Chuyển đến nội dung chính

Đắk Lắk: Hàng chục cây gỗ pơ mu quý hiếm bị khai thác trái phép

 Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện vụ khai thác 11 cây pơ mu trái pháp luật trên địa bàn H.Krông Bông sau khi phần lớn thân gỗ đã bị lấy khỏi hiện trường.

Ngày 2.3, Sở NN-PTNT Đắk Lắk cho biết đã báo cáo UBND tỉnh về vụ khai thác gỗ pơ mu trái phép xảy ra tại lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông và kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo nhiều vấn đề liên quan.

Theo Sở NN-PTNT Đắk Lắk, từ ngày 22 - 24.2, Hạt Kiểm lâm H.Krông Bông cùng UBND xã Yang Mao (H.Krông Bông) và Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông tổ chức kiểm tra tại các lô 12, 16, 19, 21, khoảnh 3 tiểu khu 1219 thuộc lâm phần quản lý của công ty này.

Qua kiểm tra, các đơn vị phát hiện 11 cây gỗ pơ mu (nhóm 2A) bị khai thác trái phép; trong đó có 7 cây mới bị khai thác, 4 cây khô đã ngã đổ. Nhiều cây chỉ còn cành, ngọn, phần thân cây đã bị lấy đi khỏi hiện trường. Qua đo đếm sơ bộ, tổng khối lượng gỗ còn lại tại hiện trường là 7,851 m3. Tại thời điểm kiểm tra chưa xác định được đối tượng khai thác gỗ trái pháp luật.

Đắk Lắk: Hàng chục cây gỗ pơ mu quý hiếm bị khai thác trái phép  - ảnh 1

Một vụ khai thác gỗ pơ mu thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông xảy ra hồi năm 2020

CTV

Sở NN-PTNT Đắk Lắk cũng cho biết đã giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo Hạt kiểm lâm H.Krông Bông kiểm tra, xác minh, mở rộng hiện trường rà soát khu vực xảy ra vi phạm; phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để xác định rõ hành vi vi phạm, xử lý hoặc chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật. Việc khám nghiệm hiện trường tiến hành từ ngày 28.2 - 2.3.

Theo một lãnh đạo Sở NN-PTNT Đắk Lắk, Sở đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, các cá nhân, tập thể có liên quan trong việc để xảy ra khai thác gỗ trái pháp luật trên lâm phần quản lý và báo cáo kết quả về UBND tỉnh (thông qua Sở NN-PTNT) trước ngày 4.3 để xem xét, xử lý.

Đồng thời, Sở cũng đề nghị UBND H.Krông Bông chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện kiểm tra, xác minh, khám nghiệm hiện trường để thiết lập hồ sơ xử lý vụ khai thác gỗ pơ mu trái phép nói trên theo quy định pháp luật. Tiếp tục duy trì hoạt động của 2 chốt chặn liên ngành và mở đợt cao điểm truy quét tại các khu vực trọng điểm về khai thác rừng trái pháp luật tại các tiểu khu 1213, 1219 thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông quản lý thuộc địa giới hành chính xã Yang Mao và các khu vực giáp ranh giữa H.Krông Bông với các huyện M’Đrắk, Ea Kar…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh