Chuyển đến nội dung chính

11 cây gỗ pơ mu bị đốn hạ trong rừng ở huyện Krông Bông

 Ngày 2-3, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk đề nghị Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, các cá nhân, tập thể có liên quan trong việc để xảy ra khai thác gỗ trái phép gỗ pơ mu trên lâm phần được giao quản lý.

Trước đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo đến UBND tỉnh về vụ phá rừng Pơ mu trái pháp luật xảy ra tại tiểu khu 1219 thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông (xã Yang Mao).

11 cây gỗ pơ mu bị đốn hạ trong rừng ở huyện Krông Bông ảnh 1
Hiện trường vụ phá rừng pơ mu. Ảnh T.HÙNG

Theo đó, từ ngày 22 đến ngày 24-2, Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông chủ trì, phối hợp với UBND xã Yang Mao và Công ty TNHH MTV LN Krông Bông tổ chức kiểm tra tại các lô 12, 16, 19, 21 khoảnh 3, tiểu khu 1219 lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông quản lý thuộc địa giới hành chính xã Yang Mao, huyện Krông Bông.

Qua kiểm tra phát hiện 11 cây gỗ Pơ mu (nhóm IIa) bị khai thác trái pháp luật. Trong đó bảy cây gỗ pơ Mu mới bị khai thác, bốn cây khô, ngã đổ. Tại hiện trường, một số cây phần thân cây đã lấy đi chỉ còn lại cành, ngọn.

11 cây gỗ pơ mu bị đốn hạ trong rừng ở huyện Krông Bông ảnh 2
Lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra vụ phá rừng. Ảnh: T.HÙNG

Lực lượng chức năng xác nhận ban đầu có tổng khối lượng gỗ còn lại hiện là 7,851 m3. Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã cử người canh giữ, lập biên bản vụ việc để báo cáo cấp trên.

Bên cạnh đó, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông tiếp tục kiểm tra, xác minh, mở rộng hiện trường rà soát toàn bộ khu vực xảy ra vi phạm.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm huyện Krông Bông khẩn trương truy bắt các đối tượng khai thác gỗ Pơ mu trái phép tại tiểu khu 121, thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông quản lý.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh