Chuyển đến nội dung chính

155 doanh nghiệp gỗ xuất khẩu với giá trị từ 20 triệu đô la trở lên trong năm 2021

 (KTSG Online) – Có đến 155 doanh nghiệp gỗ ở Việt Nam xuất khẩu đạt giá trị từ 20 triệu đô la Mỹ trở lên, trong đó có 3 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu trên 200 triệu đô la trong năm vừa qua.

Thông tin nói trên được nhóm nghiên cứu của các Hiệp hội gỗ và Forest Trends phân tích từ số liệu hải quan vừa được thông tin trên website Gỗ Việt, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest).

Nhiều sản phẩm gỗ sản xuất ở Việt Nam xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới trong năm 2021 vừa qua. Ảnh minh họa: Lê Hoàng

Theo Viforest, mặc dù kim ngạch xuất khẩu sụt giảm sâu trong các tháng 8,9,10 trong năm 2021 do tác động nặng nề của dịch Covid-19, nhưng theo nhóm nghiên cứu nói trên, giá trị xuất khẩu trong năm 2021 của hầu hết các doanh nghiệp trong ngành đều tăng trưởng khá.

Tổng kim ngạch xuất khẩu chung của ngành trong năm vừa qua đạt 14,21 tỉ đô la, tăng 17,6% so với năm trước đó, tốc độ tăng trưởng này không loại trừ các yếu tố tăng do chi phí đầu vào tăng như nguyên liệu, vận chuyển, phụ liệu… nhưng kết quả đạt được minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của các doanh nghiệp trong ngành gỗ.

Đáng chú ý, trong tổng số trên 3.500 doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào hoạt động xuất khẩu năm 2021, có 155 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu từ 20 triệu đô la trở lên. Trong đó, có 3 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu trên 200 triệu đô la, chiếm 6,8% tổng giá trị xuất khẩu của ngành gỗ trong năm vừa qua.

Cụ thể 3 doanh nghiệp này là Công ty TNHH Kỹ nghệ Gỗ Hoa nét (Waknet) – doanh nghiệp có vốn đầu tư của Mỹ với giá trị xuất khẩu đạt trên 400 triệu đô la; kế tiếp là công ty TNHH Timberland đạt trên 250 triệu đô la; và đứng ở vị trí thứ 3 là Công ty TNHH Hào Hưng đạt trên 230 triệu đô la, theo thông tin trên website Gỗ Việt.

Trong nhóm các doanh nghiệp có giá trị xuất từ 50 triệu đô la cho tới 100 triệu đô la có 23 doanh nghiệp, chiếm 12% tổng giá trị xuất của ngành gỗ.

Trong khi đó, nhóm các doanh nghiệp có giá trị xuất từ trên 20 triệu đô la tới dưới 50 triệu đô la có khoảng 119 doanh nghiệp, chiếm 26% tổng giá trị xuất của ngành gỗ.

Tốp các doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ 100 triệu đô la tới dưới 200 triệu đô la trong năm vừa qua có 10 doanh nghiệp, chiếm 9,3% tổng giá trị xuất của ngành gỗ Việt Nam (Bảng dưới).

(Gỗ Việt trích nguồn từ Viforest, FPA Bình Định, HAWA, BIFA và Forest Trends tổng hợp từ nguồn số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l