Chuyển đến nội dung chính

Đài Loan phạt tù 2 người Việt vì khai thác lậu gỗ quý

 Hai lao động nhập cư người Việt đã bị kết án một năm bốn tháng tù giam và bị phạt 3 triệu Đài tệ (104.424 USD) mỗi người vì khai thác lậu gỗ quý ở Đài Loan, theo trang tin Focus Taiwan.

Đài Loan phạt tù 2 người Việt vì khai thác lậu gỗ quý  ảnh 1
Tòa án huyện Nam Đầu, Đài Loan. Ảnh: MAPSUS

Trong phán quyết đưa ra hôm 27-3, Tòa án huyện Nam Đầu nói rằng hai người nói trên, họ Võ và Phan, đã bị bắt vào tháng 11-2020 sau khi cảnh sát bắt quả tang họ đang vận chuyển gỗ đẽo tại một khu vực miền núi ở thị trấn Nhân Ái thuộc huyện này.

Khi khám xét phương tiện của họ, cảnh sát phát hiện 93 khúc gỗ, nặng 310 kg, được đẽo từ những cây bách đặc hữu của Đài Loan. Những khúc gỗ này có giá trị ước tính khoảng 2,6 triệu Đài tệ.

Nghi phạm thứ ba, họ Bùi, cũng đã bị bắt, nhưng người này đã qua đời trước khi chính thức bị buộc tội. Một số nghi phạm khác đã bỏ chạy khi bị cảnh sát chặn lại, theo tòa án.

Advertisement - Quảng Cáo

X
00:00/00:00VIETNAM- BEACHES HLS

Tại phiên tòa, Võ và Phan khai trước tòa rằng Bùi đã rủ họ lên núi nhưng không giải thích họ sẽ làm gì ở đó, theo bản án.

Tuy nhiên, các công tố viên lập luận rằng những người đàn ông Việt đã men theo một con đường ít được sử dụng để vào một khu vực rừng rậm và đốn chặt trộm một số khúc gỗ đáng kể.

Trong phán quyết của mình, tòa cho biết họ đã kết tội hai người đàn ông Việt khai thác trái phép một loại “gỗ quý” và tuyên phạt mỗi người một năm bốn tháng tù giam và khoản tiền phạt 3 triệu Đài tệ (104.424 USD).

Theo tòa, các bị cáo có thể kháng án.

Theo Điều 50 của Luật Lâm nghiệp Đài Loan, hình phạt đối với hành vi trộm cắp lâm sản hoặc phụ phẩm là hình phạt tù từ sáu tháng đến năm năm và phạt tiền từ 300.000 Đài tệ đến 3 triệu Đài tệ.

Theo quy định của chính quyền Đài Loan, nếu các sản phẩm bị đánh cắp được coi là “gỗ quý có giá trị kinh tế hoặc sinh thái cao”, thì hình phạt có thể tăng lên gấp rưỡi. Cây bách Đài Loan là một loài đặc hữu được bảo vệ được xếp vào loại “quý”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l