Chuyển đến nội dung chính

Đắk Lắk xét xử vụ án phá rừng tại khu bảo tồn Ea Sô

 

Sau 3 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 7/4 Tòa án nhân dân huyện Ea Kar tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với 40 bị cáo liên quan trong vụ án phá rừng, tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lăk, vào tháng 9/2020, Lê Mô Y Cum rủ một số người cùng quê vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar tỉnh Đắk Lắk) giáp ranh với huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên), để cắt gỗ căm xe đưa về xẻ bán lấy tiền thì tất cả đồng ý.

Vì Lê Mô Y Cum quen biết Hoàng Công Ý (lúc này là Trưởng trạm Quản lý bảo vệ rừng số 3 Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô) nên gọi điện thoại xin Hoàng Công Ý vào khai thác gỗ ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, được Ý đồng ý. Lê Mô Y Cum và Ý thống nhất mỗi người vào khai thác gỗ phải chung chi cho Ý 700.000 đồng. Sau đó, Ý hướng dẫn Lê Mô Y Cum đường vào tiểu khu 618, 622 để không bị phát hiện.

Tiếp đó, Ý gọi điện thoại cho Vương Thế Cao (đang là Phó trạm Quản lý bảo vệ rừng số 5 Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, được giao quản lý tiểu khu 618, 622), đề nghị tạo điều kiện cho nhóm Lê Mô Y Cum vào “làm gỗ” và được Cao đồng ý.

Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 10 đến tháng 11/2020, nhóm của Lê Mô Y Cum vào tiểu khu 618, 622 Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô khai thác tổng khối lượng quy tròn hơn 25 m3 gỗ căm xe (thuộc nhóm II), trị giá hơn 175 triệu đồng.

Sau đó, Ý nhận từ Lê Mô Y Cum 35 triệu đồng thông qua Hoàng Công Nhật (em trai Ý). Nhật là người đi nhận tiền dùm cho Ý và được Ý cùng Lê Mô Y Cum cho tổng cộng 9 triệu đồng. Những lần đi nhận tiền, Nhật đều biết rõ đây là tiền Lê Mô Y Cum đưa hối lộ cho Ý để được vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô khai thác gỗ trái phép nhưng vẫn đồng ý nhận giúp. Sau khi nhận được tiền từ Lê Mô Y Cum, Ý đã đưa cho Vương Thế Cao tổng cộng 4 triệu đồng.

Tại phiên xét xử các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, từ các tình tiết và hồ sơ có trong vụ án, lời khai của bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, HĐXX đã tuyên phạt đối với 3 bị cáo nguyên là cán bộ kiểm lâm và 37 đối tượng “lâm tặc” vào rừng gần 100 năm tù.

Hoàng Công Ý nghe đọc lệnh bắt

Hoàng Công Ý nghe đọc lệnh bắt

Cụ thể: Bị cáo Hoàng Công Ý (48 tuổi, nguyên trạm trưởng trạm quản lý bảo vệ rừng số 3, thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô) bị tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù; Vương Thế Cao (41 tuổi, nguyên trạm Phó trạm Quản lý bảo vệ rừng số 5, thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô) 7 năm tù; Hoàng Công Nhật (44 tuổi, trú H.Ea Kar) 5 năm 3 tháng tù, cùng về tội “ nhận hối lộ”.

Bị cáo Lê Mô Y Cum (tên thường gọi Ma Khanh, 38 tuổi, trú xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, Phú Yên) bị tuyên phạt 7 năm 3 tháng tù về tội “ vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, 2 năm 9 tháng tù về tội “đưa hối lộ”; tổng hình phạt là 10 năm tù.

Tiếp đó 34 bị cáo (cùng trú Phú Yên) bị tuyên phạt từ 2 năm 10 tháng tù đến 8 năm 6 tháng tù về các tội “đưa hối lộ” và tội “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Hai bị cáo còn lại: Huỳnh Ngọc Lòng và Nguyễn Xuân Ban (cùng trú Phú Yên) lần lượt bị tuyên phạt từ 1 năm 6 tháng đến 1 năm 8 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l