Chuyển đến nội dung chính

Án phạt thích đáng cho các đối tượng phá rừng ở Kon Plông, Kon Tum

Trong ngày 29/6, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông (Kon Tum) đã mở phiên tòa lưu động xét xử các bị cáo về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” trong hai vụ án phá huỷ rừng xảy ra thuộc trên địa bàn thị trấn Măng Đen.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ việc. Ảnh: TTXVN phát

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kon Plông, khoảng tháng 2/2022, vì muốn có tiền tiêu xài, Dương Văn Tiến (33 tuổi, trú thôn 3, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) đã rủ Dương Văn Tuấn (31 tuổi), Đoàn Văn Thế (39 tuổi) và A Thuửi (29 tuổi) cùng trú tại huyện Kon Rẫy thực hiện hành vi khai thác gỗ trái phép về bán kiếm tiền.

Dương Văn Tiến đã gọi điện và nhờ Phạm Văn Trung (29 tuổi, trú huyện Kon Rẫy) chỉ dẫn cụ thể đường đến khu vực có gỗ để khai thác. Sau đó, Tiến cùng ba đồng phạm sử dụng 4 xe mô tô độ chế, mang theo hai cưa máy, đèn pin, cuốc cùng đi đến khu vực rừng thuộc Khoảnh 11, Tiểu khu 486 thuộc lâm phần do Ủy ban nhân dân thị trấn Măng Đen quản lý. Tại đây, các đối tượng đã sử dụng cưa máy để cắt hạ, dùng cuốc để đào đất quanh gốc, xẻ và khai thác trái phép 24 cây gỗ thuộc chủng loại xoan mộc, máu chó, khối lượng hơn 36m3.

Các bị cáo vận chuyển số gỗ đã xẻ thành thành phẩm về sau Nghĩa trang thôn Kon Bưu để cất giấu. Sau đó, Tiến và Tuấn đem số gỗ đã khai thác được bán cho Trần Văn Sang (xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy) để lấy tiền chia nhau.

Theo cáo trạng, đây là vụ án có đồng phạm nhưng ở mức giản đơn. Các bị cáo có sự chuẩn bị về công cụ, phương tiện để khai thác gỗ trái phép nhưng không có sự câu kết chặt chẽ, không có sự phân công đồng phạm. Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 232 Bộ luật Hình sự. Trong đó, Dương Văn Tiến có vai trò vừa là người khởi xướng vừa là người thực hành tích cực trong vụ án.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Kon Plông tuyên phạt bị cáo Dương Văn Tiến 5 năm 6 tháng tù; Dương Văn Tuấn 4 năm tù; Đoàn Văn Thế 3 năm 6 tháng tù; A Thuửi 3 năm tù và Pham Văn Trung 2 năm 6 tháng tù.

Một vụ án khác cũng được Toà án nhân dân huyện Kon Plông đưa ra xét xử là vụ phá hủy rừng tại Khoảnh 13 Tiểu khu 486 thuộc lâm phần do Ủy ban nhân dân thị trấn Măng Đen quản lý.

Theo cáo trạng, tháng 10/2021, do có nhu cầu về gỗ để dựng nhà và lợi dụng số người đang làm công, chăm sóc vườn cho mình, Nguyễn Quang Thịnh (38 tuổi, trú thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông) đã thuê A Tay (26 tuổi), Phạm Văn Nguyện (33 tuổi), A Linh (19 tuổi), A Va, A Phương, A Hình, A Nhung, A Phải, A Điêng và A Nhi (cùng trú tại huyện Kon Plông) vào rừng khai thác gỗ trái phép.

ADVERTISING

This ad will end in 10

00:04/00:15
11:45

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kon Plông nhận định, đây là vụ án có đồng phạm nhưng ở mức độ đơn giản. Các bị can có bàn bạc thống nhất trước khi thực hiện nhưng không có sự câu kết chặt chẽ, không có sự phân công đồng phạm. Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 232 Bộ luật Hình sự. Trong đó, Nguyễn Quang Thịnh là chủ mưu vụ án; A Tay, Phạm Văn Nguyện, A Linh là người trực tiếp cưa, xẻ gỗ và vận chuyển.

Các đối tượng A Va, A Phương, A Hình, A Nhung, A Phải, A Điêng và A Nhi có khai thác gỗ nhưng chưa đủ mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Kon Plông sẽ lập hồ sơ vi phạm hành chính để xử lý theo quy định.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Kon Plông tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Thịnh 30 tháng tù; A Tay 24 tháng tù, Phạm Văn Nguyện 18 tháng tù. Bị cáo A Linh nhận mức án 9 tháng tù treo.

Khoa Chương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh