Chuyển đến nội dung chính

Bình Định: Sự thật bất ngờ đằng sau “quan tài bay” chở gỗ lậu, tổ chức cảnh giới... như phim

 Phát hiện lực lượng kiểm lâm, tài xế 2 xe tải ở Bình Định nhảy xuống xe bỏ trốn, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 8,2 m3 gỗ dổi khai thác trái phép. Từ lời khai tài xế, cơ quan chức năng đã phát hiện hiện trường khai thác gỗ trái phép.

 Bình luận 0

"Phóng như bay" chở gỗ lậu

Ngày 28/3, Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" theo Điều 232, Bộ luật Hình sự xảy ra tại tiểu khu 168, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh.

ADVERTISING

Theo hồ sơ vụ việc ban đầu, khoảng 0h ngày 2/3, Công ty TNHH lâm nghiệp Sông Kôn (huyện Vĩnh Thạnh) báo cáo tại khu vực rừng thuộc tiểu khu 168, xã Vĩnh Hảo có nhóm người khai thác, vận chuyển gỗ trái pháp luật. 

Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh phối hợp với Công ty TNHH lâm nghiệp Sông Kôn, Ban quản lý rừng phòng hộ tổ chức lực lượng chốt chặn, mai phục tại xã Vĩnh Hảo để kiểm tra. 

Đến hơn 2h cùng ngày, tổ công tác phát hiện xe tải BS 81L 4596 có dấu hiệu khả nghi vận chuyển gỗ đi từ hướng xã Vĩnh Sơn về TT.Vĩnh Thạnh trên tuyến đường ĐT 637 nên đã thông báo cho Trạm quản lý bảo vệ rừng Hang Hũ bố trí lực lượng ra hiệu dừng xe để kiểm tra.

Tuy nhiên, lái xe không chấp hành dừng lại mà điều khiển xe "phóng như bay" chạy tiếp. Tổ công tác truy đuổi theo đến Km số 3 tuyến đường ĐT 637 thì xe tải nói trên dừng lại, tài xế nhảy ra khỏi xe bỏ trốn.

Sau khi tạm giữ xe tải nói trên, tổ công tác tiếp tục nhận được thông tin có xe tải khác đang đi xuống, nghi ngờ vận chuyển gỗ nên tiếp tục triển khai lực lượng kiểm tra.

Sự thật bất ngờ đằng sau “quan tài bay” chở gỗ lậu, tổ chức cảnh giới... như phim - Ảnh 1.

Gốc dổi lớn bị đốn hạ, vận chuyển gỗ ra khỏi rừng ở huyện miền núi Vĩnh Thạnh. Ảnh: DT.

Tại Km 6 tuyến đường ĐT 637 (thuộc xã Vĩnh Hảo), tổ công tác phát hiện chiếc xe tải BS 33M 0636 đi từ hướng xã Vĩnh Sơn về TT.Vĩnh Thạnh nên ra hiệu dừng xe để kiểm tra. Tài xế điều khiển xe này cũng nhảy xuống xe chạy trốn, còn xe tải lao xuống ta-luy đường mới dừng lại.

Tổ công tác đã bắt giữ được người lái xe nói trên là Lê Văn Sang (30 tuổi, ở thôn Định Nhất, xã Vĩnh Hảo) và trên xe có vận chuyển gỗ trái pháp luật. 

Hạt kiểm lâm phối hợp với Công an huyện, Viện KSND huyện, Công ty TNHH lâm nghiệp sông Kôn và Ban quản lý rừng phòng hộ  đưa 2 xe và số gỗ về Hạt kiểm lâm tạm giữ.

Kết quả kiểm tra xác định xe tải BS 33M 0636 do ông Lê Văn Sang điều khiển vận chuyển 23 tấm gỗ xẻ, loại gỗ dổi (nhóm 3), có khối lượng hơn 4,1 m3. Còn xe tải BS 81L 4596 (tài xế bỏ trốn) vận chuyển 19 tấm gỗ xẻ, loại gỗ dổi, có khối lượng hơn 4,1 m3.

Sự thật bất ngờ đằng sau “quan tài bay” chở gỗ lậu, tổ chức cảnh giới... như phim - Ảnh 2.

Phương tiện chở gỗ lậu bị lực lượng chức năng phát hiện khi chở gỗ ra tiêu thụ. Ảnh: DT.

"Hé lộ" hiện trường khai thác gỗ lậu

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Lê Văn Sang khai bản thân đang ở nhà thì có người (ở cùng thôn Định Nhất) lái xe tải BS 33M 0636 đến rồi bảo ông Sang lái xe đi chở hàng, có người dẫn đường nhưng không nói rõ là hàng gì.

Ông Sang lái chiếc xe này đi lên đường tránh hồ Định Bình (đường ĐT637), đến đoạn đường rẽ vào hồ thủy điện Ken Luk Hạ có 1 người đón xe lại và bảo chạy vào đường hồ Ken Luk Hạ.

Ông Sang tiếp lái xe vào khoảng 100m lại có 1 người chờ ở đó bảo quay đầu xe và lùi xe theo đường mòn, đi vào rừng khoảng 100 m thì dừng lại để bốc gỗ. Sau đó, ông Sang chạy xe về đường ĐT 637 thì bị bắt giữ. 

Hạt kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh phối hợp với Công an huyện, Công ty TNHH lâm nghiệp Sông Kôn, Ban quản lý rừng phòng hộ tiến hành kiểm tra hiện trường tập kết gỗ và bốc lên xe theo lời khai của ông Sang.

Sự thật bất ngờ đằng sau “quan tài bay” chở gỗ lậu, tổ chức cảnh giới... như phim - Ảnh 3.

Dấu vết ngổn ngang, cưa xẻ gỗ còn lại ở hiện trường. Ảnh: DT.

Kết quả xác định hiện trường tập kết gỗ tại khoảnh 14, tiểu khu 168, xã Vĩnh Hảo. Từ điểm này đi vào rừng sâu trong rừng khoảng 200 m có một con đường mới phát dọn, có dấu vết của nhiều mô tô đi lại. 

Lực lượng chức năng tiến hành mở rộng hiện trường kiểm tra xung quanh bãi tập kết gỗ, phát hiện có 3 cây gỗ dổi, tổng khối lượng hơn 15 m3 đã bị khai thác trái pháp luật và đã cưa xẻ, vận chuyển khỏi hiện trường, chỉ còn lại bìa gỗ và mùn cưa.

Hiện, vụ việc đã được chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l