Chuyển đến nội dung chính

Chặt phá tan hoang rừng phòng hộ

 Khu rừng thông phòng hộ ở xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An được trồng gần 30 năm nay; có tới hàng chục ngàn cây thông đường kính từ 20-60 cm, cao 4-7 m.

Nhiều năm nay, khu rừng này tạo sinh kế cho nhiều hộ dân qua việc khai thác nhựa thông. “Nhờ vào việc khai thác nhựa thông mà nhiều gia đình đã có thêm thu nhập để góp phần ổn định cuộc sống” – một người dân xã Hưng Yên Nam bày tỏ.

Ông Hoàng Đức Ân – Bí thư Đảng ủy xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên – khẳng định: “Khu rừng thông phòng hộ có giá trị rất lớn đối với địa phương, bởi ngoài việc tạo công ăn việc làm cho người dân qua khai thác nhựa thông, khu rừng còn bảo đảm nguồn nước ổn định để đập Thạch Tiền cung cấp nước cho khoảng 100 ha đất sản xuất”.

Nhiều cây thông lớn thuộc khu rừng phòng hộ ở xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, bị chặt phá

Những ngày cuối tháng 4-2022, có mặt ở khu vực lô 12, khoản 18, tiểu khu 1022, thuộc rừng phòng hộ núi Đá Đen, xóm 6, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, chúng tôi chứng kiến một vạt rừng thông lớn bị lâm tặc chặt phá tan hoang. Gần 200 cây thông lớn đường kính từ 20-40 cm, có tuổi đời gần 30 năm bị cắt trơ gốc.

Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Hưng Yên Nam, Công an huyện Hưng Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với người trực tiếp chặt phá 188 gốc cây thông (19,75 m3 gỗ) tại khu vực rừng phòng hộ núi Đá Đen. Tuy nhiên, ông Võ Trọng Cường, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Nam Đàn – Hưng Nguyên, thừa nhận ngoài chủ rừng, kiểm lâm có một phần trách nhiệm khi để một diện tích lớn rừng phòng hộ tại xã Hưng Yên Nam bị chặt phá.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An, cho biết sau khi có kết luận của cơ quan công an đơn vị sẽ yêu cầu Hạt Kiểm lâm Nam Đàn – Hưng Nguyên tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của những ai liên quan.

Còn ông Hoàng Anh Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, khẳng định: “Để mất rừng phòng hộ có trách nhiệm của chính quyền địa phương, khi nào có kết luận của cơ quan công an, chúng tôi sẽ quy trách nhiệm với những người liên quan”.

Trước đó, vào năm 2020 cũng tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, gần 5 ha rừng thông phòng hộ có tuổi đời khoảng 30 năm đã bị chặt phá không thương tiếc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l