Chuyển đến nội dung chính

Đài Loan kết án nhóm người Việt trộm gỗ quý

 Hai lao động nhập cư người Việt bị tòa án Đài Loan kết án 16 tháng tù vì tham gia nhóm trộm gỗ hoàng đàn trị giá hơn 90.000 USD.

Hai lao động người Việt họ Võ và họ Phan bị tòa án quận Nam Đầu, Đài Loan kết án hôm 27/3. Hai người bị bắt hồi tháng 11/2020, khi cảnh sát phát hiện họ vận chuyển các nu gỗ hoàng đàn tại thị trấn Nhân Ái, khu vực rừng núi thuộc huyện Nam Đầu.

Đài Loan kết án tù lao động Việt trộm gỗ quý

Số nu gỗ hoàng đàn cảnh sát Đài Loan thu từ xe tải của nhóm người Việt. Ảnh: Cảnh sát Nam Đầu

Trên xe của họ chở 93 khúc gỗ nặng 310 kg, đều là nu gỗ hoàng đàn trị giá 2,6 triệu Đài tệ (hơn 90.000 USD). Nghi phạm thứ ba họ Bùi bị bắt sau đó, nhưng qua đời trước khi bị xét xử, tòa án cho biết và không cung cấp thêm thông tin. Một số nghi phạm khác trong nhóm đã bỏ chạy khi bị cảnh sát chặn xe.

Trong phiên tòa, Võ và Phan khai được Bùi mời vào núi nhưng không nói rõ mục đích. Tuy nhiên, công tố viên cho rằng họ đã vào rừng bằng con đường ít người biết, cưa trộm một lượng lớn gỗ quý.

Tòa kết luận Võ và Phan phạm tội khai thác gỗ quý trái phép, tuyên mỗi người 16 tháng tù và phạt ba triệu Đài tệ (104.424 USD). Hai bị cáo có thể kháng án.

Theo Điều 50 luật Lâm nghiệp Đài Loan, người có hành vi trộm cắp lâm sản hoặc phụ phẩm sẽ bị phạt tù từ 6 tháng tới 5 năm, phạt tiền từ 300.000 tới ba triệu Đài tệ. Nếu sản phẩm bị trộm cắp là "gỗ quý có giá trị kinh tế hoặc giá trị sinh thái cao", hình phạt có thể tăng lên gấp rưỡi.

Cây hoàng đàn, hay còn gọi là bách mộc, ngọc am, là loài cây được xếp vào loại quý hiếm ở Đài Loan. Nu là phần gỗ mọc ra từ thương tật của một số loài cây, thường được sử dụng làm đồ nội thất hoặc gỗ chạm khắc nghệ thuật do có đường vân gỗ độc đáo.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l