Chuyển đến nội dung chính

Xót xa cảnh ‘lá phổi xanh’ của trái đất bị tàn phá ở mức kinh khủng nhất trong 15 năm

 Xót xa cảnh ‘lá phổi xanh’ của trái đất bị tàn phá ở mức kinh khủng nhất trong 15 năm

Dữ liệu cho thấy hơn 13.200 km2 rừng nhiệt đới Amazon bị tàn phá trong vòng 12 tháng.

Theo số liệu mới được công bố, nạn phá rừng ở Amazon của Brazil đã tăng lên mức cao nhất trong 15 năm. Điều này đặt ra câu hỏi mới về cam kết của Brasília trong việc chấm dứt tàn phá rừng Amazon, khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới.

Theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia, hơn 13.200 km2 rừng nhiệt đới đã bị san phẳng trong 12 tháng, từ tháng 8/2020 đến tháng 7/2021, tăng 22% so với năm trước đó. Tỷ lệ phá rừng được ghi nhận là cao nhất trong 15 năm, kể từ năm 2006.

Trong 3 năm qua, Brazil mất hơn 30.000 km2 cây che phủ trong rừng nhiệt đới. Khu vực này có diện tích tương đương với nước Bỉ. Cây rừng bị đốn hạ bởi những kẻ khai thác gỗ trái phép, chủ trang trại gia súc, người khai thác vàng và những kẻ lấn chiếm đất.

Số liệu nghiêm trọng này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Brazil nhận được nhiều lời khen ngợi nhờ các cam kết tại hội nghị thượng đỉnh COP26 ở Glasgow. Brazil cam kết xóa bỏ nạn phá rừng bất hợp pháp vào cuối thập kỷ này, hoặc có thể sớm hơn.

Những cam kết trên đã vấp phải sự hoài nghi từ các nhà vận động môi trường. Họ cho rằng chính Tổng thống Jair Bolsonaro tạo cơ hội cho những kẻ phá rừng.

Marcio Astrini, thư ký điều hành của Đài quan sát khí hậu Brazil, cho biết dữ liệu được công bố hôm 18/11 phản ánh "kết quả của một nỗ lực bền bỉ, có kế hoạch và liên tục" của chính quyền Bolsonaro nhằm xóa bỏ các chính sách bảo vệ môi trường của quốc gia.

Ông nói: "Không giống như những lời tuyên truyền mà chính phủ và các đồng minh đưa ra tại COP26 ở Glasgow, đây mới thực sự là Brazil, từ mặt đất bị thiêu rụi cho đến tội phạm có tổ chức ngoài tầm kiểm soát ở Amazon.

Joaquin Leite, Bộ trưởng Môi trường Brazil, cho biết dữ liệu này không phản ánh những nỗ lực gần đây của chính phủ trong việc chống nạn phá rừng. Ông cho biết chính phủ đã thuê thêm 700 đặc vụ thực thi môi trường và phân bổ kinh phí lớn hơn cho các cơ quan bảo vệ môi trường của đất nước.

Vấn nạn phá rừng có khả năng ngày càng đè nặng lên các mối quan hệ quốc tế của Brazil, đặc biệt là với các quốc gia châu Âu.

Đầu tuần, Virginijus Sinkevicius, ủy viên EU về Môi trường, Đại dương và Ngư nghiệp, nói với Financial Times rằng Brussels đã tìm cách cấm nhập khẩu các loại thực phẩm như thịt bò và đậu nành, được nuôi trồng từ các khu vực có nguy cơ phá rừng.

Một dự thảo luật đang được EU xem xét, nếu được thông qua, các công ty sẽ buộc phải chứng minh nguồn gốc các sản phẩm mà họ bán vào thị trường chung của EU không bao gồm việc phá rừng hợp pháp, bất hợp pháp hoặc suy thoái rừng thông qua việc sử dụng đất nông nghiệp.

Amazon là khu rừng nhiệt đới rộng lớn trải dài qua 9 quốc gia Mỹ Latinh. Khu rừng nhiệt đới có khoảng 390 tỷ cây xanh và đóng vai trò như một "bể hấp thụ carbon" khổng lồ cho lượng khí thải từ khắp nơi trên thế giới.

Theo Financial Times

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh