Chuyển đến nội dung chính

"Báu vật lộ thiên" giữa đại ngàn quý cỡ nào mà bà con ngày đêm canh giữ, tuyệt đối không ai được xâm phạm?

 Để hàng trăm gốc đinh hương tồn tại được đến hôm nay, bà con dân tộc thiểu số tại bản biên giới Na Hang, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã ngày đêm canh giữ, bảo vệ. Họ xem cánh rừng quý này là báu vật, tuyệt đối không được ai xâm phạm.

 Bình luận 0

"Báu vật lộ thiên" rừng đinh hương giữa đại ngàn

"Báu vật lộ thiên" giữa đại ngàn quý cỡ nào mà bà con ngày đêm canh giữ, tuyệt đối không ai được xâm phạm? - Ảnh 1.

Lối vào rừng đinh hương luôn được bảo vệ cẩn thận, những người trông coi chủ yếu là cư dân địa phương. Hơn 30 năm qua, tổ tuần tra, bảo vệ khu rừng luôn làm tốt nhiệm vụ của mình. Nhờ vậy, trong rừng chưa cây đinh hương nào bị đốn hạ.

"Báu vật lộ thiên" giữa đại ngàn quý cỡ nào mà bà con ngày đêm canh giữ, tuyệt đối không ai được xâm phạm? - Ảnh 2.

Để vào được trung tâm cánh rừng, nơi có những cây đinh hương cổ thụ, chúng tôi phải được người dân dẫn đường, đồng thời, phải có ít nhất một người trong đội tuần tra đi cùng, tránh những điều nguy hiểm xảy ra trong quá trình "mục sở thị".

"Báu vật lộ thiên" giữa đại ngàn quý cỡ nào mà bà con ngày đêm canh giữ, tuyệt đối không ai được xâm phạm? - Ảnh 3.

Trên đường đi, ngay lối mòn chúng tôi bắt gặp rất nhiều cây đinh hương có tuổi đời từ 20-30 năm, chúng mọc cao chót vót, sừng sững, bóng cây tỏa một vùng rộng lớn.

"Báu vật lộ thiên" giữa đại ngàn quý cỡ nào mà bà con ngày đêm canh giữ, tuyệt đối không ai được xâm phạm? - Ảnh 4.

Thậm chí, tính từ bìa rừng, đi sau vào 5km, chúng ta sẽ bắt gặp những gốc cây 70-80 năm tuổi, có đường kính từ 1,5-2 m. Do gỗ đinh hương thuộc loại gỗ quý, nên để bảo vệ những "cụ" đinh hương như thế này, đòi hỏi sự đồng lòng, đoàn kết rất cao của người dân bản địa.

"Báu vật lộ thiên" giữa đại ngàn quý cỡ nào mà bà con ngày đêm canh giữ, tuyệt đối không ai được xâm phạm? - Ảnh 5.

Anh Lương Văn Nam (42 tuổi) người có 25 năm bảo vệ khu rừng đinh hương của bản Na Hang cho biết, theo thống kê, khu rừng đinh hương này hiện có khoảng 100 cây đinh hương cổ thụ (nghĩa là tuổi đời trên 30 năm, đường kính từ 0,7 m-2,4 m) và hàng ngàn cây đinh hương nhỏ, mọc chi chít cả một khu rừng.

"Báu vật lộ thiên" giữa đại ngàn quý cỡ nào mà bà con ngày đêm canh giữ, tuyệt đối không ai được xâm phạm? - Ảnh 6.

Do có chiều cao từ 10-15m, nên gốc cây đinh hương bám rễ rất rộng và sâu.

"Báu vật lộ thiên" giữa đại ngàn quý cỡ nào mà bà con ngày đêm canh giữ, tuyệt đối không ai được xâm phạm? - Ảnh 7.

Gỗ đinh hương là loại gỗ rất được nhiều người ưa chuộng rộng rãi trên thị trường hiện nay, nằm trong top 4 loại gỗ chất lượng ở Việt Nam và chúng có màu đỏ vàng đặc trưng, là loại gỗ có mùi hương dịu nhẹ do dầu gỗ tiết ra.

"Báu vật lộ thiên" giữa đại ngàn quý cỡ nào mà bà con ngày đêm canh giữ, tuyệt đối không ai được xâm phạm? - Ảnh 8.

Khu rừng của bản Na Hang có diện tích trên 100 ha, các lối đi chằng chịt những loài cây leo đan chéo. Hai bên các lối mòn đã có thể bắt gặp những cây đinh hương nhỏ thế hệ “cháu chắt” to khoảng bằng bắp chân, xen lẫn những cây săng lẻ và các loài cây gỗ khác.

"Báu vật lộ thiên" giữa đại ngàn quý cỡ nào mà bà con ngày đêm canh giữ, tuyệt đối không ai được xâm phạm? - Ảnh 9.

Những gốc đinh hương có đường kính lớn, nhiều người ôm mới hết. Riêng những cây 1 người ôm đếm không xuể. Đây thực sự là tài sản quý giá không chỉ người dân nơi đây, mà còn là của chung của miền Tây xứ Nghệ.Dù được bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng vẫn có hiện tượng (đẽo vỏ cây) mục đích làm cho cây chết dần, để khai thác lấy gỗ. Khi phát hiện những gốc cây đinh hương bị thương, ngoài việc cứu chữa cho chúng, thì việc tuần tra, kiểm soát, theo dõi càng chặt chẽ hơn.

"Báu vật lộ thiên" giữa đại ngàn quý cỡ nào mà bà con ngày đêm canh giữ, tuyệt đối không ai được xâm phạm? - Ảnh 10.

Từ năm 1994, dân bản Na Hang đã lập quy ước riêng để bảo vệ những cây đinh hương quý trước các cuộc “thảm sát”. Khi đó, rừng đổ máu, các loài cây quý bị đốn hạ trơ gốc. Nhưng với bà con, dù chặt ở đâu nhưng vào rừng của bản mà đốn đinh hương là sẽ bị phạt rất nặng.

"Báu vật lộ thiên" giữa đại ngàn quý cỡ nào mà bà con ngày đêm canh giữ, tuyệt đối không ai được xâm phạm? - Ảnh 11.

Hàng tháng, bản tổ chức một đội tuần tra kiểm đếm các gốc đinh hương trong rừng, cây nào tự gãy đổ thì mới cho người dân tận thu để làm nhà, còn nếu phát hiện chặt sẽ “truy” và đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật. Bởi đối với người dân bản Na Hang, khu rừng đinh hương là "báu vật" muôn đời của họ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l