diện tích cao su đã trồng là trái với chủ trương thực hiện dự án của UBND tỉnh và vi phạm hợp đồng liên doanh liên kết với Ban QLRKT Suối Nhung.

Ông Trần Tấn Minh là Giám đốc Ban QLRKT Suối Nhung với vai trò chủ rừng, phải chịu trách nhiệm giám sát quá trình thực hiện dự án, thực hiện hợp đồng liên doanh của Ban QLRKT Suối Nhung đã ký kết với Công ty SASCO, nhưng lại ký hợp đồng cá nhân với Công ty SASCO, sau đó giao lại cho các cá nhân khác thực hiện dự án là trái quy định".

Dự án trồng rừng bị “xẻ thịt” ở Bình Phước: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ từng chỉ đạo xử lý nghiêm - Ảnh 5.

Cây rừng được khai thác trong những cánh rừng bị cho là "nghèo kiệt", chất đống tại các điểm tập kết và dẫn tới mục nát. Ảnh: H.H

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phải giải quyết các khiếu nại, tố cáo của người dân về các vấn đề liên quan đến dự án SASCO.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước "tiến hành kiểm tra, làm rõ những sai phạm, tồn tại trong quá trình thực hiện dự án (tức dự án SASCO - PV), có biện pháp xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm trong thực hiện dự án".

Đặc biệt, tại Thông báo số 441/TB-VPCP ngày 24/12/2019, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước tổ chức thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Báo cáo kết luận số 740/BC-TTCP ngày 16/5/2019.

Tại Thông báo số 441, một lần nữa, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh chỉ đạo đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước: "Tổ chức thực hiện chấn chỉnh, xử lý, khắc phục những tồn tại, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và kiểm điểm, có biện pháp xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài trên địa bàn tỉnh…".

Còn tồn tại, chỉ kiểm điểm trách nhiệm?

Đề cập đến các sai phạm xảy ra tại dự án SASCO, bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - cho biết, tỉnh đã thành lập Đoàn thanh tra liên ngành theo Báo cáo Kết luận số 740/BC-TTCP của Thanh tra Chính phủ. Đoàn thanh tra đã làm việc với người tố cáo. Hiện nay, ông Trần Tấn Minh (nguyên Giám đốc Ban QLRKT Suối Nhung) là người bị tố cáo đã chết, nên Đoàn Thanh tra không có cơ sở để làm việc?!

Song, Chủ tịch tỉnh Bình Phước vẫn kết luận "còn một số tồn tại" trong dự án trồng rừng nói trên. Công ty SASCO tự ý ký kết hợp đồng trồng cao su với ông Trần Tấn Minh và thỏa thuận ăn chia một phần diện tích cao su đã trồng là vi phạm quy định của tỉnh.

Hiện tại, Công ty SASCO chỉ khắc phục được 149,79ha/248,18ha; chưa bàn giao 30% diện tích cao su đã khắc phục là thực hiện chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại công vắn số 3282/UBND-KTN ngày 11/10/2013.

Bà Hiền cũng cho rằng, Sở NNPTNT "còn một số tồn tại" trong công tác tham mưu UBND tỉnh giao khoán, quản lý bảo vệ rừng và chuyển đổi rừng nghèo kiệt sang trồng cao su, tại dự án SASCO. Nhất là việc SASCO tự ý ký kết hợp đồng trồng cao su với ông Trần Tấn Minh và thỏa thuận ăn chia, là thực hiện sai với chủ trương cấp phép của tỉnh, nhưng Sở NNPTNT không kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh xử lý kịp thời.

Hiện nay, UBND tỉnh đã thanh lý hợp đồng giao khoán, thu hồi dự án, vì Công ty SASCO để mất rừng khoanh nuôi, vi phạm hợp đồng. Trong phạm vi thẩm quyền, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với các sai phạm. Việc kiểm điểm này đối với Sở NNPTNT và UBND huyện Đồng Phú.

Riêng đối với Công ty SASCO, có trách nhiệm giao trả địa phương 30% diện tích cao su như đã cam kết. Công ty SASCO phải thống kê, thỏa thuận với các hộ trồng cao su trong vùng dự án, xác định giá trị đầu tư, để bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Vấn đề đặt ra, tại sai phạm của dự án SASCO, theo kết quả xác minh từ đầu của Công an tỉnh Bình Phước là có dấu hiệu vi phạm luật pháp, cần điều tra làm rõ. Nhưng tỉnh Bình Phước viện lý do, ông Trần Tấn Minh đã chết, nên chỉ dừng ở chỗ "kiểm điểm trách nhiệm đối với các sai phạm" (?).

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh