Chuyển đến nội dung chính

Đáng báo động, rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh chết hàng loạt bất thường, "sản vật trời cho" mất dần, dân lo lắm

 Từ năm 2021 đến nay, hơn 25 ha rừng ngập mặn chắn sóng tại xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) bất ngờ chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Các ban, ngành cùng chính quyền địa phương đang gấp rút tìm nguyên nhân để khắc phục.

 Bình luận 4
00:01:22

Clip: Hàng ha rừng ngập mặn chắn sóng ở Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bất ngờ chết hàng loạt, chết khô một cách bất thường.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, hiện có khoảng 280 ha rừng ngập mặn để bảo vệ an toàn tuyến đê biển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản  thuộc địa bàn xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh). Tuy nhiên, đầu năm 2021, hơn 25 ha rừng ngập mặn tại bãi triều sông Vịnh bị chết khô chưa rõ nguyên nhân.

Hàng chục ha rừng ngập mặn tại Hà Tĩnh chết khô không rõ nguyên nhân - Ảnh 2.

Hơn 25 ha rừng ngập mặn tại bãi triều sông Vịnh, Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) bị chết khô, khiến người dân mất đi nguồn thu nhập lớn hải sản. Ảnh: PV

ADVERTISING

Khu vực rộng lớn toàn những cành cây khô trơ trụi, không có sự sống tạo nên hình ảnh đáng sợ. Những cành cây khô bị sóng đánh đánh vào mép đê, bờ đất tấp thành những đống củi lớn, kéo dài hàng chục mét.

Hàng chục ha rừng ngập mặn tại Hà Tĩnh chết khô không rõ nguyên nhân - Ảnh 3.

Hơn 25 ha rừng ngập mặn chắn sóng tại xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) bất ngờ chết hàng loạt khô không rõ nguyên nhân. Ảnh: PV

Theo người dân địa phương, rừng ngập mặn ở đây chủ yếu trồng các loại cây như: mắm, đước, sú vẹt… từ những năm 1994. Rừng ngập mặn phát triển là nơi trú ngụ của rất nhiều loại hải sản giúp người dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập từ việc khai thác tôm, cua.

Hàng chục ha rừng ngập mặn tại Hà Tĩnh chết khô không rõ nguyên nhân - Ảnh 4.

Rừng ngập mặn chết khô khiến bà con mất đi nguồn thu nhập từ hải sản như, tôm, cua, cá... Ảnh: PV

Tuy nhiên, từ năm 2021 đến nay nhiều diện tích rừng ngập mặn bị chết bất thường, không rõ nguyên nhân khiến người dân vô cùng lo lắng. Rừng ngập mặn "chết" khiến bà con mất đi nguồn thu nhập, bên cạnh đó mất đi lá chắn bảo vệ mỗi khi mùa mưa bão tới.

Hàng chục ha rừng ngập mặn tại Hà Tĩnh chết khô không rõ nguyên nhân - Ảnh 5.

Rừng ngập mặn là nơi đây có hệ sinh thái đa dạng với nhiều loại thủy, hải sản, chim chóc... ma nay bỗng chết trụi hàng loạt. Tình trạng này hết sức đáng báo động.  Ảnh: PV

Đang tìm kiếm hải sản dưới lớp bùn của rừng ngập mặn, chị Nguyễn Thị Thuận, trú tại xã Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), cho biết: Ngày xưa rừng mắm xanh tốt lắm, nhưng khoảng 5 năm trở lại đây không hiểu vì lý do gì mà cây bắt đầu chết dần, đến hiện nay cây chết gần hết.

Hàng chục ha rừng ngập mặn tại Hà Tĩnh chết khô không rõ nguyên nhân - Ảnh 6.

Các cấp, các ngành nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cây chết để địa phương có cách bảo vệ rừng ngập mặn. Ảnh: PV

Khi cây cối trong rừng ngập mặn xanh tươi, phát triển tốt trở thành nơi trú ngụ của rất nhiều tôm, cua… nhưng hiện nay rất ít. Rừng ngập mặn này nuôi sống bà con địa phương khi mỗi ngày bắt được 4-5kg cua nhưng hiện chỉ bắt được hơn chục con mỗi ngày". 

Hàng chục ha rừng ngập mặn tại Hà Tĩnh chết khô không rõ nguyên nhân - Ảnh 7.

Hiện tượng rừng ngập mặn chết ở Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Ảnh: PV

 Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Hồng Chung - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, cho biết: "Từ năm 1991-1994, trên địa bàn xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, có khoảng 280 ha rừng ngập mặn để bảo vệ các tuyến đê xung yếu. Từ đó đến nay các loại cây ở rừng ngập mặn phát triển tốt, tuy nhiên vài tháng trở lại đây cây có hiện tượng trụi lá, chết. Các ban, ngành đã xuống kiểm tra, đánh giá nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân.

"Hiện nay, bãi triều sông Vịnh có gần 50ha rừng ngập mặn, phần cây bị chết chiếm khoảng 50-60% cái này cũng chưa rõ nguyên nhân. Chúng tôi, mong muốn các cấp, các ngành nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cây chết để địa phương có cách bảo vệ rừng ngập mặn, đảm bảo công tác phòng chống bão lụt của xã Kỳ Hà" - ông Nguyễn Hồng Chung - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh thông tin.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh