Chuyển đến nội dung chính

Chi hội trưởng nông dân ở Khánh Hòa là thợ mộc có tiếng, giỏi cải tiến máy cưa bào giúp tăng năng suất 50%

 Chi Hội trưởng nông dân Nguyễn Cảnh Lai (phường Ba Ngòi, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) đã nghiên cứu, cải tiến máy cưa bào liên hợp giúp nâng cao hiệu quả sản xuất so với cách làm truyền thống.

 Bình luận 0

Ông Nguyễn Cảnh Lai - Chi hội trưởng Chi hội nông dân Trà Long 1 (Ba Ngòi) cho biết: "Máy cưa bào liên hợp là một trong những loại máy móc rất cần thiết để hỗ trợ nghề gỗ gia dụng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy cưa bào liên hợp có giá giao động từ 10 – 15 triệu đồng/máy, tùy vào công suất máy. Đa số các loại máy này đều có 4 chức năng cơ bản hỗ trợ sản xuất mộc gồm có: Cưa cây, bào cây, ép cây cho đúng quy cách, khoan đục lỗ thân cây theo mong muốn.

Chi hội trưởng nông dân Khánh Hòa cải tiến máy cưa bào liên hợp giúp năng suất tăng trên 50% - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Cảnh Lai- Chi hội trưởng chi hội nông dân Trà Long 1, phường Ba Ngòi, TP. Cam Ranh cải tiến thành công máy cưa bào liên hợp. Ảnh: Công Tâm

Tuy nhiên, ông Lai đã cải tiến thêm một số chi tiết, thay thế phụ kiện có sẵn của máy nhằm tăng hiệu quả, chức năng hoạt động của máy một cách tiện lợi, mà vẫn không làm thay đổi kết cấu, chức năng cơ bản của máy. 

ADVERTISING

Trong quá trình hoạt động, một số công đoạn phụ trợ cần cải tiến như đo cắt lại chính xác kích thước từng miếng, thanh gỗ trước khi gắn kết hoàn thiện sản phẩm, giúp việc thao tác nhanh, tiện lợi.

Theo ông Lai, việc thay thế và lắp ráp thêm bàn trượt bằng gỗ trên máy cưa bào liên hợp tốn ít chi phí mà còn có thể nói là khá rẻ. Có thể làm dễ dàng bằng cách tận dụng các tấm gỗ sẵn có trong xưởng rồi tinh chỉnh lại, sự tiện lợi và hiệu quả đem lại là rất cao.

Chi hội trưởng nông dân Khánh Hòa cải tiến máy cưa bào liên hợp giúp năng suất tăng trên 50% - Ảnh 2.

Máy cưa bào liên hợp không những giúp năng suất hiệu quả công việc cao mà còn tiết kiệm chi phí, thời gian. Ảnh: Công Tâm

Bàn cưa sắt ban đầu của máy được thay thế bởi một bàn cưa bằng gỗ mới có diện tích lớn hơn, có thể để các tấm ván lớn, nặng hơn lên bàn cưa một cách dễ dàng. 

Ưu điểm của cải tiến máy cưa bào liên hợp chính là cùng một lần cắt có thể cưa, cắt được nhiều sản phẩm đúng cùng một kích thước. 

Bên cạnh đó, việc áp dụng phương pháp này rất dễ dàng vì đa số những xưởng gỗ nhỏ đều đã đầu tư sẵn các máy cưa bào liên hợp loại này, tùy thuộc vào từng loại máy và nhu cầu của từng xưởng gỗ có thể tinh chỉnh lại về kích thước bàn trượt gỗ là có thể áp dụng được ngay. Kỹ thuật làm bàn trượt gỗ rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian, dễ làm nên 100% người thợ mộc đều có thể làm được. 

Ngoài ra, còn tiết kiệm được chi phí vì không phải tốn kém thêm chi phí mua máy cưa nhỏ để sử dụng riêng (trung bình từ 2 - 4 triệu đồng/máy cưa). Chi phí làm bàn trượt gỗ chưa tới 200 ngàn đồng, nếu đặt vật tư được bán trên thị trường thường có giá thành cao hơn khoảng từ 1,5 - 2 triệu đồng. Đặc biệt, công suất hoạt động tăng hơn 50% so với cách làm truyền thống. 

Với giải pháp trên, ông Lai đã đạt giải Khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ IX 2020-2021.

Chi hội trưởng nông dân Khánh Hòa cải tiến máy cưa bào liên hợp giúp năng suất tăng trên 50% - Ảnh 3.

Sản phẩm của ông Lai đã đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ IX 2020-2021. Ảnh: Công Tâm

Ông Hoàng Hữu Hào - Chủ tịch Hội Nông dân phường Ba Ngòi cho biết: Không những nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội, mà bản thân ông cũng là Tổ trưởng Tổ hợp tác Sản xuất mộc gia dụng. Là người thợ mộc có nhiều năm kinh nghiệm, bản thân ông luôn không ngừng học hỏi, tìm tòi những cách làm hay, sáng tạo nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, và tiết kiệm chi phí, thời gian sản xuất.

Bên cạnh đó, với cương vị là chi hội trưởng, ông thường xuyên vận động hội viên, nông dân trong chi hội đóng góp, hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời những hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn gặp bệnh hiểm nghèo qua đó làm tăng thêm tình đoàn kết giữa hội viên, nông dân trong chi hội. 

Ông còn là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn đang tín chấp cho 60 hội viên vay vốn tín chấp Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 2,5 tỷ đồng các chương trình nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm để tạo việc làm ổn định cho hội viên nông dân.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l