Chuyển đến nội dung chính

Chuyện lạ ở Nghệ An: Chặt cây lim xanh 30 năm tuổi bán cho dân... làm củi!?

 

SKĐS - 21 cây lim xanh tuổi đời từ 30 - 40 năm tuổi ở khu vực rừng lim bảo tồn của xã Châu Hội huyện Quỳ Châu, Nghệ An đã bị chặt hạ và bán cho người dân làm củi với giá 6 triệu đồng.

Chặt hạ hơn 10m3 gỗ lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 1.

Khu vực rừng lim bảo tồn của xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu.

Theo phản ánh của người dân ở bản Hội 1, xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) có việc lợi dụng cắt tỉa cây khô ở khu vực rừng lim bảo tồn của xã để khai thác, chặt hạ những cây to, không bị hỏng…

Khi có mặt tại hiện trường rừng lim bảo tồn ở bản Hội 1, xã Châu Hội, phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống ghi nhận có tình trạng cắt tỉa, chặt hạ cây lim, các dấu vết và vị trí đang còn rất mới. Có đến hàng chục gốc lim lớn đã bị cắt bỏ, cưa xẻ và vận chuyển đi, trơ gốc còn tươi mới xen lẫn lá chưa kịp khô, vương vãi một số cây gỗ và tấm gỗ đã được cưa xẻ.

Từ dấu vết để lại, có thể nhận thấy các cây bị chặt hạ là những cây gỗ lớn, đường kính từ 30 - 60cm. Nhiều vị trí có 4-5 gốc cây lớn nằm san sát nhau bị chặt bỏ. Một điều bất thường là hiện trường việc cắt tỉa, chặt hạ cây đã được dọn dẹp rất sạch sẽ, không chỉ thân gỗ được vận chuyển đi, mà phần ngọn, cành và lá cũng được đưa đi nơi khác.

Các cây bị chặt hạ là những cây gỗ lớn, đường kính từ 30 - 60cm, gốc cây còn tươi mới.

Để tìm hiểu, làm rõ vấn đề này phóng viên đã đến làm việc với lãnh đạo xã Châu Hội cho thấy, tại biên bản thanh lý khai thác tận thu gỗ lim khu vực rừng trồng của UBND xã Châu Hội ghi rõ vị trí khai thác tận thu số cây gỗ bị chết róc và gãy đổ do thiên tai gồm 21 cây ( 20 cây gỗ rừng tự nhiên bị sâu bệnh chết khô, chết róc, 1 cây bị gãy đổ do thiên tai, tất cả đều là lim xanh) nằm rải rác ở thửa đất 592, khoảnh 13, tiểu khu 177, tờ bản đồ số 3 (đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp), với khối lượng là 10,197 m3.

Chặt hạ hơn 10m3 gỗ lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 3.

Phiếu thu bán 10,197 m3 gỗ lim xanh với giá 6 triệu đồng.

Và tất cả số lượng gỗ lim xanh (10,197 m3) này được UBND xã Châu Hội bán cho Anh Lang Mạnh Hiếu, ở bản Hội 2 làm củi với giá là 6 triệu đồng.


Hiện trường vụ cắt tỉa cây chết đang còn vương vãi nhiều tấm gỗ đã được cưa xẻ.

Ông Nguyễn Sỹ Luận, Chủ tịch UBND xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu, Nghệ An cho biết, khu vực thuộc diện rừng bảo tồn, do xã quản lý, hàng năm huyện trích kinh phí để chăm sóc. Với số tiền 6 triệu đồng bán gỗ lim xanh, xã dùng vào việc thuê nhân công, mua cây giống tái trồng lại rừng tại khu vực sau khai thác và phần đất cộng đồng xung quanh đang còn trống thuộc đồi lim bản Hội 1.

Được biết, đây là khu vực rừng lim xanh thuộc diện bảo tồn. Năm 2019, khi đó khu rừng này đang giao cho Bản Hội 1 quản lý, Ban quản lý Bản đã vào chặt 3 cây để về làm công trình cộng đồng thì bị UBND huyện Qùy Châu xử lý, sau đó được giao cho UBND xã chăm sóc, quản lý.

Vậy, trước sự việc trên có hay không việc lợi dụng chặt tỉa cây khô để chặt phá rừng lim bảo tồn, triệt hạ hàng chục cây lim xanh trái phép?

Chặt hạ hơn 10m3 gỗ lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 5.

1 gốc lim xanh bị chặt hạ khu vực rừng lim bảo tồn của xã xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu còn tươi mới.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết: "Sau khi tiếp nhận thông tin chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm, Công an huyện, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng UBND xã Châu Hội, lập đoàn để khảo sát, kiểm tra hiện trường vụ việc, và quan điểm của huyện là sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm".

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại hiện trường 21 cây lim xanh bị chặt hạ:

Chặt hạ hơn 10m3 gỗ lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 6.

Khu vực rừng lim xanh bảo tồn của xã Châu Hội.

Chặt hạ hơn 10m3 gỗ lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 7.
Chặt hạ 21 cây lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 5.

Tại hiện trường rất nhiều gốc cây còn tươi mới, cành cây và lá còn xanh.

Chặt hạ 21 cây lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 6.
Chặt hạ 21 cây lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 7.
Chặt hạ 21 cây lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 9.
Chặt hạ 21 cây lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 11.
Chặt hạ hơn 10m3 gỗ lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 13.

Nhiều gốc lim xanh bị chặt hạ còn tươi mới.

Chặt hạ hơn 10m3 gỗ lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 14.
Chặt hạ hơn 10m3 gỗ lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 15.
Chặt hạ hơn 10m3 gỗ lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 16.

21 cây lim xanh với khối lượng là 10,197 m3 được xã bán cho dân làm củi với giá là 6 triệu đồng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l