Chuyển đến nội dung chính

Ảnh: Báu vật - rừng lim trăm tuổi ở Nghệ An

 

Ngay giữa cánh đồng lúa rộng lớn, có một ngọn núi Tháp Lĩnh quanh năm phủ một màu xanh tươi tốt. Ít ai ngờ rằng, đây lại là một rừng lim nguyên sinh cổ thụ có hơn trăm năm nay. Do sự độc đáo, hoang sơ nên khu rừng 'độc nhất vô nhị' này được bảo vệ rất cẩn mật.

26/02/2022 11:15

Khu rừng lim nói trên nằm tại xã Hậu Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) có diện tích gần 20 ha.

Theo các cụ cao niên tại đây cho biết, thì khu rừng này đã có từ rất lâu. Khi họ lớn lên đã thấy trên núi Tháp Lĩnh có một rừng lim rộng lớn và xanh ngát đến tận hôm nay.

Bên trong núi Tháp Lĩnh, hàng ngàn cây lim lớn nhỏ có từ thời xa xưa.

Cụ Mai Huy Định (76 tuổi, cao niên làng Đông Thượng) nơi có ngọn Tháp Lĩnh hùng vĩ trầm tư kể lại:

'Theo những ghi chép của làng, những ngày đầu khai dân lập xóm, nhận thấy vùng đất quanh đây long mạch rất tốt. Không những vậy, nguyên sinh vùng đất mọc rất nhiều cây lim nhỏ, loại cây thẳng đứng, cứng cáp và một ngọn núi rộng lớn, biểu tượng cho 'đất lành' nên các cụ đã chọn đây làm nơi cư ngụ'.

ADVERTISING

Trong đó, có những cây cao trên 10m, sần sùi, tỏa tán lá rộng hàng chục m2.

Thời xa xưa, các bậc tiên linh nhận thấy đây là vùng đất sơn thủy hữu tình, có núi Tháp Lĩnh linh thiêng, nên đã khai dân lập ấp. Nguyên sinh vùng đất đã có rất nhiều cây lim nhỏ, được chăm sóc, bảo vệ nên rừng lim phát triển tốt, tồn tại cho đến bây giờ.

Để vào khu rừng lim, sau khi được sự đồng ý của chính quyền, chúng tôi tìm gặp ông Mai Huy Chân (61 tuổi) cán bộ lâm nghiệp xã Hậu Thành người có hơn 20 năm bảo vệ núi Tháp Lĩnh, bảo vệ rừng lim.

Thuộc nhóm gỗ quý hiếm, cùng với sự độc đáo, nguyên sinh nên rừng lim tại núi Tháp Lĩnh được bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo ông Chân, rừng lim có diện tích gần 20 ha, trong rừng hiện có gần 1.000 cây lim lớn nhỏ, có nhiều cây hàng trăm năm tuổi, đường kính từ 2-3 m.

Ngoài cây lim, trong rừng có các loại gỗ khác như cây trai, gụ, trâm, trắc, dạ hương… tạo nên một không gian hoang sơ, kì bí thu hút mọi tầm mắt.

Tại đây, có hàng chục cây lim có đường kính từ 100-150 cm.

Thậm chí, như cây này có đường kính gần 200m với tuổi đời trên 200 năm.

Ông Nguyễn Hồng Chính, Chủ tịch UBND xã Hậu Thành cho biết, nhằm bảo vệ rừng lim nguyên sinh, ngành lâm nghiệp trích một phần kinh phí để thuê người trông coi.

Cây lim hơn 100 tuổi, một người lớn ôm không xuể.

Được biết, đến nay hơn 13/20 ha của khu rừng được cơ quan chuyên môn quy hoạch vào rừng đặc dụng (loại rừng để bảo tồn thiên nhiên) nhằm bảo vệ tuyệt đối tránh khai thác trái phép.

Không những vậy, hàng năm các tổ chức đoàn thể của xẫ Hậu Thành thu gom hạt trong rừng lim để ươm mần, nhân giống.

Theo thống kê của ngành lâm nghiệp huyện Yên Thành, đến nay đã có hàng ngàn cây lim được ươm thành công. Những cây này sau đó được tái trồng thay thế cho những cây hỏng và những khu vực trống trên núi Tháp Lĩnh.

Trên núi Tháp Lĩnh, còn có ngôi đền Cả - nơi tâm linh của cư dân trong vùng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh