Chuyển đến nội dung chính

Đắk Lắk: Rừng gỗ pơ mu quý hiếm tại huyện Krông Bông lại bị “xẻ thịt”

 Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk nhận định đây là vụ phá rừng có mức độ nghiêm trọng, khối lượng gỗ bị khai thác trái phép lớn, có dấu hiệu tội phạm hình sự nên đề nghị UBND huyện Krông Bông chỉ đạo Công an, Viện KSND huyện phối hợp, hỗ trợ lực lượng kiểm lâm điều tra, xử lý.

 Bình luận 0

Ngày 1/3, ông Nguyễn Quốc Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, chi cục đã có báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan liên quan, đề xuất xử lý một vụ khai thác gỗ trái phép với quy mô lớn tại tiểu khu 1219, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông. 

Đắk Lắk: Lâm tặc hoành hành phá rừng pơ mu mà chủ rừng không hay biết? - Ảnh 1.

Hiện trường một vụ khai thác gỗ pơ mu trái phép tại huyện Krông Bông. Ảnh: Đ.H

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, từ ngày 22 đến ngày 24/2, Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông chủ trì, phối hợp với UBND xã Yang Mao và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông tổ chức kiểm tra tại các lô 12, 16, 19, 21 khoảnh 3, tiểu khu 1219 thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông quản lý (xã Yang Mao, huyện Krông Bông).

Qua kiểm tra, phát hiện 11 cây gỗ pơ mu (nhóm IIa) bị khai thác trái pháp luật (trong đó: 7 cây gỗ pơ mu mới bị khai thác; 4 cây khô, ngã đổ).

Một số cây phần thân cây đã bị lấy đi khỏi hiện trường, chỉ còn lại cành, ngọn. Qua đo đếm sơ bộ, tổng khối lượng gỗ còn lại hiện trường tại thời điểm kiểm tra là 7,851m3.

Tại thời điểm kiểm tra, vẫn chưa xác định được đối tượng khai thác gỗ trái pháp luật.

Đắk Lắk: Lâm tặc hoành hành phá rừng pơ mu mà chủ rừng không hay biết? - Ảnh 2.

Qua đo đếm sơ bộ, tổng khối lượng gỗ còn lại hiện trường tại thời điểm kiểm tra là 7,851 mét khối. Ảnh: Đ.H

Trong những năm gần đây, rừng pơ mu trăm năm tuổi quý hiếm trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông (đơn vị trực thuộc UBND tỉnh Đắk Lắk) liên tiếp bị tàn phá.

Trong đó, nhiều vụ lâm tặc ngang nhiên dựng lán trại, đưa máy móc, trâu bò vào tàn phá rừng quý.

Trong năm 2021, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông đã để xảy ra hàng chục vụ phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, thiệt hại trên 130ha rừng.

Cũng vì vậy, tháng 4/2021, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Đắk Lắk đã thi hành kỷ luật 5 cán bộ kiểm lâm, gồm nguyên Hạt trưởng, Hạt phó và 3 kiểm lâm viên huyện Krông Bông.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh