Chuyển đến nội dung chính

Đắk Lắk yêu cầu làm rõ trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra mất rừng

 VOV.VN - Liên quan đến vụ phá rừng Pơmu tại tiểu khu 1219 thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông mà VOV đã thông tin, chiều nay (1/3), một lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh và đang chờ chỉ đạo xử lý vụ việc.

Theo vị này, trong thời gian qua, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông được giao quản lý bảo vệ rừng nhưng chưa chủ động, thực hiện quyết liệt, thiếu hiệu quả trong việc tổ chức nhiệm vụ tuần tra, ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng trên diện tích rừng được giao quản lý bảo vệ; để xảy ra các vụ phá rừng khai thác gỗ trong thời gian dài. Đặt biệt là cây Pơmu, loại gỗ cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, chủ rừng lại không có các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Do đó, Sở NN-PTNT tỉnh đề nghị Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, các cá nhân, tập thể có liên quan, các biện pháp bước đầu đã triển khai thực hiện trong việc để xảy ra khai thác gỗ trái phép trên lâm phần quản lý. Kết quả kiểm điểm phải được thực hiện và gửi đến UBND tỉnh Đắk Lắk trước ngày (4/3).

Trước đó, VOV thông tin, vào các ngày 22 - 24/2, Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông chủ trì, phối hợp với UBND xã Yang Mao và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông, tổ chức kiểm tra các lô 12, 16, 19, 21 khoảnh 3, tiểu khu 1219 Lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông quản lý thuộc địa giới hành chính xã Yang Mao, huyện Krông Bông thì phát hiện một vụ phá rừng.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 11 cây gỗ Pơmu (nhóm IIA) bị khai thác trái phép, (trong đó có 7 cây Pơ mu chỉ mới bị cưa hạ cách đây ít ngày; 4 cây còn lại được cưa hạ trước đó một thời gian).

Tại hiện trường, phần thân gỗ nhiều cây đã bị lâm tặc xẻ vận chuyển đi nơi khác, bỏ lại cành, ngọn. Nhiều gốc cây có đường kính lên đến gần 1 mét. Tổng khối lượng còn sót lại là gần 8 m3./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh